Sự kiện - chuyên đề:

Công ty Thiên Thuận Tường ( Quản Ninh ): Cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực chăn nuôi chất lượng cao

VHDN: Là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực phát triển chuỗi chăn nuôi, mỗi xã phường một sản phẩm ở Quảng Ninh, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường luôn áp dụng khắt khe các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đi tắt đón đầu trong áp dụng các thành tựu KH&KT để góp phần đổi thay và định hình nên hướng đi mới cho nền nông nghiệp chất lượng cao tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển nông nghiệp chất lượng cao của miền Bắc. Nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng gắn với lợi thế vùng; Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ NN & Bảo tồn và Nuôi giữ giống gốc gia súc , gia cầm  như giống lợn Hương, lợn Móng Cái và các giống lợn Ngoại siêu nạc, vịt Biển… được chú trọng vận động phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao gắn với quy hoạch vành đai xanh của vùng. Trong đó phải kể đến cái tên nổi bật đã có những đóng góp to lớn tạo nên sự chuyển biến tích cực trong thói quen chăn nuôi chất lượng cao là Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường với gần 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt và chăn nuôi nông sản chất lượng cao tại tỉnh Quảng Ninh.

Trang trại chăn nuôi lợn chất lượng cao của Công ty CP Thiên Thuận Tường

Nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng gắn với lợi thế vùng, ban lãnh đạo Công ty CP Thiên Thuận Tường đã hoạch định chăn nuôi lợn chất lượng cao là ngành“chân đế” cho sự phát triển của doanh nghiệp và ngành nông nghiệp địa phương. Cụ thể, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường đã mạnh dạn tích tụ ruộng đất, thực hiện đồng bộ các giải pháp quy hoạch xây dựng vùng chăn nuôi ổn định trên tổng diện tích 500 ha (tại địa bàn TP Cẩm Phả, huyện Ba Chẽ và huyện Vân Đồn). Bên cạnh đó, Công ty còn thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất chế biến từ khâu chọn giống, nhân giống, chăn nuôi và xuất chuồng theo phương châm “ đi tắt đón đầu, ứng dụng khoa học, công nghệ”.

Những năm qua, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhất là khi các sản phẩm từ thịt bán tại thị trường trong nước chưa được kiểm soát triệt để. Với khát vọng của những người làm mỗi xã phường một sản phẩm, Thiên Thuận Tường luôn mong muốn chinh phục người tiêu dùng, qua việc cung cấp thực phẩm an toàn tới nhiều gia đình Việt. Vì vậy, Công ty chú trọng chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, nhất là kiểm soát chặt việc phun thuốc khử trùng đối với 100% khu vực trang trại theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đồng thời tăng cường quản lý, theo dõi diễn biến tình hình đàn lợn nhằm phát hiện sớm, báo cáo nhanh khi có dịch bệnh. Với giải pháp này, trang trại lợn của Công ty là trang trại duy nhất của tỉnh không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. Nhờ vậy, mà tổng đàn lợn của Thiên Thuận Tường luôn duy trì ở mức trên 50.000 con, và trên 80.000 con gia cầm dù dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm “tấn công” vào Việt Nam.

Chuồng nuôi lợn theo mô hình Mỗi Xã Phường Một Sản Phẩm của Công ty CP Thiên Thuận Tường

Với mong muốn khởi tạo nên nền nông nghiệp bền vững tại tỉnh Quảng Ninh, để có những bộ giống đạt quy chuẩn về chất lượng và cả sản lượng, Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Công ty đã đã đầu tư nhập khẩu giống lợn thuần cụ kỵ sau đó đã tiến hành đánh giá, tuyển chọn, thu thập được những giống lợn nổi trội nhất để lai tạo giống nái sinh sản, giống đực thương phẩm cho nguồn thực phẩm chất lượng thơm ngon. Trong đó, dòng thịt lợn được đánh giá có chất lượng cao nhất là lợn hương bởi loạt thịt này có nhiều đặc điểm tương ứng với lợn rừng, thịt mềm, ngọt, đặc biệt thịt có mùi thơm rất riêng biệt. Đồng thời giá của thịt lợn hương cũng là loại mang lại giá trị cao nhất.

Nhờ chủ động lai tạo, sản xuất được nguồn giống lợn chất lượng cao, trong những năm qua, đàn lợn thịt của Công ty phát triển mạnh, góp phần hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, ổn định sản xuất, cung ứng lợn giống và lợn thương phẩm chất lượng tốt cho thị trường. Với quy mô bài bản, đi tắt đón đầu áp dụng các thành tựu KHCN, đảm bảo tiêu chuẩn chăn nuôi, Công ty được Bộ NN&PTNT chọn làm nơi bảo tồn và nuôi giữ giống gốc gia súc , gia cầm  như giống lợn Hương, lợn Móng Cái và các giống lợn Ngoại siêu nạc, vịt Biển,…

Với tầm nhìn trở thành cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, không dừng ở nuôi lợn, Thiên Thuận Tường còn chủ động xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, xây dựng cơ sở giết mổ, bảo quản và chế biến thực phẩm… theo hướng chăn nuôi hiện đại khép kín, theo tiêu chuẩn quốc tế ở khu vực Mông Dương và Cửa Ông (TP. Cẩm Phả) với tổng diện tích 96 ha, đang tiếp tục mở rộng hơn 300 ha để phát triển chăn nuôi, trồng rau sạch, rau an toàn… ở xã Cộng Hòa (TP. Cẩm Phả).

Mô hình chăn nuôi gà thịt chất lượng cao tại Công ty CP Thiên Thuận Tường.

Các sản phẩm của Công ty CP Thiên Thuận Tường có mặt trên thị trường như sự bảo chứng của một thương hiệu uy tín đối với người tiêu dùng hàng Việt, qua đó góp phần đổi thay và định hình nên hướng đi mới cho nền nông nghiệp chất lượng cao tại Quảng Ninh.

 Khánh Huyền

10:18:43 25-08-GMT+0700

VHDN: Là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực phát triển chuỗi chăn nuôi, mỗi xã phường một sản phẩm ở Quảng Ninh, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường luôn áp dụng khắt khe các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đi tắt đón đầu trong áp dụng các […]

Đối tác của chúng tôi