Sự kiện - chuyên đề:

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh triển khai 3 tiểu đoàn đến LAC, New Delhi tăng cường phòng thủ

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ngày càng leo thang, Bắc Kinh đã bắt đầu triển khai thêm binh sĩ gần giới tuyến này.

Binh sĩ Ấn Độ-Trung Quốc tại khu vực biên giới. (Nguồn: DNA)

Theo mạng Dnaindia, Trung Quốc đã triển khai 1 tiểu đoàn của Lục quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) gần Rechin La tại LAC và cũng đã triển khai 2 tiểu đoàn gần hồ Spangur vào ngày 1/9. Tất cả các đơn vị này đều thuộc Lữ đoàn vũ khí liên hợp đóng tại Shikwan.

Trung Quốc cũng đã triển khai 2 sư đoàn cơ giới ở Ladakh. Sư đoàn cơ giới số 4 được triển khai ở Chushul và Sư đoàn cơ giới số 6 hiện diện tại phía Tây của hồ Pangong đến khu vực Daulat Beg Oldi.

Trong khi đó, tại cuộc đàm phán cấp chỉ huy lữ đoàn với Trung Quốc ngày 9/9, Ấn Độ đã nêu lên vấn đề các binh sĩ Trung Quốc cầm giáo, đao trong một hành động khiêu khích hôm 7/9, trong đó các binh sĩ Trung Quốc đã nổ súng đe dọa sau khi bị phía Ấn Độ ngăn chặn.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên ở cấp này sau khi xảy ra vụ nổ sung đầu tiên trên biên giới trong 40 năm qua. Cuộc đàm phán kéo dài 4 giờ đồng hồ nhưng không đạt được kết quả đáng kể nào.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn trong thời gian tới nhưng chưa ấn định thời gian và chương trình cụ thể.

Trong khi đó, hãng thông tấn ANI ngày 9/9 đưa tin, Lục quân Ấn Độ đã chỉ thị các chỉ huy chiến trường ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm biên giới bằng mọi giá đồng thời duy trì kỷ luật trong bảo vệ lãnh thổ Ấn Độ.

Các chỉ huy chiến trường cũng được thông báo không được phô trương sức mạnh hoặc lạm dụng vũ lực.

Các nguồn tin cho biết, Ấn Độ đã tăng cường khả năng phòng thủ dọc theo các vị trí do quân đội nước này chiếm giữ các cao độ Rezang La và Rechen La và quân đội Trung Quốc đã được cảnh báo rằng sẽ có hậu quả nếu họ cố gắng phá vỡ hàng phòng thủ của Ấn Độ.

Trước đó, New Delhi và Bắc Kinh đã cáo buộc binh sỹ của nhau bắn súng chỉ thiên gần LAC.

Theo TGVN

08:42:02 10-09-2020

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ngày càng leo thang, Bắc Kinh đã bắt đầu triển khai thêm binh sĩ gần giới tuyến này. Theo mạng Dnaindia, Trung Quốc đã triển khai 1 tiểu đoàn của Lục quân Quân giải phóng […]

Đối tác của chúng tôi