Sự kiện - chuyên đề:

Chùa Huệ Đức – Sơn Mỹ – Hàm Tân

Lòng nhân ái nơi cửa Phật

VHDN: Ngày qua ngày, nhìn những đứa tre mồ côi không nơi nương tựa, ơn nhờ cửa Phật và lòng nhân ái từ bi của Sư thầy Thích Đồng Khánh, từng lứa tuổi được xắp xếp một cách khoa học, giờ đi học, giờ vui chơi giải trí, đặc biệt là giờ tụng kinh niệm phật… 

Đại đức Thích Đồng Khánh, không thể quên được ngày đầu về với chùa Huệ Đức… Gọi là chùa nhưng chỉ là một ngôi nhà siêu vẹo dột nát giữa một khu đất bỏ hoang cỏ cây mọc um tùm, không có tượng Phật mà chỉ có mấy bát hương vài cái chân nhang bị nước mưa bạc phếch ngổn ngang trên bệ. Theo thầy, chùa Huệ Đức trước đây cũng khá rộng, nhưng nay đã bị lấn chiếm gần hết, diện tích chỉ còn  lại khoảng 2 000 m2. Tại đây, Đại đức Thích Đồng Khánh phát tâm bắt tay vào việc mở mang trồng cây dược liệu sản xuất thuốc Đông y, mở cơ sở cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cứu giúp cho người nghèo, mỗi ngày thầy cứu chữa cho tới bốn, năm chục người bệnh.

Năm 2009, một trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ở thị xã LaGi giải thể, họ đem đến nhà chùa gửi 3 cháu nhỏ mồ côi, nhà chùa nhận về nuôi, tưởng như thế là xong, nào ngờ từ đó các cháu nhỏ mồ côi,  khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam được nhân dân đem đến gửi ngày một đông. Có lần đang đêm nhà chùa nhận được cú điện thoại “Nhà sư ra mà nhận người”, khi nhà chùa ra đến cổng tam quan, thì thấy một thai nhi mới sinh bị bỏ vào cái thùng mì tôm để ở giữa cổng ra vào. Lại có lần họ bỏ trẻ sơ sinh vào cái túi sách đã cũ vứt ngay ven đường trông thật thê thảm…, thầy đã đem các cháu về chùa tự tay chăm sóc, xin từng giọt sữa về cho các cháu bú, chữa chạy khi các cháu bị bệnh, chỉ mong sao sớm đem lại sự sống cho các cháu. Đến nay đã có hơn 40 cháu, trong đó có 3 cháu là trẻ sơ sinh mới được gửi tới chùa.

Ngày qua ngày, nhìn những đứa tre mồ côi không nơi nương tựa, ơn nhờ cửa Phật và lòng nhân ái từ bi của Sư thầy Thích Đồng Khánh nuôi dưỡng, dạy bảo, từng lứa tuổi được xắp xếp một cách khoa học, giờ đi học, giờ vui chơi giải trí, việc nào ra việc ấy, đặc biệt là giờ tụng kinh niệm phật, gần như đây là một sự phát nguyện đầy đủ của tất cả các cháu. Một số cháu bị bệnh trầm cảm, nhiễm chất độc da cam, khi đến chùa không biết nói, nay đã biết cầm chiếc chổi quét  sân chùa, gặp người đã biết chắp tay cúi đầu chào. Sư thầy phải lái ô tô chở các cháu đi học và đón các cháu về, chỉ ngần ấy thôi cũng là một chuyện ít người có thể làm được. Với các cháu nhỏ tuổi, thầy lái ô tô chở đi học, hợp đồng với các cô giáo để dạy các cháu  theo chương trình giáo dục phổ thông.

Hai mươi năm trôi qua, lớp lớn tuổi đã tốt nghiệp phổ thông, đã được nhà chùa cho đi học nghề để tìm việc làm. Sáu cháu đi học lái xe đã ra trường và có việc làm ổn định, bốn cháu đi học nấu ăn. Đặc biệt thầy đã dạy được võ sư Nguyễn Văn Đức, hiện đang làm huấn luyện viên tại Sở Văn hóa Thể  thao &  Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – người đã từng vô địch giải trẻ toàn quốc năm 2006 và em Nguyễn Thị Thuận, sinh viên  năm thứ 2 Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học xã  hội & Nhân văn thành phố Hồ chí Minh.

Để phục vụ nuôi dạy trẻ ngày một tốt hơn, ngày 16 tháng 8 năm 2018, Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Thuận đã cấp Giấy phép hoạt động cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Huệ Đức. Đây là niềm vui và hạnh phúc của sư thầy, bao khó khăn trong suốt gần 20 năm qua, nay đã có sự đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

Đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Huệ Đức, các cháu đang được nuôi dưỡng có cuộc sống ổn định, cơ sở vật chất nơi ăn, chốn nghỉ khá đầy đủ, môi trường văn hóa lành mạnh,  học hành tiến bộ. Nơi đây đã tạo nên thương hiệu, là địa chỉ tin cậy của những đứa trẻ bất hạnh. “Hữu xạ tự nhiên hương”, thầy được mời đi tham dự các cuộc giao lưu, tổng kết, tham gia các cuộc hội thảo khoa học giáo dục tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa và Tp. Hà Nội, được vinh danh Cúp vàng ASEAN, cùng hàng trăm Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các tổ chức xã hội.

Hơn 40 trẻ nhỏ không nơi nương tựa được Sư thầy Đại đức Thích Đồng Khánh trụ trì chùa Huệ Đức (Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Huệ Đức) cưu mang, nuôi nấng, dạy dỗ từ khi còn là những đứa trẻ sơ sinh bị người đời vứt bỏ nơi cổng chùa và những mảnh đời bị đánh cắp, bất hạnh … Qua bao ngày tháng bi bô chập chững nay mỗi khi khách đến thăm chùa đã biết chắp tay cúi đầu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT. Các cháu đang rất cần những tấm lòng từ bi nhân đạo giang rộng cánh tay trợ giúp, các mạnh thường quân phát tâm bồ đề chắp cánh cho các cháu bay tới chân trời ước mơ. Mong tất cả mọi người và cộng đồng xã hội hãy chung tay góp sức cưu mang, giúp đỡ cho các cháu và không quên hơn 40 cháu nhỏ đang chắp tay niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT cầu mong đức Phật thế tôn gia phù hộ độ trì cho các chư vị luôn được bình an, hạnh phúc.

Nguyễn Văn Liền

22:41:01 15-05-2019

VHDN: Ngày qua ngày, nhìn những đứa tre mồ côi không nơi nương tựa, ơn nhờ cửa Phật và lòng nhân ái từ bi của Sư thầy Thích Đồng Khánh, từng lứa tuổi được xắp xếp một cách khoa học, giờ đi học, giờ vui chơi giải trí, đặc biệt là giờ tụng kinh niệm […]

Đối tác của chúng tôi