Sự kiện - chuyên đề:

Giáo hội Phật giáo thành phố Móng Cái: Phát huy giá trị cao đẹp – Vì sự phát triển đất nước

VHDN: Sau 10 năm thành lập và phát triển, Giáo hội Phật giáo thành phố Móng Cái đã đạt được những thành quả vượt bậc, đó là kết quả của sự đoàn kết hòa hợp cao độ, vì đạo pháp, vì dân tộc của Tăng ni, Phật tử.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, chư Tôn Đức Ban Trị sự, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã rất quan tâm đến việc Hoằng dương Phật pháp tại các huyện, thành phố biên giới, hải đảo. Với quyết tâm đưa Phật pháp tới vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ngày 1/4/2012, Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Móng Cái lần thứ I, nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã suy cử Đại đức Thích Minh Hạnh và 15 thành viên là Tăng ni, cư sĩ, phật tử tiêu biểu đại diện cho toàn thể Tăng ni, tín đồ, phật tử trên địa bàn thành phố đảm nhiệm công tác và điều hành Phật sự của thành phố.

Thường trực BTSGHPGVNTPMC tại Lễ phật Đản năm 2022.

Bước sang nhiệm kỳ thứ III, bằng trí tuệ tập thể, tinh thần, nỗ lực của cá nhân và tầng thành viên trong Ban Trị sự, GHPGVN thành phố Móng Cái đã có sự phát triển vượt bậc. Tại Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ I, khi đó GHPGVN thành phố Móng Cái chỉ có 2 vị Tăng ni là chức sắc Phật giáo đại diện cho Giáo hội điều hành công việc Phật sự của thành phố. Đến nay, sau 10 năm, số lượng Tăng ni trên địa bàn đã tăng lên 11 vị gồm 4 vị Tỷ khiêu Tăng, 4 vị Tỷ khiêu Ni và 3 Sa di ni. Hầu hết các Tăng ni trên địa bàn đều có trình độ tốt nghiệp THPT, Đại học, Cao đẳng và trung cấp Phật học.

Từ những ngày đầu thành lập, Ban Trị sự Phật giáo thành phố chỉ có 2 ngôi chùa làm cơ sở cho đồng bào, Phật tử tu học giáo lý, đến nay trên toàn thành phố đã có 6 ngôi chùa. Các chùa đều được quan tâm, trùng tu và xây dựng mới 100% bằng nguồn vốn huy động từ xã hội hóa.

Nhận thức ý nghĩa quan trọng của công tác Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh, trong suốt những năm qua Ban Trị sự và Tăng ni trụ trì các chùa trong thành phố đã có những hoạt động tích cực. Tiêu biểu là chùa Xuân Lan; chùa Xã Tắc; chùa Linh Sơn; chùa Vạn Linh Khánh… đã thường xuyên tổ chức các khóa sinh hoạt và tu học cho các đạo tràng tham gia. Những hoạt động có ý nghĩa trên đã góp phần nâng cao nhận thức chính tín về đạo Phật cho nhân dân, phật tử xây dựng nếp sống văn hóa ở mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Các phật tử tu tập tại chùa Xã Tắc thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Móng Cái.

Cư sĩ, Phật tử tại gia là nền tảng phát triển vô cùng quan trọng của Giáo hội và cũng là mục tiêu của Phật giáo hướng tới. Vì vậy, trong những năm qua, Tăng ni trụ trì các chùa đã tích cực làm tốt công tác hướng dẫn Phật tử tu học, sinh hoạt tại các chùa trong thành phố. Từ những ngày đầu chỉ 200 Cư sĩ, Phật tử là nòng cốt thì đến nay GHPGVN thành phố Móng Cái đã có lượng Cư sĩ, Phật tử lên đến 8000 người tham gia sinh hoạt tu học tại các chùa và ở khắp các địa phương trên địa bàn thành phố Móng Cái.

Bên cạnh các hoạt động Phật pháp, các hoạt động lao động sản xuất, góp phần xây dựng đất nước, thực hiện kinh tế tự túc tại các chùa cũng được Tăng ni trụ trì các chùa quan tâm, tự giác thực hiện để tự tạo kinh tế, ổn định cuộc sống bằng sức lao động của chính bản thân, tạo ra những nhu cầu vật chất tối thiểu trong tu hành. Đồng thời đề cao sự tiết kiệm để tham gia việc trùng tu, tôn tạo cơ sở chùa, tham gia các công việc thiện nguyện và các hoạt động phúc lợi xã hội.

Tính đến nay GHPGVN thành phố Móng Cái đã xây dựng và bàn giao hàng chục ngôi nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, ủng hộ hàng tỷ đồng cho người nghèo, lũ lụt, thiên tai, dịch bệnh và hàng nghìn phần quà gửi tặng người nghèo, các hộ chính sách, người có công với đất nước trên địa bàn thành phố.

Với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Tăng ni, Phật tử thành phố luôn nêu cao truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc. Phát huy truyền thống của hơn 2000 năm Phật giáo Việt Nam trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, nhiều Tăng ni, Phật tử thành phố được lãnh đạo chính quyền, MTTQ, nhân dân tin tưởng giới thiệu tham gia các cơ quan dân cử ở địa phương như tham gia Uỷ viên UBMTTQ, Hội chữ thập đỏ, Hội khuyến học…Ghi nhận những đóng góp đó, nhiều Tăng ni, Phật tử và các chùa được các cấp, các ngành tặng giấy khen, bằng khen và các phần thưởng cao quý.

Đặc biệt, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức tại Hà Nội, Đại đức Thích Minh Hạnh, Trưởng ban trị sự GHPGVN thành phố Móng Cái được Trung ương Giáo hội tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa.

Trong 2 nhiệm kỳ qua, nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của chư Tôn Đức, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, UBND, UBMTTQ và các cấp chính quyền thành phố, Ban trị sự Phật giáo thành phố Móng Cái, Tăng ni, Phật tử thành phố đã có sự phát triển và thành tựu vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, ổn định chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố…

Vũ Hữu Qúy

15:40:41 03-01-2023

VHDN: Sau 10 năm thành lập và phát triển, Giáo hội Phật giáo thành phố Móng Cái đã đạt được những thành quả vượt bậc, đó là kết quả của sự đoàn kết hòa hợp cao độ, vì đạo pháp, vì dân tộc của Tăng ni, Phật tử. Ngay từ những ngày đầu thành lập […]

Đối tác của chúng tôi