Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội: Chủ động chuẩn bị phương án, hàng hóa, phục vụ người dân đón Tết

Sáng 27/12, thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2023 giữa Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành của TP, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, đơn vị sẽ phối hợp rà soát để kiểm soát giá hàng hóa trong dịp Tết.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Sáng 27/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2023 của Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành của Thành phố về công tác chuẩn bị tổ chức chăm lo Tết, nhất là công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và công tác tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Dương lịch 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Rà soát để kiểm soát giá hàng hóa

Báo cáo tại hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã triển khai kế hoạch bình ổn giá của UBND TP Hà Nội, đến nay đã có 47 đơn vị đăng ký tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn TP với nhóm mặt hàng thiết yếu và sẵn sàng đảm bảo giá hợp lý, đúng quy định của Nhà nước để phục vụ nhu cầu của người dân. Sở Công Thương, Sở Tài chính sẽ thực hiện tốt việc kiềm chế lạm phát, rà soát kiểm soát giá phục vụ người dân trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện trong dịp Tết, trong đó tổ chức 83 chợ hoa Xuân. Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP đề xuất UBND các quận, huyện có danh sách tổ chức chợ hoa Tết xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đảm bảo đủ hàng hoá Tết phục vụ nhu cầu người dân; phối hợp các lực lượng chức năng ở địa phương triển khai đảm bảo an ninh trật tự, tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian chợ hoa Xuân và sau chiều 30 Tết.

Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết với tổng trị giá 40.900 tỷ đồng, có 12 mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp Tết, gắn với chương trình bình ổn giá trị thường trên địa bàn, tăng khoảng 10% so với năm 2023.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã dự trữ hàng hóa trước 3 tháng Tết, đảm bảo chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm; đủ nguồn hàng đa dạng phong phú, chủ yếu khai thác thị trường nội địa phục vụ người dân trong dịp Tết, hàng nhập khẩu chỉ chiếm 7%-10%. Sở Công Thương đã giao chỉ tiêu cho các danh nghiệp cung ứng trên địa bàn với gần 18 nghìn điểm bán hàng Tết, dự trữ hàng hóa có đơn vị đã cao hơn 3 lần kế hoạch giao, để đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan báo cáo tại hội nghị
Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan báo cáo tại hội nghị

Đồng thời, Sở cũng khuyến khích doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, chương trình khuyến mại của TP để giảm giá và đảm bảo bình ổn giá thị trường phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn TP.

Tạm dừng thi công vỉa hè, đào đường từ ngày 16/1/2024

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Đào Duy Phong cho biết, dịp Tết Dương lịch 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng thuộc Sở GT-VT sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) tổ chức chốt trực ở 66 vị trí; phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã chốt trực tại 44 vị trí… tập trung bố trí lực lượng chống ùn tắc giao thông tại các bến xe, ga tàu, bảo đảm cho người dân đi lại thuận lợi trong Tết Dương lịch 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sở cũng giao Thanh tra giao thông phối hợp với Công an TP kiểm tra các vị trí trông giữ phương tiện trên địa bàn TP; tập trung xử lý các hiện tượng dừng đỗ phương tiện gây cản trở giao thông; bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại vỉa hè, lòng đường thường xuyên xảy ra lấn chiếm buôn bán, kinh doanh.

Đồng thời, Sở cũng tập trung kiểm tra, xử lý các nhà thầu công trình giao thông để xảy ra tình trạng vật liệu xây dựng cản trở an toàn giao thông. Sở đã có văn bản yêu cầu từ ngày 16/1/2024 các nhà thầu thi công công trình giao thông phải tạm dừng toàn bộ hoạt động thi công tại vỉa hè, đào đường để bảo đảm người dân đi lại thuận lợi.

Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Đào Duy Phong báo cáo tại hội nghị
Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội Đào Duy Phong báo cáo tại hội nghị

Về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Anh Quân cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động phương án, kế hoạch bảo đảm vệ sinh môi trường theo đúng phân cấp quản lý, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo công tác thu gom chất thải rắn, chất thải sinh hoạt, phế thải xây dựng trong các khu dân cư, đường phố. Thực hiện tổng vệ sinh làm sạch khu phố, thôn xóm, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm tập kết, điểm trung chuyển chất thải; rà soát, lắp đặt bổ sung các thùng rác, nhà vệ sinh lưu động tại các địa điểm tổ chức chương trình, sự kiện tập trung đông người trong dịp Tết và lễ hội Xuân.

Các đơn vị vệ sinh môi trường được yêu cầu tăng cường thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, bố trí đầy đủ phương tiện vận chuyển chất thải; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về vệ sinh môi trường…

Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch vận hành đối với Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tiếp nhận rác thải liên tục, không gián đoạn trong suốt dịp Tết.

Quan tâm đảm bảo các chính sách an sinh xã hội 

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, huyện đã bố trí kinh phí cho công tác chăm lo Tết, nhất là các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chế độ chính sách cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến hoàn thành trước 25/1/2024. Huyện luôn thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo mọi người đều có Tết.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Anh Quân báo cáo tại hội nghị
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Anh Quân báo cáo tại hội nghị

Về công tác chuẩn bị lễ hội chùa Hương, huyện đã lên kế hoạch sớm, thành lập xong ban tổ chức lễ hội, chuẩn bị đủ điều kiện. Đồng thời, huyện tiếp tục đổi mới trong tổ chức, tập trung nâng cao cảnh quan đảm bảo xanh-sạch-đẹp.

Báo cáo về công tác chuẩn bị đón Tết, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong dịp Tết dương lịch trên địa bàn có lễ hội Countdown tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, địa bàn quận có 2 trận địa pháo hoa tầm cao. Đến nay công tác xã hội hóa công tác tổ chức bắn pháo hoa cơ bản đã hoàn thành.

Với tính chất là địa bàn trọng điểm, vị trí trung tâm Thủ đô, việc bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dịp Tết là công tác được quận quan tâm thực hiện. Trong đó quận Hoàn Kiếm đã đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội Xuân năm 2024; bên cạnh đó Công an quận đang triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, bình yên.

Cùng với đó, quận đã phối hợp với các sở, ngành triển khai các nhiệm vụ cải tạo mặt đường tại một số tuyến phố; duy tu, cải tạo hệ thống chiếu sáng, thoát nước, cấp điện trên địa bàn nhằm phục vụ Tết. Công tác trang trí, cảnh quan môi trường, quận đã nhận bàn giao từ Sở Xây dựng một số vườn hoa, không gian công cộng nhằm trang trí tiểu cảnh, bóng đèn chiếu sáng trên các khu vực này, tạo không khí vui tươi phục vụ Tết Nguyên đán.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

16:36:05 27-12-2023

Sáng 27/12, thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2023 giữa Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành của TP, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, đơn vị sẽ phối hợp rà soát để kiểm soát giá […]

Đối tác của chúng tôi