Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Doãn Đức : Người nặng lòng với từ thiện

Là Phó Giám đốc doanh nghiệp tập hợp các hội viên trên lĩnh vực khai thác cát sạn và vận tải, Doanh nhân Nguyễn Doãn Đức – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh huyện Thanh Chương (Nghệ An) còn được biết đến là người sống trọn nghĩa vẹn tình đồng đội, nặng nghĩa với quê hương, nhất là “say mê” làm từ thiện. Anh là điển hình trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh Nghệ An.

Doanh nhân Nguyễn Doãn Đức với công việc hàng ngày – Ảnh: Văn Lý

Sinh năm 1964 trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Thanh Đồng, năm 1983, sau khi học xong phổ thông, Nguyễn Doãn Đức xung phong đi bộ đội, được biên chế vào lực lượng biên phòng đóng chân tại Đồn Biên phòng Nhôn Mai huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An). Sau 5 năm trong quân ngũ, đến năm 1988 anh phục viên về quê sinh sống. Với bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ’ không cam chịu đói nghèo, anh đã bươn chải mọi nghề. Sau thời gian đảm nhận việc thu gom rác thải trên địa bàn, năm 2010, anh gia nhập doanh nghiệp cát sạn Thanh Chương. Sau khi hoàn tất các thủ tục bến bãi cát sạn Bến Nhót tại xã Thanh Đồng, doanh nghiệp anh bắt đầu đi vào hoạt động vận tải và khai thác cát sạn theo giấy phép được cấp theo quy định. Doanh thu của Công ty CP Khai thác cát sạn và Vận tải Thanh Chương của gần 20 hội viên mỗi năm trên 6 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định con em trong xã với mức lương bình quân 6,5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Xuất thân là người lính biên phòng công tác ở vùng khó khăn nơi biên giới nên anh hiểu được nỗi vất vả của người dân chân lấm tay bùn, đặc biệt là những người lính phục viên trở về quê có hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu được điều đó nên từ năm 2010 đến nay anh luôn dành dụm những đồng tiền “mồ hôi, nước mắt” của mình để làm “từ thiện”, góp phần cùng đồng đội và Hội CCB các xã trong huyện Thanh Chương xây nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, các CCB có hoàn cảnh khó khăn. Kỷ niệm đầu tiên là vào dịp tết năm 2010, anh cùng Uỷ ban MTTQ huyện Thanh Chương đi tặng quà tết cho các hộ nghèo, các CCB có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Anh đã không cầm nổi nước mắt trước căn nhà ngói dột nát của vợ chồng CCB nghèo bị nhiễm chất độc da cam ở làng Hoa, xã Phong Thịnh. Chia sẻ với hoàn cảnh của vợ chồng ông Bình, anh đã ủng hộ 50 triệu đồng góp phần cùng các tổ chức, đoàn thể ở huyện Thanh Chương xây cho vợ chồng ông Bình một căn nhà Đại đoàn kết khang trang. Và trong dịp đi tặng quà nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 chứng kiến gia cảnh Cựu chiến binh ở xã Thanh Lĩnh, anh Đức đã ủng hộ 50 triệu đồng cùng các đoàn thể xây cho vợ chồng ông Danh một căn nhà Đại đoàn kết. Nhiều hoàn cảnh khó khăn được anh ủng hộ giúp đỡ như chị Loan ở xã Thanh Tường; ông Ân ở thị trấn Thanh Chương, ông Hảo ở xã Thanh Giang…

Anh còn luôn đi đầu ủng hộ xây dựng quê hương như: Ủng hộ làm đường bê tông thôn xóm 30 triệu đồng, xây dựng nhà văn hóa mỗi xóm từ 5 đến 10 triệu đồng… Từ năm 2010 đến nay, đều dặn, hàng năm, anh đều đóng góp và vận động các doanh nghiệp cựu chiến binh trong huyện được 30 đến 50 triệu đồng để tặng quà cho các đối tượng CCB khó khăn trong toàn huyện mỗi độ tết đến, xuân về. Người ta thường quan niệm “có giàu mới làm từ thiện” nhưng anh lại khác. Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm chứ không phải giàu mới làm từ thiện. Với đạo lý ”Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, kinh tế còn khiêm tốn nhưng làm từ thiện như máu ngấm vào anh. Căn nhà cấp bốn đơn sơ cạnh chân núi là nơi trú ngụ của gia đình anh cùng bà mẹ già đã gần 90 tuổi và hai cháu nhỏ đang học đại học. Tuy vất vả nhưng trong nhà luôn đầy ắp tiếng cười.

Hữu Mai

14:41:17 10-10-2020

Là Phó Giám đốc doanh nghiệp tập hợp các hội viên trên lĩnh vực khai thác cát sạn và vận tải, Doanh nhân Nguyễn Doãn Đức – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh huyện Thanh Chương (Nghệ An) còn được biết đến là người sống trọn nghĩa vẹn tình đồng đội, nặng nghĩa […]

Đối tác của chúng tôi