Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Nam Đàn – Nghệ An: Sai phạm trong quản lý đất đai, kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt xã Nam Giang

VHDN: Ngày 5/10, trao đổi với Tạp chí VHDN Việt Nam tại Nghệ An, ông Phạm Văn Ái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy vừa tiến hành các bước theo quy định, đồng thời thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và một số cán bộ liên quan đến sai phạm trong điều hành, quản ý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn.

1. Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Giang (Nam Đàn), nơi có cán bộ, đảng viên vi phạm bị kỷ luật.

Theo đó, qua phản ánh của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Thanh tra huyện Nam Đàn đã vào cuộc xác minh làm rõ và kiến nghị hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý dự án trên địa bàn xã Nam Giang. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra 1759 và kiến nghị xử lý vi phạm của đoàn thành tra đã không tạo được tính răn đe, thuyết phục, nhất là chưa tạo được sự đồng thuận của đảng viên, cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy Nam Đàn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân liên quan. Tổ kiểm tra do ông Hoàng Văn Tuế – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nam Đàn làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra theo các Quyết định 128, 133 của UBKT Huyện ủy và thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang, Nam Đàn. Thông báo số 135/TB-UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn chỉ rõ: Ban Thường vụ xã Nam Giang đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không kiên quyết chỉ đạo xử lý khi phát hiện sai phạm, dẫn đến công tác quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Cụ thể, UBND xã Nam Giang đã lập hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ (bà Cao Thị Thảo, ông Phạm Bá Hường, bà Phạm Thị Hoanh) ở Xí nghiệp đá 45 cũ và hộ ông Phan Sỹ Sơn ở xóm 7, xã Nam Giang không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND xã Nam Giang để một số hộ dân sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, mua bán, chuyển nhượng không qua chính quyền… Chưa xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai đã phát hiện, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên về thanh lý hợp đồng và tháo dỡ nhà, các công trình vi phạm, tài sản trên đất đối với gia đình ông Nguyễn Đình Hoàng.

Quá trình thực hiện cải tạo ao trước Công ty Havina Kim Liên tại Cụm Công nghiệp Nam Giang đã để đơn vị thi công đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt nhưng UBND xã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngay cả khi Phòng Kinh tế – Hạ tầng phát hiện lập biên bản vi phạm, yêu cầu UBND xã đình chỉ thi công nhưng xã vẫn không thực hiện.

Đối với dự án thi công hạ tầng đấu giá ở khu vực Đồng Ang, UBND xã Nam Giang đã để đơn vị thi công đào đất phong hóa trên cả các lô đất được quy hoạch bán đấu giá. Việc thực hiện dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van, UBND xã Nam Giang tự ý lập quy hoạch, chưa xin chủ trương, phê duyệt của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, UBND xã còn tự ý phân lô, bán đất thu tiền tại nghĩa trang Chùa Van là không đúng quy định Luật Đất đai. Nghiêm trọng hơn, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận của UBND huyện Nam Đàn không nghiêm, chưa kịp thời…

Để xảy ra các sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn xác định, do Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thiếu kiên quyết xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ Địa chính và Ban Giám sát cộng đồng của xã Nam Giang chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tham mưu, quản lý Nhà nước về đất đai.

Trước các sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện kỷ luật đối với ông Trần Hữu Vạn (SN 1965), nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2011-2016, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Nam Giang nhiệm kỳ 2015- 2020, với hình thức “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, trở về đảng viên bình thường, vì buông lỏng quản lý đất đai và ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền; đồng thời chỉ đạo HĐND xã bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021. Quyết định kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với các ông: Trần Mạnh Hồng (SN 1981)- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Giang (nhiệm kỳ 2015- 2020); ông Phan Trọng Hải- Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang và ông Biện Văn Hải, cán bộ Địa chính xã Nam Giang. Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang.

Ngoài ra, tại Thông báo số 135 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn cũng đề nghị kiểm điểm, kỷ luật đối với các đảng viên có liên quan thuộc Chi bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường và các đảng viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng, do chưa làm tốt trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm đối với đảng viên là Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên trực tiếp thanh tra dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, ông Nguyễn Khắc Văn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, người tiền nhiệm của ông Trần Hữu Vạn cũng đã bị kỷ luật, “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, thôi giữ chức vụ, trở về đảng viên bình thường. Đối với trường hợp ông Trần Mạnh Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Giang bị kỷ luật “cảnh cáo”, từng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đàn, được Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn luân chuyển về làm Phó Bí thư Đảng ủy (tháng 10/2015) và Chủ tịch UBND xã (tháng 12/2015).

Qua sự việc trên là một bài học đau xót cho công tác cán bộ, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Nam Giang thời gian qua. Không đơn giản mà ở 1 địa phương, đồng chí Bí thư tiền nhiệm và kế nhiệm đều bị kỷ luật, cách hết các chức vụ, trở về đảng viên bình thường. Điều đáng nói, đồng chí Trần Mạnh Hồng, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND huyện là cán bộ trẻ, triển vọng thuộc diện quản lý của Huyện ủy, được cấp ủy, chính quyền huyện Nam Đàn tin tưởng luân chuyển về địa bàn để cùng BTV Đảng ủy, BCH Đảng ủy xã Nam Giang tạo mối đoàn kết thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội những đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ xảy ra sai phạm, gây mất uy tín tổ chức Đảng và dư luận trong nhân dân đến mức thi hành kỷ luật là một sự đáng tiếc.

Trước những sai phạm của tổ chức Đảng cơ sở và những cán bộ liên quan, cùng ngày trao đổi với PV, ông Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn cho hay: Sau kết luận kiểm tra và kiến nghị xử lý sai phạm, Huyện ủy đã chỉ đạo các ban liên quan quan tập trung làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng kết luận. Hiện tại, tổ chức Đảng tại xã Nam Giang đã được kiện toàn; ông Đặng Hoàng Linh – Chủ tịch Hội Nông dân xã đã được bầu làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021. Đối với cá nhân ông Trần Mạnh Hồng đây thực sự là một bài học cho địa phương cũng như cá nhân đồng chí, bởi là cán bộ trẻ nên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương đã thiếu chịu khó tìm hiểu các quy định, văn bản liên quan để cấp dưới xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, theo ông Bùi Đình Long, “cá nhân nào sai phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, nhưng với cán bộ, đảng viên xã Nam Giang là một trong những địa phương mạnh của huyện cả về tổ chức cơ sở đảng và chính quyền; người dân nơi đây rất có truyền thống cách mạng và luôn chấp hành đẩy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Xuân Thống

Chia sẻ
21:18:34 09-10-2018

VHDN: Ngày 5/10, trao đổi với Tạp chí VHDN Việt Nam tại Nghệ An, ông Phạm Văn Ái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy vừa tiến hành các bước theo quy định, đồng thời thi hành kỷ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi