Sự kiện - chuyên đề:

Luồng gió mới cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Terra – công ty thanh toán dựa trên nền tảng blockchain mới sẽ tiến vào thị trường thanh toán điện tử Việt Nam thông qua sàn thương mại điện tử Tiki.

Luồng gió mới thị trường thương mại điện tử

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức giao dịch phổ biến mà mọi sàn thương mại điện tử đều sử dụng, không chỉ vậy Chính phủ Việt Nam nhiều năm qua luôn những nỗ lực nâng cao tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Đặt trong bối cảnh tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam cũng đang có tốc độ tăng trưởng tích cực. Cụ thể qua thống kê trên các hệ thống thanh toán lớn thì tốc độ tăng trưởng giá trị giao dịch hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng và hệ thống chuyển mạch đều đạt trên 30% thanh toán không dùng tiền mặt. Thanh toán qua internet tăng trưởng 81%, mobile tăng gần 70%.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt đang là xu thế tất yếu khi mang lại nhiều tiện ích cho các bên. Chính vì vậy việc Terra tiến vào Việt Nam giai đoạn này chắc chắn sẽ được đón nhận tích cực.

Công nghệ thanh toán của Terra có điểm khác với các công nghệ thanh toán hiện nay bởi họ sử dụng nền tảng blockchain. Hình thức này giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và giảm bớt chi phí, tránh các rủi ro phát sinh.

Bên cạnh đó, với nhu cầu mua sắm ngày càng tăng, các nền tảng thương mại điện tử đang đối mặt với chi phí giao dịch bị đội lên rất cao từ các cổng trung gian thanh toán như Paypal, Visa hay Master Card,… Hiện đã có nhiều nhà bán lẻ dừng hoạt động bán hàng trực tuyến do những chi phí ẩn của thương mại điện tử. Giải pháp lúc này cho các doanh nghiệp là tự phát triển cổng thanh toán riêng để giảm chi phí từ bên thứ ba. Ví dụ như Samsung, Tencent, Alibaba, Ebay… lần lượt tự xây dựng các ứng dụng Samsung Pay, Wechat Pay, Alipay, Paypal… Phương thức này trong ngắn hạn có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhưng về lâu dài sẽ không giải quyết triệt để bài toán chi phí.

Hiện nay, Terra đang xây dựng được một liên minh các nền tảng thương mại điện tử, một nhóm đã cam kết giới thiệu Terra như một lựa chọn thanh toán trên trang web của mình, trong đó có Tiki của Việt Nam. Với tham vọng mở rộng tại Việt Nam, Terra ngoài việc đối tác với Tiki, mới đây cũng đã hợp tác với Insight Group, một công ty hỗ trợ startups và hoạt động cộng đồng, nhằm mục đích triển khai các hoạt động chính thức của Terra tại thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Co-founder Terra Danial Shin tuyên bố rằng hệ thống của Terra có thể cung cấp các giao dịch an toàn hơn cho các trang web thương mại điện tử, với chỉ một phần chi phí mà họ hiện đang trả cho các công ty thẻ tín dụng và các nhà cung cấp thanh toán khác.

“Nếu một đối tác thương mại điện tử hàng năm chi trả hơn 125 triệu USD chỉ trong phí giao dịch thẻ tín dụng, Terra có thể giúp đối tác đó tiết kiệm 100 triệu USD”, Shin chỉ ra. “Ngoài ra, do mô hình của Terra vốn đã bao gồm giảm giá khách hàng, chúng tôi dự kiến tăng doanh số bán hàng ngay lập tức và tăng thị phần cho các nền tảng tham gia”.

Liên minh đối tác hỗ trợ Terra bao gồm các công ty thương mại điện tử lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như TMON (Hàn Quốc), Carousell (Singapore), và Tiki (Việt Nam). Những công ty này sẽ có kế hoạch để tích hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của họ. Hiện tại liên minh có doanh thu hàng năm lên tới 25 tỷ USD và 40 triệu khách hàng, mở ra một cơ hội rất lớn giúp Terra có thể tiếp cận và phố biến tới người dùng trên phạm vi khu vực cũng như toàn cầu.

Theo enternews

22:11:10 09-01-2019

Terra – công ty thanh toán dựa trên nền tảng blockchain mới sẽ tiến vào thị trường thanh toán điện tử Việt Nam thông qua sàn thương mại điện tử Tiki. Luồng gió mới thị trường thương mại điện tử Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức giao dịch phổ biến mà mọi […]

Đối tác của chúng tôi