Sự kiện - chuyên đề:

Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vicons: Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh bị tố làm giả

VHDN: Theo Ông Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển VICONS, sở hữu 23% vốn điều lệ, đầu năm 2023, ông Tuấn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Công ty VICONS. Thế nhưng, thay vì thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết, ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch HĐQT Công ty VICONS lại đưa ra những lý do thiếu căn cứ để trì hoãn việc thanh toán tiền chuyển nhượng và giả mạo chữ kí của ông Lê Văn Tuấn để thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển VICONS được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 05/07/2021. Các cổ đông sáng lập gồm ông Nguyễn Hoàng Long, Lê Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thuân, Cao Phi Sơn. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Long giữ chức danh Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty. Ngày 30/06/2022, Công ty VICONS đã đăng ký thay đổi lần thứ 3, thay đổi chức danh Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật Công ty sang ông Lê Văn Tuấn. Tại thời điểm đăng ký thay đổi lần thứ 4, ông Lê Văn Tuấn vẫn giữ chức danh Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty. Các cổ đông hiện hữu Công ty bao gồm: Nguyễn Hoàng Long, Lê Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thuân, Hoàng Văn Tới.

Do nhu cầu chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông, ngày 27/02/2023, Công ty VICONS đã tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường. Cuộc họp đã thông qua phương án Công ty VICONS sẽ mua lại 460.000 cổ phần, tương đương 23% vốn điều lệ của ông Lê Văn Tuấn. Ngày 06/03/2023, ông Lê Văn Tuấn và Công ty VICONS đã ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2023/HĐCNCP-CT. Theo đó, ông Tuấn chuyển nhượng 460.000 cổ phần, tương đương 23% vốn điều lệ cho Công ty VICONS với giá 3.807.612.000 đồng, thời hạn hoàn thành việc thanh toán chậm nhất là ngày 30/5/2023, đồng thời việc chuyển nhượng cổ phần chỉ được coi là hoàn tất khi các bên hoàn thiện nghĩa vụ của mình tại hợp đồng và hai bên tiến hành lập biên bản thanh lý Hợp đồng.

Đơn tố giác tội phạm của ông Lê Văn Tuấn.

Tuy nhiên, vừa qua Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của ông Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư phát triển VICONS về việc phía Công ty VICONS đã không thực hiện đúng nghĩa vụ theo Hợp đồng, cố tình chây ì việc thanh toán số tiền chuyển nhượng cổ phần cho ông Tuấn. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tuấn cho biết: “Đến nay Công ty VICONS mới thanh toán cho tôi 1.500.000.000 đồng. Số tiền còn lại Công ty VICONS chưa thanh toán cho tôi là 2.307.612.000 đồng. Hiện tại Công ty VICONS cũng không tiếp tục thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần cho tôi mà lại ra nhiều lý do bất hợp lý để cố tình trì hoãn việc thanh toán chuyển nhượng cổ phần còn lại cho tôi”.

Điều đáng nói, qua tìm hiểu, ông Lê Văn Tuấn cho biết ngày 15/03/2023 các cổ đông của Công ty VICONS đã không thông qua ý kiến và giả mạo chữ ký của ông Tuấn để thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5, cụ thể là thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Lê Văn Tuấn sang ông Nguyễn Văn Thuân. Ông Tuấn khẳng định “Biên bản họp Đại hội cổ đông bất thường ngày 27/02/2023 không có bất cứ nội dung nào ghi nhận việc thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Lê Văn Tuấn sang cổ đông khác… Ngoài biên bản họp trên, tôi không ký bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Họ đã giả mạo chữ ký của tôi tại thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp số 02/2023 ngày 27/2/2023, giấy ủy quyền ngày 27/2/2023, biên bản cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư phát triển VICONS số 01/2023/BBH… để thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty VICONS từ tôi sang ông Nguyễn Văn Thuân, nhằm gạt bỏ vai trò, cố tình trì hoãn thanh toán để chiếm dụng số tiền chuyển nhượng cổ phần chưa thanh toán của tôi”.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vicons là ông Nguyễn Văn Thuân.

Để xác minh nội dung trên, PV đã liên hệ ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị, tuy nhiên ông Long đề nghị PV liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Văn Thuân – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật mới của Công ty VICONS. Trả lời câu hỏi của PV, ông Thuân trình bày “Bên tôi thuê luật sư để đăng ký tại Sở Kế hoạch – Đầu tư thì giả mạo thế nào được”.

Theo Luật sư Tạ Anh Tuấn – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội “Nếu không có chữ ký của ông Lê Văn Tuấn trong hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh không thể chấp thuận các nội dung thay đổi và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty VICONS. Việc giả mạo chữ ký của ông Tuấn là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật”. Được biết, ông Lê Văn Tuấn đã thu thập các tài liệu và gửi đơn tố giác tới cơ quan có thẩm quyền về hành vi của ông Nguyễn Hoàng Long. Đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đăng ký kinh doanh, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nhân Lê Văn Tuấn. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 9/2023

(Nhóm PV)

15:08:43 08-09-2023

VHDN: Theo Ông Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển VICONS, sở hữu 23% vốn điều lệ, đầu năm 2023, ông Tuấn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Công ty VICONS. Thế nhưng, thay vì thực hiện […]

Đối tác của chúng tôi