Sự kiện - chuyên đề:

Hoàn tất bàn giao mặt bằng cho dự án đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 3/2024

UBND 9 địa phương có dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hoàn tất bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024.

 

Hoàn tất bàn giao mặt bằng cho dự án đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 3/2024- Ảnh 1.
Các đại biểu chứng kiến giao ước thi đua giữa các đơn vị tham gia dự án – Ảnh: VGP

Ngày 27/2, tại Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Tham dự buổi lễ phát động có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương có dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 519 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên), với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024.

Theo Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc – Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, dự án giúp giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc – Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp và để truyền tải công suất, đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Hoàn tất bàn giao mặt bằng cho dự án đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 3/2024- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và là động lực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước – Ảnh: VGP

Với tầm quan trọng đó, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo để dự án hoàn thành chủ trương đầu tư trong thời gian rất ngắn (khoảng 4 tháng) và tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, giải phóng mặt bằng của các dự án.

Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo EVN, EVNNPT, công đoàn các cấp đã đến động viên người lao động trên công trường, tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm triển khai, thi công các dự án.

Với sự vào cuộc quyết liệt đó, đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

Trong đó, đã có 7/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, 2 địa phương còn lại gồm Nghệ An và Thanh Hóa đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để bàn giao vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Hoàn tất bàn giao mặt bằng cho dự án đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 3/2024- Ảnh 3.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tặng quà công nhân thi công dự án – Ảnh: VGP

Về tiến độ thi công, đại diện đơn vị thi công xây lắp cho biết đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các nhà thầu cam kết tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” để thi công ngày đêm, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư và Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 26/2/2024, dự án đang triển khai làm đường tạm thi công, đào, đúc móng 950/1177 vị trí móng cột; hoàn thành đúc 99 móng cột; hoàn thành lắp dựng 1 cột thép và đang lắp dựng 11 cột thép.

Tuy nhiên, dự án vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong chuyển đổi rừng tại một số địa phương và trong giải phóng mặt bằng tại một số vị trí cột và hành lang an toàn đường dây.

Cùng với đó, dự án gặp khó khăn vướng mắc về công tác thi công, đặc biệt toàn tuyến có 240/1177 vị trí là các vị trí móng cột đòi hỏi nhiều thời gian thi công.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng với EVN/EVNNPT để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án có ý nghĩa rất quan trọng này.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị và kêu gọi Công đoàn Viên chức Việt Nam, các công đoàn ngành (Công Thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải), LĐLĐ 9 tỉnh có dự án đi qua thường xuyên quan tâm, kịp thời động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động trên công trường để tạo niềm tin, hăng say lao động, quyết tâm hoàn thành dự án theo kế hoạch; động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc theo tiến trình triển khai dự án.

Công đoàn các cấp sẽ phối hợp với các nhà thầu tham gia dự án huy động tối đa mọi nguồn lực, tổ chức thi công với phương châm “4 tại chỗ”, thi công “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “xuyên lễ, xuyên ngày nghỉ”… với quyết tâm cao nhất, chung sức đồng lòng cùng chủ đầu tư hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và là động lực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Khi hoàn thành, dự án sẽ nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500 kV Bắc-Nam, bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới.

Phó Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia, các bộ, ngành chức năng đã vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện được khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương 9 địa phương có đường dây đi qua đã đồng thuận, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo kế hoạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT cùng với lãnh đạo 9 địa phương quan tâm, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong tham mưu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư là Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định của pháp luật.

UBND các địa phương có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thi công các vị trí móng cột; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn các bộ, ngành, địa phương có liên quan tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, phát huy trách nhiệm, tinh thần sáng tạo; thi đua thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao; thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo cho đoàn viên, người lao động tham gia dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định Thường trực Chính phủ đã, đang và sẽ luôn theo sát và chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện tốt nhất cho việc hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối:

– Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc EVN);

– Tổng mức đầu tư: Khoảng 22.300 tỷ đồng;

– Quy mô: Gồm 2 mạch đường dây 500 kV dài khoảng 519 km. Điểm đầu là Sân phân phối 500 kV Quảng Trạch (Quảng Bình), điểm cuối TBA 500 kV Phố Nối (Hưng Yên);

– Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1,2,4, Viện Năng lượng;

– Ban QLDA các công trình điện miền Bắc thay mặt EVNNPT quản lý điều hành 2 cung đoạn: NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I – Phố Nối;

– Ban QLDA các công trình điện miền Trung thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành 2 cung đoạn: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.

– Mục tiêu: Hoàn thành nghiệm thu và đóng điện ngày 30/6/2024.

 

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường

14:35:59 28-02-2024

UBND 9 địa phương có dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hoàn tất bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024.   Các đại biểu chứng kiến giao ước thi đua giữa các […]

Đối tác của chúng tôi