Sự kiện - chuyên đề:

Hệ thống khách sạn Le Pavillon Hội An Group”Nâng niu chữ Đức”

VHDN: Du khách đến lưu trú tại các khách sạn thuộc hệ thống LE PAVILLON HỘI AN GROUP đều nhận ra từ thiết kế đến trang trí nội thất đều mang tính hoài cổ trong vóc dáng hoành tráng của kiến trúc Pháp cầu kỳ, sang trọng.

Nghe nói ông Chủ tịch Group này là dòng dõi của một gia đình ảnh hưởng đạo Nho.Ông cố là thầy thuốc, ông nội từng là lý trưởng, cha đã qua đào tạo sư phạm và đang là nhà văn. Vào nhà ông nhìn bức tranh có ba chữ: “Nhân – Trí – Dũng” của cha tặng treo trang trọng khiến khách đến phải e dè.

Gặp GM (General Manager) các khách sạn, họ thè lưỡi: Sếp bảo chúng tôi phải có 3 đức ấy nghe hoài cổ gì đâu. Rồi họ cười: – Nhưng cụ thể là biết lo cho người an cư lạc nghiệp, biết đúng sai mà làm việc, dám phê phán kỷ luật những sai phạm cố tình là chúng tôi ‘ok’.Đến trao đổi với Trưởng các bộ phận lại nghe họ thổ lộ: Sếp thường dặn chúng tôi muốn có giá trị xã hội phải giữ 5 đức: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Chúng tôi nghe là lạ, lâu nay có ai dạy các đức ấy đâu, khó hiểu quá nhưng lại bảo: Lo cho nhân viên, biết chịu thiệt vì điều phải, sống tôn ti khuôn phép, biết đúng sai và giữ lời hứa là chúng tôi chấp nhận.

Còn nhân viên thì sếp dặn thế nào? Chúng tôi tò mò hỏi. Cô nhân viên trẻ trung xinh xắn trong áo dài đồng phục tha thướt mời nước giọng như ru: – Dạ, sếp dặn phải trau dồi: công, dung, ngôn, hạnh, trí. Khó hiểu quá ha? – Vậy em hiểu thế nào?

Cô liến thoáng: – Dạ, thì mình phải giỏi việc, lo cho hình thức dễ coi, lời nói dịu dàng đúng mực, có phẩm chất tốt, … – Nhưng còn trí thì sao? Chúng tôi hỏi dồn, cô cười: – Sếp bảo có trí để biết nên xin việc ở đâu, nếu ở Công ty này không hợp thì có quyền chọn nơi khác, Công ty không ép buộc, nhưng… Cô cứng rắn: – Dạ, thời này dễ chi có những người sống nhân nghĩa như thế nên dù bị nơi khác mua chuộc trả lương cao nhưng chúng em có ‘trí’ mà biết sống có ‘nghĩa’. Cười.

Nhìn thái độ của họ khi gặp cấp trên, mặc dù người lớn tuổi hơn nhưng đều tôn trọng, nói năng đúng mực trên dưới vâng – thưa nhẹ nhàng, ngồi đúng vị trí, nhiệt tình tế nhị làm việc tạo một nét văn hoá doanh nghiệp đôi phần khác lạ trong thời buổi nhiều đổi thay, nặng chuyện tư lợi này.

LE PAVILLON HỘI AN GROUP có đến 5 khách sạn từ 2 đến 5 sao rải rác trong “Thành phố nên đến trong đời” này. Ban Lãnh đạo hệ thống có chủ trương nghe thì xưa cũ vậy nhưng ngẫm lại thì thấy đúng. Đạo đức làm người thì ngàn năm vẫn vậy, người sống đàng hoàng, tử tế, có văn hoá sẽ được người khác tôn trọng, dễ thành công, còn cái riêng nếu là người có trí thì sẽ biết xử sự để lợi ích được hài hoà.

Chỉ lưu trú 1 ngày trong khách sạn này mà chúng tôi cảm thấy hài lòng, nhẹ nhõm. Doanh nghiệp này đã xây dựng được giá trị riêng, sự chuẩn mực, lời nói hành vi có văn hoá đã gây được niềm tin cho người lao động và du khách. Đó là những cơ sở để hình thành một doanh nghiệp văn hoá, là điều kiện chính để kinh doanh thành đạt.

Đời sống xã hội sẽ biến thiên theo dòng thời gian tạo nên luân lý mang tính thời đại. Như giữ lễ tưởng như nặng nề lắm nhưng với thời này anh chỉ cần tôn trọng người trên là đạt, ví như được cấp trên giao việc nếu không hợp lý anh có quyền phản đối nhưng dùng lời lẽ khiêm cung, đừng thị ta đây trình độ nói năng ngang bướng là vui cả đôi đàng…

Lãnh đạo phải có thêm đức ‘dũng’, dám quyết, dám làm, dám chịu; anh Trưởng phòng chú trọng chữ ‘nghĩa’ – nhận ơn phải báo đáp dù bị thiệt thòi, sai lệ; còn người lao động cũng phải có ‘trí’ để chọn chủ mà thờ.

Trong thời buổi văn hoá, đạo đức đang có nhiều báo động này, chúng ta phải ra sức xây dựng lại nền văn hoá trên tất cả các phương diện: từ lãnh đạo chính trị đến công chức địa phương, từ địa hạt kinh doanh sang sản xuất công nông nghiệp. Có văn hoá thì dân không phản ứng lại cơ quan chức năng, vợ không coi thường chồng, con không hỗn hào với cha mẹ, lính không cãi sếp, anh em hoà thuận, bè bạn vui vầy. Đó là điều kiện cho một xã hội thanh bình.

Mong rằng mỗi nhà, mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp đều có văn hoá.

N.T

11:24:33 09-09-UTC

VHDN: Du khách đến lưu trú tại các khách sạn thuộc hệ thống LE PAVILLON HỘI AN GROUP đều nhận ra từ thiết kế đến trang trí nội thất đều mang tính hoài cổ trong vóc dáng hoành tráng của kiến trúc Pháp cầu kỳ, sang trọng. Nghe nói ông Chủ tịch Group này là […]

Đối tác của chúng tôi