Sự kiện - chuyên đề:

Khó khăn khi tách thửa đất tại Móng Cái

VHDN: Luật sư Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh (nguyên là thẩm phán trung cấp) cho rằng: “Việc ra văn bản tạm dừng tách thửa, không nhận hồ sơ tách thửa, không nhận hồ sơ đăng ký biến động, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án (nhưng chưa có quyết định thu hồi đất) trong khu vực Nhà đầu tư nghiên cứu… của UBND thành phố Móng Cái là trái với Quyết định 1768/2014/QĐ-UBND ngày13/8/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh, trái với Luật Đất đai năm 2013, vi phạm khoản 10, điều 12 Luật Đất đai đó là: Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cùng các cơ quan hữu quan cần vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là thành phố cửa khẩu giáp biên, giáp biển với Trung Quốc. Thành phố có vị trí kinh tế, chính trị chiến lược, là cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN và Đông Bắc Á. Theo Quyết định số 1744/QĐ-TTG ngày 4/12/2019 của Thủ tướng Chính Phủ “Dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng 310.000 – 316.000 người sinh sống”, số lượng khách du lịch đến tham quan sẽ lên đến 5 triệu lượt người. Do đó tổng nhu cầu đất xây dựng tại khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rất lớn. Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái đã và đang tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại thành phố.

Do đó nhu cầu về đất ở của nhân dân rất cao, các thủ tục về hợp thửa, tách thửa được UBND thành phố niêm yết công khai tại Trung tâm Hành chính công thành phố Móng Cái, cũng như tại cổng dịch vụ công Quangninh.gov.vn. Theo đó người thực hiện hợp thửa, tách thửa được thực hiện theo trình tự và nộp hồ sơ theo giấy biên nhận, đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận kết quả, nộp phí lệ phí theo quy định.

Thành phần hồ sơ: một là đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu; hai là bản gốc Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp; thời gian giải quyết không quá 20 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Quy định là vậy, nhưng thực tế từ cuối năm 2019 những người dân tại thành phố Móng Cái không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013. Bởi lẽ ngày 15/11/2019 UBND thành phố Móng Cái đã ban hành Công văn số 3803/UBND-VP, Công văn này thực hiện thông báo số 218/ TB-UBND ngày 30/10/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Nội dung Thông báo số 218/TB-UBND ngày 30/10/2019 mà UBND thành phố Móng Cái thực hiện là “Kết luận chỉ đạo của đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc chuyên đề về công tác quản lý trật tự và xây dựng trên địa bàn tỉnh”.

Thực hiện thông báo này, UBND thành phố Móng Cái đã có ý kiến chỉ đạo “Tạm thời dừng xem xét các hồ sơ đề nghị tách thửa đất ở trên địa bàn thành phố Móng Cái đến khi UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định thay thế Quyết định 1768/2014/QĐ-UBND ngày 13/8/2014”.

Vì vậy, tất cả các hồ sơ đề nghị tách thửa nộp tại Trung tâm Hành chính công thành phố đều không được giải quyết. Có trường hợp một số phòng chuyên môn của thành phố yêu cầu phải thuê tư vấn lập quy hoạch chi tiết…, nhưng khi lập xong hồ sơ vẫn nằm yên tại chỗ vì UBND thành phố phát văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh trong khi hồ sơ người dân làm đúng theo luật đất đai và QĐ 1768/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Quá bức xúc nên nhiều người dân đã gửi đơn kiến nghị từ TW đến địa phương yêu cầu thành phố đảm bảo quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Do đó, ngày 7/5/2020 UBND thành phố Móng Cái có Công văn số 1471/UBND-VP, v/v hủy bỏ Văn bản số 3803/UBND-VP ngày 15/11/2019 về tách thửa đất đối với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Nhận được thông tin này người dân rất mừng vì thành phố đã tiếp thu ý kiến của nhân dân và hy vọng hồ sơ của mình nộp từ nhiều tháng trước (tháng 11/2019) sẽ được thành phố tiếp tục giải quyết và trả kết quả. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, tất cả những hồ sơ người dân nộp tại Trung tâm Hành chính công thành phố Móng Cái hầu hết không được giải quyết (những người dân cho biết đến nay còn khoảng 30 bộ hồ sơ tách thửa quá hạn chưa trả kết quả, trong đó có cả hồ sơ đề nghị tách thửa ở khu vực đã được phân khu?).

Bởi ngày 01/6/2020 UBND thành phố Móng Cái lại có Công văn 1774/UBND-VP v/v xin ý kiến UBND tỉnh đối với nội dung chia tách thửa đất trên địa bàn thành phố Móng Cái, trong đó có nội dung “Để kiểm soát hiệu quả tình trạng chia tách thửa đất tràn lan, UBND thành phố đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nội dung như sau: Tạm thời dừng chia tách thửa đất trên địa bàn thành phố Móng Cái đối với các khu vực chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết xây dựng”.

Như vậy, chỉ sau 23 ngày thành phố ra thông báo hủy bỏ văn bản trái luật và giao cho các cơ quan tham mưu xem xét, giải quyết thì thành phố đã ra văn bản đề xuất tạm thời dừng khiến người dân không khỏi băn khoăn về mục đích của UBND thành phố khi ra các văn bản này (trước và sau Đại hội Đảng bộ thành phố) đã làm cho người dân mừng hụt.

Qua đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Sau khi có văn bản 1471/ UBND-VP ngày 7/5/2020 hủy bỏ văn bản 3803/UBND-VP ngày 15/11/2019, thành phố đã giải quyết cho bao nhiêu trường hợp tách thửa? UBND thành phố xin ý kiến của UBND tỉnh, UBND tỉnh đã đồng ý chưa mà thành phố chỉ đạo Trung tâm Hành chính công tạm dừng nhận hồ sơ đề nghị tách thửa? Tại sao thành phố không có kiến nghị đề xuất tháo gỡ vướng mắc, theo hướng có lợi cho người dân? Trong khi tỉnh Quảng Ninh đứng đầu cả nước về cải cách hành chính về sự hài lòng của nhân dân thì thành phố Móng Cái đề xuất như vậy có hợp lý và đúng pháp luật không? Ai chịu trách nhiệm khi ra văn bản trái pháp luật?

Cũng sự việc tương tự, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã “tuýt còi” về việc ra văn bản trái luật, phát sinh thêm thủ tục, tăng chi phí, gây phiền hà cho dân và cũng không có cơ sở pháp lý tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tỉnh Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh…

Trao đổi với phóng viên về các văn bản mà thành phố thông báo, ban hành trong thời gian qua, luật sư Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh (nguyên là thẩm phán trung cấp) cho rằng : “Việc ra văn bản tạm dừng tách thửa, không nhận hồ sơ tách thửa, không nhận hồ sơ đăng ký biến động, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án (nhưng chưa có quyết định thu hồi đất) trong khu vực Nhà đầu tư nghiên cứu… của UBND thành phố Móng Cái là trái với Quyết định 1768/2014/QĐ-UBND ngày13/8/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh, trái với Luật Đất đai năm 2013, vi phạm khoản 10, điều 12 Luật Đất đai đó là: Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cùng các cơ quan hữu quan cần vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Hiệp

Chia sẻ
15:46:51 09-06-2020

VHDN: Luật sư Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh (nguyên là thẩm phán trung cấp) cho rằng: “Việc ra văn bản tạm dừng tách thửa, không nhận hồ sơ tách thửa, không nhận hồ sơ đăng ký biến động, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong dự án […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi