Sự kiện - chuyên đề:

Gia Lai: Ai bảo kê, dung túng cho Công ty xây dựng Xuân Hương?

VHDN: Bạn đọc ở huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đang rất bất bình đối với những hoạt động bất thường, vi phạm pháp luật của Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương đã gửi thư về tòa soạn với những nội dung sau:  Có hay không việc doanh nghiệp này có sự bảo kê, được “chống lưng” bởi sự dung túng của chính quyền địa phương?

          Thi công ẩu, lấy đá sông thay cho đá thiết kế

Chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc nhà thầu thi công ẩu, không đúng với thiết kế đã được phê duyệt tại gói thầu: “Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Ia Broăi, huyện Ia Pa” do Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, trụ sở tại số 8, Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai (gọi tắt là Công ty Xuân Hương) trúng thầu; trong đó có công trình đường giao thông dài 2,710 km, đây là một trong những hạng mục thiết yếu của gói thầu.

Theo hồ sơ thiết kế, đoạn đường trên có kết cấu mặt đường từ trên xuống như sau: “Tuyến chính từ đường liên xã Đông Sông Ba vào cuối điểm dân cư, mặt đường thiết kế rộng 5,0m, độ dốc ngang mặt đường 2%. Kết cấu mặt đường từ trên xuống với cấp phối đá dăm loại I Dmax=37,5mm dày 15 độ chặt K98, bê tông xi măng đá 2×4 cm mác 250, dày 20 cm”,… Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận trực tiếp tại công trình thì đá rải trên mặt đường không phải là loại đá theo thiết kế mà toàn bộ là đá, sỏi sông. Đây là loại đá, sỏi có chi phí thấp, chất lượng kém, không bảo đảm vì đá suối trơn trượt, chỉ bám vào xi măng được một thời gian ngắn sẽ bong tróc, dẫn đến đường sẽ rất nhanh bị hư hỏng.

Đặc biệt, ghi nhận tại công trình ngày 15-11-2021, tất cả các xe tải của Công ty Xuân Hương đang thi công chở vật liệu tại đây đều đã được cơi nới và biển số tất cả các xe đã được tháo bỏ. Cấu tạo nguyên bản của các thành xe chỉ cao khoảng 1 mét nhưng các xe này đều được chắp nối cao thêm lên khoảng gần 1 mét nữa với khối lượng chuyên chở mỗi xe sẽ được tăng thêm khoảng 40 khối so với thiết kế ban đầu của xe. Có dư luận cho rằng, vì Công ty Xuân Hương có thế lực đứng sau, tạo điều kiện cho doanh nghiệp này thao túng thị trường xây dựng tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa nên các xe của công ty này không bị xử lý?

Có thể khẳng định, việc Công ty Xuân Hương dùng đá, sỏi sông để làm đường tại gói thầu nêu trên và gỡ bỏ tất cả biển số xe để thi công là quá liều và ẩu, coi thường pháp luật trong việc xây dựng một công trình quan trọng liên quan đến sinh kế và cuộc sống của người dân tại khu vực tái định cư này. Việc thi công không đúng theo thiết kế sẽ làm giảm chất lượng công trình và thực tế là nhiều đường giao thông và công trình do đơn vị này xây dựng đã xuống cấp nhanh chóng và rất nghiêm trọng. Ví dụ như Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ. Theo phản ánh của người dân và trực tiếp chứng kiến, trong quá trình thi công, Công ty Xuân Hương đã luôn sử dụng sỏi, đá sông thay vì phải dùng cấp phối đá dăm như thiết kế để sửa chữa các vị trí hư hỏng.

Báo Gia Lai ngày 11-11-2021 trong bài viết: “Công ty Xuân Hương khai thác khoáng sản trái phép” cho biết: “Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương đã khai thác hàng trăm mét khối đất trên cánh đồng xã Ia Tul (huyện Ia Pa) phục vụ thi công dự án bố trí dân cư vùng thiên tai xã Ia Broăi”.

Vì sao bị cấm nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu?

Mặc dù, UBND huyện Ia Pa đã xử phạt hành chính vì “gian lận” và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thàu từ 3 đến 5 năm đối với Công ty xây dựng Xuân Hương. Tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp này vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại huyện Ia Pa, huyện Phú Thiện, thị xã Ayun Pa,… khiến dư luận không khỏi hoài nghi có hay không sự “chống lưng” hay “tiếp tay” của chính quyền địa phương?

 

Cụ thể, năm 2018, Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có Báo cáo số 1673/SKHĐT-TTr gửi UBND tỉnh Gia Lai. Theo đó, Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương có hành vi gian lận trong 8 gói thầu, nên từ cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh cấm công ty này tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 đến 5 năm theo quy định. Tại văn bản này, Sở KH&ĐT Gia Lai cũng lưu ý: “Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương đã bị Chủ tịch UBND huyện Ia Pa xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2017, về hành vi lập hồ sơ dự thầu không trung thực khi tham gia đấu thầu tại Dự án chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa. Vì vậy, cần xem xét tình tiết tăng nặng đối với hành vi vi phạm của doanh nghiệp này, đề nghị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn”.

Mặc dù bị đề nghị cấm tham gia đấu thầu nhưng trong năm 2019, 2020, 2021, tại huyện Ia Pa, Thị xã Ayun Pa, huyện Phú Thiện Công ty Xuân Hương ít nhất trúng 7 gói thầu như: Thi công xây dựng thuộc Dự án đường giao thông ra khu sản xuất thôn Bôn Broăi + cống liên hợp tràn, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa; thi công xây dựng thuộc Dự án đường giao thông ra Khu sản xuất liên thôn Bi Gia – Thôn 4 (cầu Kliếc) + cống liên hợp tràn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa; thi công xây dựng thuộc Dự án đường giao thông dọc kênh B20 cánh đồng xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa; 2 gói thầu chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa (đường Hùng Vương) giai đoạn 1, giai đoạn 2; gói thầu chỉnh trang đô thị trung tâm huyện Ia Pa đoạn 1, giai đoạn 2,v.v…

Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm kiểm tra, giám sát của UBND huyện Ia Pa, UBND tỉnh Gia Lai khi để tình trạng nhà thầu thi công ẩu, vi phạm nghiêm trọng quy trình, thiết kế xây dựng, bất chấp pháp luật mà không hề hay biết, hoặc có biết mà cố tình làm ngơ, bao che cho doanh nghiệp này?

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra các Dự án do Công ty Xuân Hương đã và đang thi công xây dựng. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm do đâu mà công ty này đã  bị cấm tham gia đấu thầu theo Báo cáo số 1673/SKHĐT-TTr của sở KH&ĐT Gia Lai nhưng vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu khiến dư luận bức xức; đặt ra câu hỏi có hay không sự “tiếp tay”, “chống lưng”, thậm chí “thông thầu” giữa một số cán bộ địa phương và doanh nghiệp? Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng sớm làm rõ, trả lời công luận.

Ban bạn đọc

08:33:42 17-11-GMT+0700

VHDN: Bạn đọc ở huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đang rất bất bình đối với những hoạt động bất thường, vi phạm pháp luật của Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương đã gửi thư về tòa soạn với những nội dung sau:  Có hay không việc doanh nghiệp này có sự bảo kê, […]

Đối tác của chúng tôi