Sự kiện - chuyên đề:

Đồng thầy Vũ Đức Anh

Người gìn giữ và phát huy giá trị Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam

VHDN: Thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian xuất hiện từ rất sớm trong đời sống văn hóa của người Việt, mang đậm chất bản địa, nguyên thuỷ và tồn tại cùng chiều dài lịch sử của dân tộc. Nó có chiều hướng phát triển trong xã hội hiện nay, ở cả nông thôn, đô thị và miền núi, tạo nên một nét khá nổi bật trong bức tranh chung vốn hết sức đa dạng và phong phú của tôn giáo tín ngưỡng Việt Nam.

Từ ngày 12 – 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Việt Nam lần thứ 3 chính thức đăng cai Đại lễ Phật Đản Liên Hợp quốc năm 2019.  Phóng viên Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp có cuộc trò chuyện cùng Đồng thầy Vũ Đức Anh – một người có nhiều đóng góp cho việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng Việt Nam.

Đồng thầy Vũ Đức Anh sinh năm 1988 (số 866, tổ 7, phường Thái Bình, TP Hòa Bình), năm 2006 như duyên trời định, biết mình “có căn có quả” thầy ra mở phủ đến nay đã trải qua 23 năm làm việc hầu thánh. Đồng thầy Vũ Đức Anh nhất tâm thành kính theo đạo Mẫu và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng vinh dự nhận được một số giải thưởng cao quý. Mới đây, đồng thầy Vũ Đức Anh vinh dự nhận Bảng vàng chứng nhận Vì sự nghiệp Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Với tâm nguyện làm việc xuất phát từ cái tâm trong sáng cứu người, cứu đời mà không hề sân si với bụi trần.

Trải qua 23 năm hầu việc thánh cậu đã cứu giúp rất nhiều người, cả bệnh âm và đường tâm linh, có nhiều trường hợp còn nhận thầy là Ba và xin đi lại nhà cậu coi cậu như ba mẹ của mình. Chị Nguyễn Phương Dung, mẹ của em Lê Thu Hiền là diễn viên múa, (địa chỉ tổ 8, phường Thái Bình, TP Hòa Bình) kể lại: trước kia chị cũng không quan tâm nhiều đến tâm linh, nhưng từ khi con của chị là em Lê Thu Hiền bị tại nạn, phải nằm viện Việt Đức 20 ngày, Việt Nam Cu Ba hơn 3 tháng thì chị đã thay đổi. Sau khi xuất viện về nhờ ơn thầy chữa bệnh, đến nay em đã khỏe mạnh bình thường. Ơn cậu suốt đời em đã nhận cậu là Ba của mình…

Những năm qua, đồng thầy Vũ Đức Anh rất tích cực tham gia nhiều hoạt động, nghi lễ tại các đền thờ với trách nhiệm và lòng nhiệt tình cao, đóng góp tích cực vào phong trào từ thiện xã hội, tu bổ các di tích đền làng và các tỉnh lân cận. “Những người làm từ thiện với những hoạt động thiết thực, dù âm thầm hay khoa trương thì tôi vẫn đặt niềm tin vào cuộc sống, rằng “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, gieo một hạt mầm thiện nguyện sẽ tỏa ra rất nhiều bóng mát nhân văn cho đời. Ta có thể chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh dù chỉ là điều nhỏ nhất. Của cho đi là của còn. Nên mình có thể làm được gì cho xã hội, cộng đồng ngày một tốt hơn thì hãy làm bằng tấm lòng chân thành nhất” đồng thầy Vũ Đức Anh tâm sự.

Cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu đã dạy, cái Tâm là giá trị cốt lõi, Mẫu dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước. Thầy cùng các con nhang đệ tử của mình thường xuyên tham gia chung tay ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phát cháo, cơm từ thiện ở các bệnh viện…với mong muốn phần nào vơi bớt những khó khăn của các gia đình để họ vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt mỗi khi có thời gian thầy hay đến trường chuyên Biệt Ngọc Bách An của người bạn của mình, cùng chung tay dạy dỗ và giúp đỡ các cháu nhỏ bị tự kỷ, tăng động… động viên và giúp đỡ các cháu kết hợp chữa trị và giảng dạy để các cháu khi về với gia đình và các bạn nhanh hòa nhập với cộng đồng và phát triển bình thường.

Đồng thầy Vũ Đức Anh chia sẻ: Phật Mẫu luôn khuyên con người dù ở vị trí xã hội nào, ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải luôn đặt chữ “tu thiện” hàng đầu để mở mang lòng người cho trí tuệ, tư duy được sáng suốt, minh mẫn và luôn yêu thương con người; không ham danh lợi, hiển vinh, không xa hoa, lãng phí, không hận thù, tham vọng, không ganh ghét, chia rẽ; không có tâm dạ xấu. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã biết đến cửa thầy, không những người trong nước mà cả nước ngoài cũng tín nhiệm. Thầy được mọi người nhận xét là một người thằng thẳn và thật nên mỗi lần xem cho khách của nhà gia sư thầy đều thông hết khiến cho mọi người kinh ngạc. Chính vì vậy mà tuy ít tuổi những mọi người biết đến danh của thầy rất nhiều.

Để kết thúc, xin nhấn mạnh rằng, niềm tin vào sự huyền bí là nhu cầu có thật của con người, và theo các nhà khoa học, nó lớn hơn mọi chứng cớ phản bác. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn đúng đắn giữa các hoạt động tín ngưỡng và các hành vi mê tín, cho dù trong nhiều trường hợp, ranh giới giữa chúng thật khó phân định. Với lập trường duy vật và cách nhìn biện chứng, với việc ứng dụng linh hoạt các thành tựu khoa học hiện đại, chúng ta có thể gạn đục khơi trong, góp phần gìn giữ những truyền thống văn hoá quí báu của dân tộc, bên cạnh việc kiên trì loại trừ các hành vi mê tín dị đoan.

HỒNG NHUNG, MAI HƯƠNG , THUỲ DƯƠNG

12:55:14 12-05-2019

VHDN: Thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian xuất hiện từ rất sớm trong đời sống văn hóa của người Việt, mang đậm chất bản địa, nguyên thuỷ và tồn tại cùng chiều dài lịch sử của dân tộc. Nó có chiều hướng phát triển trong xã hội hiện nay, ở cả nông thôn, […]

Đối tác của chúng tôi