Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Can Lộc – Hà Tĩnh: Đoàn kết, đồng lòng tạo nên thắng lợi trong xây dựng nông thôn mới

VHDN: Đoàn kết là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, một trong những nhân tố quyết định tạo thành sức mạnh tổng hợp để Đảng bộ và nhân dân huyện Can Lộc vượt qua mọi thử thách và thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nông thôn mới ở Can Lộc đã thổi luồng sinh khí mới, tạo sự chuyển biến rõ nét, đem đến diện mạo mới cho các địa phương của huyện nhà. Khép lại năm 2017, huyện Can Lộc có nhiều niềm vui trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị xã hội… và đặc biệt nông thôn mới đã vượt kế hoạch đề ra. Có được kết quả đó một phần nhờ vào sự đồng lòng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.

Những mô hình trồng cam đem lại thu nhập cao cho người dân huyện Can Lộc.

Những mô hình trồng cam đem lại thu nhập cao cho người dân huyện Can Lộc.

Tạo sức mạnh lòng dân

Tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của toàn dân, thúc đẩy các phong trào thi đua… là mục tiêu huyện Can Lộc hướng tới trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã chung sức, đồng lòng tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, phong trào thi đua “Can Lộc chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng NTM là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt” đã góp phần làm đời sống tinh thần, vật chất của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được cải thiện và nâng cấp rõ rệt…

So với chấp thuận của tỉnh thì Can Lộc là một trong những huyện vượt kế hoạch các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đây là một sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, xác định chú trọng xây dựng nông thôn mới cũng là chú trọng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân nên những năm qua Can Lộc đã đạt được nhiều kết quả cao trong Chương trình xây dựng mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua công tác tuyên truyền, định hướng của huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã trên địa bàn đã đồng sức ra quân xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang vườn hộ, làm sạch cảnh quan môi trường, đóng góp ngày công… Sức mạnh đoàn kết thể hiện ngay trong không khí sôi nổi của bà con nhân dân khi tham gia nông thôn mới, sự khẩn trương khi nhà nhà, người người cùng làm đường bê tông hóa, cùng xây dựng khuôn viên nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng…

Cơ sở nhà văn hóa khang trang, xanh, sạch, đẹp

Cơ sở nhà văn hóa khang trang, xanh, sạch, đẹp

Trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Can Lộc đã mang lại kết quả đáng ghi nhận, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận cao trong nhân dân đã làm nên thắng lợi cho Can Lộc hôm nay. Xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc thuộc vùng trà sơn, một xã thuần nông, địa hình không thuận lợi, bị chia cắt gây khó khăn trong sản xuất. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, khối lượng công việc còn nhiều, các hạng mục về cơ sở hạ tầng cũng là một khó khăn. Nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực lớn, tinh thần đoàn kết trong nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đưa xã Mỹ Lộc đạt chuẩn một cách thuận lợi nhất. Với diện tích rộng, địa hình trắc trở, khối lượng công việc còn nhiều, nếu không có sự đoàn kết trong nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của người dân thì Mỹ Lộc khó được như ngày hôm nay. Mỹ Lộc hôm nay đã khoác trên mình sắc màu mới, với một khí thế bừng bừng, tươi vui hơn cả được mùa bội thu, những con đường bê tông hóa rộng rãi trải dài trên từng thôn xóm, nhà nhà đua nhau làm vườn mẫu, thi nhau làm giàu ngay trên chính quê hương mình, những vườn cam cho sai trĩu quả, nhà văn hóa khang trang, sạch sẽ là nơi vui chơi thể thao, giao lưu văn nghệ cho bà con sau những ngày lao động vất vả…

Hơn tất cả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã biến cái khó thành cái thuận lợi. Với địa hình chủ yếu là vườn đồi, nhân dân Mỹ Lộc đã lấy đó làm thế mạnh phát triển vườn đồi, làm trang trại, trong đó cây cam đang được chú trọng… Một xã vừa khó khăn, vừa có địa hình không mấy thuận lợi, thế nhưng hệ thống giao thông ở Mỹ Lộc thì khó có một xã vùng Trà Sơn nào bằng, giao thông vừa rộng, sạch đẹp, nhiều ngôi biệt thự được mọc lên, diện mạo của xã nông thôn mới hiện hữu ngay trên quê hương nghèo vượt khó. Ông Nguyễn Văn Lương-thôn Đô Hành vui mừng chia sẻ: “Nông thôn mới đã mang lại đường sá rộng, thoáng mát, nhà cửa sạch sẽ, nhà nhà có vườn đẹp, xanh mướt. Ngày xưa, đường Mỹ Lộc đi lại vất vả lắm, ruộng vườn thì không ăn thua, nay đường bê tông hóa, vườn đồi, trang trại, những khu vườn mẫu cho thu nhập cao. Hằng ngày có các đoàn xe lớn, nhỏ vào các trang trại mua cam, mua gà đem lại kinh tế cho người dân…”.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Ông Võ Hữu Hào – Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: “Năm 2017, huyện Can Lộc có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 2 xã đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu. Xác định nông thôn mới là trọng tâm nên ngay những ngày đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung cao điểm quyết liệt thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2016 – 2020 với quan điểm chỉ đạo “Xây dựng NTM là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt”. Hàng tuần BCĐ NTM huyện trực tiếp xuống kiểm tra từ 1-2 xã nhằm soát xét tiến độ thực hiện của địa phương; tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và tập trung cao từ huyện xuống xã ngay từ đầu năm; phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của BCĐ, BQL xây dựng NTM xã trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; tiếp tục triển khai thực hiện nội dung các tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo đề án đã được phê duyệt. Tăng cường kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí được phân công phụ trách tại các xã về đích năm 2018. Đôn đốc các xã bám sát khung kế hoạch đã được phê duyệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Hỗ trợ các xã về nguồn lực từ ngân sách huyện, huy động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lực lượng vũ trang tham gia giúp đỡ xây dựng nông thôn mới vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần”.

Hệ thống vườn ao chuồng ở huyện Can Lộc đem lại thu nhập kinh tế cao cho người dân

Hệ thống vườn ao chuồng ở huyện Can Lộc đem lại thu nhập kinh tế cao cho người dân.

Trong những năm qua, Can Lộc đã làm tốt việc phối hợp UBMTTQ và đoàn thể các cấp, huy động hàng ngàn ngày công của nhân dân các địa phương, đồng thời huy động hàng nghìn lượt cán bộ công chức, đoàn viên học sinh tham gia cùng các xã hoàn thành các tiêu chí. Đặc biệt, tiêu chí thứ 20 khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã được các địa phương chú trọng, ra quân một cách quyết liệt. Chính vì vậy tại Hội nghị NTM toàn quốc tổ chức ở Hà Tĩnh, huyện Can Lộc đã vinh dự có 01 điểm tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng NTM, đó là thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc). Trong những năm qua nhiều làng xã đã tạo nên được những kỳ tích mới trong xây dựng NTM. Đó là thành quả từ sức mạnh đoàn kết, đồng lòng từ cán bộ và nhân dân các địa phương của huyện Can Lộc.

Những tuyến đường bê tông hóa, xanh, sạch, đẹp nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới.

Những tuyến đường bê tông hóa, xanh, sạch, đẹp nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới.

Khi trao đổi về vấn đề này, ông Trần Huy Oánh – Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cho rằng: “Nông dân chính là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Họ đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, với ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo, lạc hậu. Từ phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, người dân huyện Can Lộc đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi thu nhập cao, từ đó góp công, góp của xây dựng NTM. Những đóng góp đó được các cấp, ngành tôn vinh, ghi nhận…”.

Can Lộc hôm nay có nhiều đổi thay, ngời ngời điểm sáng, một diện mạo mang tên nông thôn mới đang dần hiện hữu trên quê hương Can Lộc anh hùng. Với những nỗ lực, quyết tâm, sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, chúng tôi tin rằng Can Lộc sẽ sớm trở thành huyện Nông thôn mới trong thời gian không xa.

Lê Nga

11:18:21 26-01-2018

VHDN: Đoàn kết là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, một trong những nhân tố quyết định tạo thành sức mạnh tổng hợp để Đảng bộ và nhân dân huyện Can Lộc vượt qua mọi thử thách và thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nông thôn mới ở Can Lộc đã thổi […]

Đối tác của chúng tôi