Sự kiện - chuyên đề:

Hôm nay xét xử “đại gia điều cày” Lê Thanh Thản

Hôm nay 10/8, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản với cáo buộc lừa dối 488 khách hàng.

Cùng hầu tòa với “đại gia điếu cày” còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch phường), Nguyễn Văn Nam (cựu Chánh thanh tra quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh thanh tra quận), Mai Quang Bài (cựu cán bộ thanh tra).

Những người này bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999.

Thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh ngồi ghế Chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo buộc, Dự án CT6 Kiến Hưng đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện Dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Hôm nay xét xử “đại gia điều cày” Lê Thanh Thản
Ông Lê Thanh Thản bị cáo buộc lừa dối 488 khách hàng, thu lợi bất chính 481 tỷ đồng

Từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt. Đến tháng 11/2012, công trình hoàn thành và bàn giao cho các hộ sinh sống vào tháng 1/2013.

Cáo buộc cho rằng, ông Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, với khối nhà cao tầng, đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng căn hộ và xây thêm 1 tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, đã tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Từ tháng 3/2011, ông Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án rằng: “Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất…” để khách hàng tin tưởng mua nhà, dù công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt.

Cáo trạng xác định, ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng.

Đây cũng chính là số tiền gây thiệt hại nghiêm trọng cho 488 khách hàng (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất hơn 56 tỷ đồng).

Cáo buộc cho rằng, các bị can là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng ở các thời kỳ và cựu cán bộ thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã không thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng Dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của của pháp luật, gây thiệt hại hơn 481 tỷ đồng.

Trước khi diễn ra phiên tòa, một số cư dân ở cùng khu chung cư trên đã có đơn kêu cứu. Các cư dân mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất cho các căn hộ của tòa CT6C.

Trong trường hợp các căn hộ của tòa CT6C không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất thì ông Lê Thanh Thản và chủ đầu tư phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thật thỏa đáng cho các bị hại để khắc phục hậu quả do bị cáo gây ra.

Hôm qua 9/8, ông Lê Thanh Thản cũng trả lời báo chí liên quan tới vụ án này. Ông Lê Thanh Thản cho rằng, việc các hộ dân CT6 nói chung và CT6C nói riêng đòi bồi thường đã diễn ra từ lâu.

Theo ông Thản, đây là điều bình thường và chủ đầu tư sẽ bồi thường bằng tiền cũng được, việc này không có vấn đề gì.

“Kiểu gì cũng được, bên này khắc phục hết bằng tiền, người ta có tiền là được”, ông Thản nói.

Nguồn: Báo Công thương

10:24:23 10-08-2023

Hôm nay 10/8, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản với cáo buộc lừa dối 488 khách hàng. Cùng hầu tòa với “đại gia điếu cày” còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), […]

Đối tác của chúng tôi