Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Trần Thị Huỳnh Mai : Phát triển dự án đa giá trị và thân thiện với môi trường

VHDN:Chiến tranh và thiên tai là hai nguyên nhân chính đã và đang tàn phá hết sức khốc liệt môi trường cũng như đời sống của người dân ở khắp mọi nơi. Việc xây dựng lại sau khi kết thúc chiến tranh hoặc khi thiên tai đi qua là vô cùng cấp thiết. Trong đó, việc trồng cây lấy gỗ là nhu cầu tất yếu. Nhận thức được điều đó, những năm qua Công ty TNHH MTV Tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á (Dĩ An, Bình Dương), đứng đầu là vị thuyền trưởng Trần Thị Huỳnh Mai đã không ngừng nỗ lực triển khai dự án trồng rừng bằng giống cây Paulownia (Hông đặc chủng) tới nhiều địa phương trên cả nước.

Doanh nhân Trần Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Công ty.

Dự án trồng cây Paulownia

Nhu cầu về gỗ trong nước và xuất khẩu mỗi ngày một tăng mạnh, tuy nhiên nguồn cung thì càng ngày càng bị hạn chế bởi những cánh rừng tự nhiên đã đóng cửa, diện tích đồi núi trọc còn bỏ trống nhiều. Công ty TNHH MTV Tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á đã mạnh dạn đề xuất dự án nhà ươm giống cây Paulownia. VN (Hông đặc chủng) và các phương án trồng rừng góp phần chống biến đổi khí hậu và giải quyết nhu cầu về bột giấy và gỗ dân dụng.

Việc trồng thâm canh cây Paulownia.VN có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Do Paulownia.VN lớn nhanh nên tạo rừng nhanh, phủ xanh đất trống, đồi trọc do đó hạn chế nhanh tác hại do lũ lụt. Do nhiệt độ cháy cao nên rừng Paulownia.VN hầu như không bị cháy rừng, không bị mất rừng, có hiệu quả kinh tế cao nên góp phần xóa đói giảm nghèo, người lao động có việc làm, có thu nhập cao, xã hội ổn định, góp phần giảm các tệ nạn xã hội,… Ngoài ra 1 ha cây Paulownia.VN mỗi năm nhả ra khoảng 50 kg ôxy và hấp thu khoảng 6kg chất sulfur, do đó làm trong sạch môi trường, hạn chế hiệu ứng “nhà kính” và thu hẹp tầng ôzôn bị thủng, tham gia cải tạo môi trường trong nước, khu vực và thế giới.

Đặc biệt, Paulownia được mệnh danh là “nhà vô địch về mọc nhanh”. Paulownia là loài cây gỗ lớn, mọc nhanh, tán lá rộng, nhiều cành, lá thưa, ưa sáng. Chúng không kén đất, chỉ cần đất xốp, dễ thoát nước, đặc biệt thích hợp vùng đồi không ngập nước. Paulownia trồng ba năm đã có thể khai thác gỗ làm các loại giấy cao cấp, như giấy in tiền. Paulownia trồng 9 năm cho gỗ quý hơn gỗ pơ mu, do gỗ cứng, nhẹ, không cong vênh, nứt nẻ khi nhiệt độ thay đổi, vân mịn đẹp, lại chịu nhiệt cao. Do chỉ cháy khi nhiệt độ trên 400 độ, nên người ta có thể trồng các loài Paulownia thành những “đường băng xanh” chống cháy rừng. Lá của chúng do có nhiều lông nên có tác dụng lọc bụi, khói, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cả lá và hoa đều có hàm lượng đạm cao nên có khả năng được dùng làm thức ăn gia súc, tăng độ phì nhiêu cho đất. Gỗ cây Paulownia được dùng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất đồ trang trí nội thất cao cấp, đồ gia dụng, du thuyền, nội thất máy bay…

Thêm nữa, dưới tán cây Paulownia có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau như cây chè, đậu, ngô… Đặc biệt là Sâm Đại Quang – là loại cây dược liệu đã có 600 năm ở Việt Nam. Nó có tính cộng hưởng với cây Paulownia, giúp 2 cây phát triển, tiết kiệm được thời gian và công chăm sóc cho những năm đầu phát triển cây Paulownia, để lấy ngắn nuôi dài rất thuận lợi.

Chị Trần Thị Huỳnh Mai chia sẻ: Cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt hơn, căng thẳng như trong một vòng đua nước rút vậy. Điều quan trọng là phải tự mình học được cách đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, lấy đó làm động lực rèn luyện bản thân ngày càng vững vàng, trưởng thành trước sóng gió để về đích nhanh nhất có thể. Với một tâm thế sẵn sàng, luôn tự tin vào khả năng vượt qua của mình, CEO Trần Thị Huỳnh Mai dễ dàng tìm ra cách để giải quyết khi gặp những vấn đề khó khăn. Chị luôn mong muốn phát triển những dự án đa giá trị và thân thiện với môi trường như cách mà chị đang làm. Và để có được bản lĩnh chèo lái con thuyền doanh nghiệp, chị có được sự động viên và đồng hành rất lớn từ người bạn đời Nguyễn Văn Kiện, người đã chia sẻ cùng chị mọi khó khăn ngọt bùi trên mọi nẻo đường.

Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Cùng với việc không ngừng nâng cao giá trị doanh nghiệp bằng việc liên tiếp thực hiện nhiều dự án, chị Trần Thị Huỳnh Mai luôn chú trọng đến việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm với người lao động và tăng cường gắn kết hoạt động kinh doanh với cộng đồng, xã hội. Hàng năm, Công ty trích ra một khoản quỹ phúc lợi xã hội để thăm hỏi các gia đình khó khăn, ủng hộ đồng bào lũ lụt thiên tai, trẻ em nghèo không nơi nương tựa,… Đây chính là con đường dựng xây Văn hóa Doanh nghiệp mà DN Trần Thị Huỳnh Mai luôn hướng tới suốt những năm qua. Tâm nguyện đối với chị Trần Thị Huỳnh Mai là tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người, ổn định về thu nhập và dần nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Chị yêu công việc đang làm, say mê và tận tâm với nó. Sau bộn bề của công việc, chị trở về đúng nghĩa là một người vợ, người mẹ, người con hết lòng vì gia đình. Chị là một người phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, là hình mẫu của thế hệ trước, giản đơn, không cầu kì khoa trương, nói được, làm được. Gặp chị, tôi càng thêm ngưỡng mộ giới doanh nhân nữ Việt Nam, giỏi việc nước đảm việc nhà. Chị vẫn còn nhiều trăn trở với các dự án của mình. Chúc chị và các cộng sự sớm thành công trên con đường đã chọn.

Thùy Dương

10:01:36 10-03-GMT+0700

VHDN:Chiến tranh và thiên tai là hai nguyên nhân chính đã và đang tàn phá hết sức khốc liệt môi trường cũng như đời sống của người dân ở khắp mọi nơi. Việc xây dựng lại sau khi kết thúc chiến tranh hoặc khi thiên tai đi qua là vô cùng cấp thiết. Trong đó, […]

Đối tác của chúng tôi