Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ – Thái Nguyên : Tranh chấp đền đá thiên đã mang dấu hiệu hình sự ?

VHDN: Nhiều năm qua, chuyện lùm xùm về tranh chấp quyền sở hữu ngôi đền Đá Thiên (thực chất là linh từ Đá Thiên), mà một bên là gia đình bà Hoàng Thị Lý, còn bên kia là chính quyền thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên diễn ra gay gắt nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Nguyên nhân sâu xa là sau khi ngôi đền linh thiêng được xây dựng khang trang, ngày càng đông khách thập phương từ Nam chí Bắc tới dâng hương, cung tiến. Nhìn thấy món lợi ở nơi này, vài công ty tư nhân đến đây lập dự án khu du lịch sinh thái văn hóa hòng đoạt chiếm ngôi đền, trong đó có Công ty TNHH Mỹ thuật Thiên Phúc, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình. Sự tranh chấp diễn ra ngày càng gay gắt và nghiêm trọng hơn, kể từ sau ngày 20/8/2018, khi UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên cho Công ty Thiên Phúc thực hiện gồm nhiều hạng mục, trong đó có hạng mục “Khu dịch vụ tâm linh: khu đền thờ – mộ ông Hoàng Bẩy”. Điều đáng nói ở đây là dự án này bao trùm toàn bộ thửa đất số 1(46), tờ bản đồ số 05 với diện tích 2508.8 m2, nơi có khuôn viên đền Đá Thiên là trung tâm của dự án.

Hành xử kiểu xã hội đen và tiền công đức bị chiếm đoạt?

Đặc biệt, từ sáng sớm ngày 07/01/2019, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, nhân danh “Trưởng Ban quản lý đền Đá Thiên” và Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc “Phó ban” đã ngang nhiên trực tiếp chỉ huy một nhóm người tự ý đặt bàn ghi công đức, treo bảng nội quy, biển hiệu Ban Quản lý của UBND thị trấn tại cửa đền. Tiếp diễn trong hai ngày 08 và 09/01/2019, ông Khoa đã cho đặt một két sắt khổng lồ để thu tiền công đức của nhiều du khách cung tiến, mặc cho sự phản đối quyết liệt của gia đình bà Lý. Hành xử phản cảm theo kiểu xã hội đen của nhóm người trên đã gây lên sự phẫn nộ cho nhiều du khách tới dâng hương. Giọt nước tràn ly đã dẫn đến xô sát giữa gia đình bà Lý với nhóm người này và cũng là nguyên nhân dẫn đến ẩu đả giữa ông Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc với chị Nguyên, con gái bà Lý ngay trong khuôn viên ngôi đền, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chị Nguyên đã bị chấn thương sọ não và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện ngay sau đó. Bà Lý thấy vậy đã bị một cơn sốc nặng dẫn đến đột quỵ ngay tại đền. Cho đến nay, số tiền thu được từ công đức trong hai ngày vẫn bị nhóm người trên chiếm giữ. Những hành vi đó phải chăng đã mang dấu hiệu tội phạm hình sự ?

Đền Đá Thiên do bà Hoàng Thị Lý lập và xây dựng

Tiền thân của ngôi đền này chỉ là một cây hương nhỏ đơn sơ bằng mấy tầu lá cọ bên sườn núi, thuộc xóm Thai Thông, nay là tổ 17, thị trấn Trại Cau. Từ năm 1967, bà Lý thường xuyên nhang khói, trông coi và quản lý. Nhiều năm qua, bằng nguồn tiền chắt chiu từ công sức lao động và tiền công đức từ những du khách thập phương, bà Lý đã tu bổ, sửa chữa, xây dựng mở rộng ngôi đền khang trang như ngày nay. Trong một số lần xây dựng, bà Lý đã bị chính quyền sở tại lập biên bản và xử phạt hành chính vi phạm các quy định về xây dựng, trong đó có biên bản được lập ngày 17/06/2008, khi đó ông Nghiêm Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau dẫn đầu đoàn kiểm tra, bao gồm 09 thành viên đại diện cho các ban, ngành tại địa phương kiểm tra và lập biên bản khuôn viên đền Đá Thiên. Tại điểm 01 trong nội dung biên bản nêu rõ: “Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng lên xây dựng và lập lên, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và công nhận, trước đây đền này gọi là cây hương (còn gọi là miếu) do bà Hoàng Thị Lý trông nom từ năm 1967. Vị trí đền Đá Thiên nằm trên thửa đất số 46, tờ bản đồ số 05 với diện tích 2425,6 m2… Các công trình xây dựng đã bị UBND thị trấn lập biên bản đình chỉ và xử lý vi phạm hành chính do xây dựng trái phép ngôi nhà cấp 4. Trong khuôn viên khu đền có 01 mộ ông Hoàng Bẩy, được xây dựng ngày 17/10/2007.”

Vậy là đã rõ, qua nội dung biên bản kiểm tra và xử phạt này thì đương nhiên UBND thị trấn Trại Cau đã khẳng định đền Đá Thiên thuộc quyền sở hữu của gia đình bà Lý!

Cộng đồng hóa ngôi đền để thôn tính?

Trái với nội dung ghi trong biên bản xử phạt, ngày 13/06/2017, UBND thị trấn Trại Cau đã “nặn ra” Ban Quản lý đền Đá Thiên theo Quyết định số 60/QĐ-UBNĐ nhằm “cộng đồng hóa” sinh hoạt tín ngưỡng ngôi đền Đá Thiên với mục đích thôn tính? Để cổ vũ cho quyết định sai trái này, tại hội nghị giao ban ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ đã giao nhiệm vụ cho UBND thị trấn Trại Cau phải kiện toàn Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên và yêu cầu ngay sau đó phải bổ sung Nguyễn Khắc Thân (chủ đầu tư dự án) làm Phó ban.

Được Chủ tịch huyện bật đèn xanh, ngày 20/12/2018, UBND thị trấn Trại Cau đã tổ chức hội nghị với nội dung “Kiện toàn Ban Quản lý đền Đá Thiên”, do ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn làm chủ tọa. Tại hội nghị này, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nghiêm Sơn Hà chỉ đạo: “Kiện toàn Ban quản lý cần đảm bảo được tín ngưỡng của cộng đồng dân cư của hai tổ nhân dân 16 và 17. Kiện toàn đảm bảo được sự ghi nhận đóng góp của nhân dân, tính đại diện cho cộng đồng dân cư…” Tiếp theo, ngày 21/12/2018, UBND thị trấn Trại Cau tiếp tục ra quyết định số: 303/QĐ-UBND để kiện toàn Ban quản lý đền Đá Thiên. Tại quyết định này, Giám đốc Công ty Thiên Phúc, Đỗ Khắc Thân chính thức được bổ sung làm phó ban.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi, tại sao lúc còn làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn, ông Nghiêm Sơn Hà đã công nhận ngôi đền Đá Thiên là của riêng gia đình bà Lý, những khi lên được chức Bí thư, ông lại xổ toẹt vào chính những gì mà ông từng thừa nhận? Tại sao ông ấy lại quay ngoắt 180 độ rồi đổi trắng thay đen? Phải chăng, một số người nhân danh chính quyền đã câu kết với Công ty Thiên Phúc để cố tình tạo ra cái gọi là “Đền Đá Thiên là nơi sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng” (!?)

“Không phối hợp sẽ không có đường đi”

Sau khi Văn hóa Doanh Nghiệp Việt Nam vào cuộc điều tra theo đơn thư của công dân, ngày 24/06/2019, UBND thị trấn Trại Cau đã tự ra quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 60/ QĐ-UBND ngày13/06/2017 và Quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của UBND thị trấn Trại Cau.

Ngày 25/06/2019, UBND huyện Đồng Hỷ đã phát hành giấy mời số: 81/GM-UBND để tổ chức cuộc họp khẩn có đóng dấu “hỏa tốc” đỏ chót nhằm giải quyết vướng mắc trong việc tổ chức quản lý đền Đá Thiên. Khi đại diện gia đình bà Lý nêu ý kiến rằng, gia đình mong muốn được giữ lại thửa đất đã được chính quyền xác định gianh giới với toàn bộ khuôn viên khu đền Đá Thiên thì trong phần kết luận tại hội nghị, ông Thủy, Chủ tịch UBND huyện tuyên bố xanh rờn: “Sau khi dự án đi vào hoạt động, đền Đá Thiên không thuộc cộng đồng nào mà thuộc về Công ty Thiên Phúc. Nếu không phối hợp thì sẽ không có đường vào đền, các ông các bà cứ ngồi đó mà trông”. Thật khó hiểu (!?) Tại sao ông Chủ tịch huyện lại phát ngôn như vậy?

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn đọc khi có thêm thông tin mới.

Đào Ngọc Long

Chia sẻ
12:29:54 13-07-2019

VHDN: Nhiều năm qua, chuyện lùm xùm về tranh chấp quyền sở hữu ngôi đền Đá Thiên (thực chất là linh từ Đá Thiên), mà một bên là gia đình bà Hoàng Thị Lý, còn bên kia là chính quyền thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên diễn ra gay gắt nhưng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi