Sự kiện - chuyên đề:

Linh thiêng nguồn cội, đất tổ Hùng Vương

VHDN:Năm 2020, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng được tổ chức quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Hướng tới Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng năm Canh Tý, phóng viên (PV) Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Lê Trường Giang – Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về việc tổ chức và nội dung các hoạt động của sự kiện văn hóa – lịch sử – tâm linh này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát động Tết trồng cây năm 2020 và cùng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tham gia trồng cây tại KDTLS Đền Hùng.

Đền Hùng là Khu di tích (KDT) lịch sử Quốc gia đặc biệt; Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng là sự kiện văn hóa – lịch sử – tâm linh có ý nghĩa đặc biệt. Đề nghị ông cho biết kế hoạch tổng thể việc tổ chức Lễ giỗ Tổ năm nay?

Ông  Lê Trường Giang: Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý- 2020 dự kiến sẽ được tổ chức quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, đất Tổ Hùng Vương”. Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 10 tháng ba năm Canh Tý, tức từ ngày 24 -3 đến hết ngày 2-4-2020 tại KDT lịch sử Đền Hùng và vùng lân cận. Trong đó, các hoạt động chính diễn ra trong 5 ngày, từ mùng 6 đến hết ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Năm nay, tỉnh Phú Thọ dự kiến mời các tỉnh: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế cùng tham gia tổ chức Giỗ Tổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cán bộ, nhân viên KDT có thành tích tiêu biểu năm 2019.

Lễ hội Đền Hùng – Nội hàm khái niệm này đã bao gồm hai thành tố: Lễ và Hội. Hiểu theo logic này thì Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ diễn ra theo kịch bản nào, thưa ông?

Ông Lê Trường Giang: Theo Kế hoạch của Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch và Kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ, phần Lễ sẽ gồm 6 hoạt động chính: Trước Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra sáng ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp thực hiện; sáng mùng 6 tháng 3 năm Canh Tý sẽ tiến hành Lễ giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; các ngày từ mùng 5 đến mùng 9, các tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và các huyện, thành, thị trong tỉnh tổ chức Lễ dâng tưởng niệm các Vua Hùng tại KDT; các xã, phường, thị trấn vùng ven KDT tổ chức Lễ rước kiệu về Đền Hùng. Đồng thời, trong ngày mùng 10 tháng 3, tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn đều tổ chức dâng hương, thờ cúng tổ tiên chung của dân tộc Việt.

Sau Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ Hội Đền Hùng, có bắn pháo hoa tầm cao ở Quảng trường trung tâm thành phố Việt Trì, sẽ có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, như: Triển lãm di sản văn hoá, tranh, ảnh nghệ thuật; trưng bày tư liệu và hiện vật… Đồng thời, tại không gian tổ chức Lễ hội là thành phố Việt Trì và Khu DTLS Đền Hùng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, trưng bày sinh vật cảnh, hội chợ, hội thi…

Những điều ông nhắc tới – đó là một chương trình các hoạt động phong phú và đặc sắc tại Lễ hội Đền Hùng năm nay. Tuy nhiên để kế hoạch trở thành hiện thực luôn đòi hỏi những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của tỉnh Phú Thọ và của Khu DTLS Đền Hùng. Ông có thể chia sẻ điều này?

Ông Lê Trường Giang – Giám đốc KDTLS Đền Hùng.

Ông Lê Trường Giang: Là một Quốc lễ, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng luôn được tổ chức với mục đích tôn vinh các giá trị văn hoá của dân tộc, giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công trong buổi bình minh của lịch sử, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hàng năm, dù quy mô tổ chức thế nào, Phú Thọ đều chuẩn bị chu đáo cho Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng như trách nhiệm của “dân trưởng tạo lệ”, để phần Lễ đảm bảo trọng thể, trang nghiêm, thành kính, linh thiêng; phần Hội vui tươi, phấn khởi, văn minh, an toàn, tiết kiệm, mang tính cộng đồng sâu sắc. Đến nay, mọi công việc đang được tích cực chuẩn bị, tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid -19, một số hoạt động hội có thể thu hẹp hoặc dừng tổ chức.

Là không gian trung tâm của Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, Khu DTLS Quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được quy hoạch và đầu tư tương xứng với vị trí và tính chất đặc biệt. Có thể nói gì về hoạt động của KDT và công tác tu bổ, tôn tạo, xây dựng các công trình ở Đền Hùng?

Giám đốc KDTLS Đền Hùng trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019.

Ông Lê Trường Giang: Theo thống kê, hàng năm có khoảng 10-12 triệu lượt đồng bào trong nước, du khách quốc tế đến thăm Đền Hùng, (tính riêng dịp Lễ hội có từ 7- 8 triệu lượt người). Trong cả năm, đặc biệt là dịp từ trước Tết nguyên đán đến ngày Giỗ Tổ; cán bộ, nhân viên KDT luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân các địa phương xung quanh Đền Hùng đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ chu đáo du khách. KDT đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và thực hiện Kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương; đặc biệt là tập huấn và truyền dạy về lịch sử tín ngưỡng, nghi lễ thực hành tín ngưỡng; kiểm kê đánh giá thực trạng các di tích thờ cúng Hùng Vương; tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá trong khu di tích; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên; mua sắm xe điện phục vụ du khách; trồng và bảo vệ rừng Quốc gia Đền Hùng; đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự… Từ 2015 đến nay, đã huy động hơn 351 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo các công trình tại KDT. Đến nay, Đền Hùng đã khang trang, bề thế hơn nhiều, xứng đáng là KDT lịch sử Quốc gia đặc biệt; là nơi hội tụ và toả sáng những giá trị lịch sử văn hoá, tạo sức mạnh đưa đất nước ta vững vàng đổi mới và hội nhập.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Sản

16:26:26 14-03-2020

VHDN:Năm 2020, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng được tổ chức quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Hướng tới Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng năm Canh Tý, phóng viên […]

Đối tác của chúng tôi