Sự kiện - chuyên đề:

Đào, quất xuống phố đón Tết sớm

Còn đúng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí Tết đã bắt đầu nhộn nhịp trên khắp nẻo phố phường. Đặc biệt, hôm nay là ngày mùng một cuối cùng trong năm, hai loài hoa đặc trưng của mùa Tết là đào và quất đã ngập tràn phố phường Hà Nội.

Tết về sớm trên mọi ngả đường

Năm nay, thời tiết ấm áp, nắng nhiều khiến hoa đào và quất nở sớm hơn so với mọi năm. Tại các làng hoa nổi tiếng như Nhật Tân, Xuân Quan, Tây Tựu đã có nhiều gốc đào, quất nở rộ. Những cành đào, chậu quất cảnh đã được các tiểu thương, hộ nông dân mang ra chợ bán.

Đào, quất xuống phố đón Tết sớm
Tại chợ hoa Hà Đông, cách Tết 1 tháng đã có rất nhiều người bán cành đào Tết

Tại chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), những cành đào Nhật Tân nở sớm được bày bán khá nhiều. Những cành đào nhỏ và vừa được bán với giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, cành đào to được bán từ 800.000 – 1 triệu đồng.

Tiện ngày mùng một nhiều người dân đã tranh thủ mua đào, quất sớm để chơi Tết. Chị Nguyễn Thị Hương, một người dân quận Hà Nội cho biết: “Mùng một sớm mai, tôi mua đào sớm để chơi Tết. Hoa đào nở mang đến không khí xuân cho gia đình tôi. Tôi rất thích những cành đào nở sớm”.

Đào, quất xuống phố đón Tết sớm
Từ sáng sớm, chị Mai Hoa đã đi chợ Hà Đông để lựa chọn đào Tết

Từ sáng sớm, chị Mai Hoa đã đi chợ Hà Đông để lựa chọn đào Tết. Chị Hoa cho biết: Ngay từ chiều qua tôi đã đi khắp chợ để lựa chọn đào. Hôm qua là cuối tháng cũng là ngày các hộ nông dân bắt đầu bán đào, quất, nhiều người lựa mua nên tôi không tìm được cành đào ưng ý”.

Đừng ngủ nướng nữa, dậy sớm để kiếm tiền…

Không chỉ đào, quất cũng là loại hoa được nhiều người dân Hà Nội lựa chọn để chơi Tết sớm. Tại các chợ hoa và cả các chợ dân sinh bình thường, đào, quất được bày bán với nhiều kích cỡ, giá cả khác nhau. Đào ta, đào rừng, quất cảnh được trồng trong chậu, cây bonsai đều được người dân ưa chuộng.

Đào, quất xuống phố đón Tết sớm
Bạn trẻ Hà Nội tranh thủ làm thêm bán đào Tết

Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân tại quận Hà Đông cho biết: “Năm nay, tôi cũng mua quất để chơi Tết sớm. Quất là loại cây biểu tượng cho sự may mắn, sung túc. Mua quất sớm để có không khí vui vẻ và khí thế đầm ấm của ngày Tết, thật tuyệt vời!”.

Vì sự “xuống phố nhộn nhịp” của đào, quất ngay khi còn cách Tết cả tháng, nhiều bạn trẻ nhanh nhạy với kinh doanh đã nhanh chóng trở thành những “doanh nhân đào, quất vỉa hè”.

Bạn Minh Anh (sinh viên Đại học Kiến Trúc Hà Nội) cho biết: Với số tiền chạy Grap kiếm được từ mấy tháng trước, Tết này mình sang làng hoa Xuân Quan để mua quất cảnh mini về bán lại cho người tiêu dùng.

Minh Anh tính toán chi tiết: Mình và 1 người bạn mỗi lần sang làng hoa sẽ “ôm” về chừng trăm gốc quất. Giá mua tại gốc chừng 70 ngàn đồng, bọn mình bán 135 ngàn, tính ra mỗi chậu quất cảnh lãi chừng 50 ngàn đồng, trừ tiền vận chuyển.

Đào, quất xuống phố đón Tết sớm
Người mua hào hứng với những cành đào Tết nở sớm

Trong ngày “mở hàng” vào đúng mùng một nên hai bạn trẻ đã bán được 27 chậu quất cảnh thu lãi hơn 1 triệu đồng.

Không muốn kinh doanh mạo hiểm, nhiều người trẻ “tranh thủ” Tết sớm kiếm tiền bằng các công việc thời vụ như bán hoa, quất thuê để tăng thu nhập. Không ít bạn trẻ chọn cách đăng ký làm nhân công thu hoạch hoa, chở hoa đi bán. Công việc này tuy vất vả nhưng thu nhập cũng khá cao.

Sự xuất hiện của đào, quất sớm trên thị trường đã góp phần làm cho không khí Tết trở nên sớm rộn ràng, tươi vui. Những cành đào, quất khoe sắc thắm mang đến niềm vui, hy vọng cho mọi người dân.

Một số lưu ý khi chọn mua đào, quất chơi Tết: Chọn những cành đào, quất còn tươi, không bị héo, dập nát; chọn những cành đào, quất có màu sắc tươi tắn, không bị sâu bệnh; chọn những cành đào, quất có dáng đẹp, cân đối…

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

08:49:11 12-01-2024

Còn đúng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí Tết đã bắt đầu nhộn nhịp trên khắp nẻo phố phường. Đặc biệt, hôm nay là ngày mùng một cuối cùng trong năm, hai loài hoa đặc trưng của mùa Tết là đào và quất đã ngập tràn phố phường Hà Nội. Tết […]

Đối tác của chúng tôi