Sự kiện - chuyên đề:

Đô Lương Nghệ An: Đông Sơn nỗ lực về đích nông thôn mới

VHDN: Đặt mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2018, thời điểm này, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đang nỗ lực dồn sức hoàn thành những tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích đúng hẹn.

Cảnh quan môi trường nông thôn ở Đông Sơn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Đông Sơn đã có những đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, xã đã hoàn thành được 16/19 tiêu chí.

Ông Nguyễn Nguyên Minh – Chủ tịch UBND xã Đông Sơn cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện (năm 2012), Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị, các buổi họp dân; các ngành, đoàn thể lồng ghép với các lớp tập huấn tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên; phát huy quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát… giúp cán bộ và nhân dân nắm bắt và hiểu đúng được chủ trương, khơi dậy ý thức, trách nhiệm, vai trò chủ thể; chung tay, góp sức đóng góp tiền của, ngày công, đất đai cho xây dựng NTM…

Trong năm 6 tháng đầu năm, UBND xã đã thực hiện tốt công tác giải ngân hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất cho những hộ nghèo. Đến nay toàn xã hộ nghèo giảm  xuống còn 4,06 %. Năm 2018 thu nhập bình quân ước đạt 30,2 triệu đồng/người/ năm.

Cơ sở vật chất trường lớp ngày một khang trang.

Song song với đó, công tác giáo dục cũng được địa phương quan tâm phát triển toàn diện, trang thiết bị trường lớp được đầu tư xây dựng tương đối đầy đủ, đáp ứng nhu cầu cho công tác dạy và học, chất lượng dạy và học ngày một nâng cao. Kết quả phổ cập giáo dục cho mầm non trẻ dưới 5 tuổi hàng năm đều đạt 100%. Kết quả xóa mù chữ và chống tái mù chữ đã tổ chức hòa nhập tốt. Phổ cập giáo dục tiểu học  đạt 100 %. Phổ cập giáo dục trung học cơ sở 100 %.

Công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày một nâng cao về chất lượng, cơ sở vật chất y tế ngày được đầu tư đáp ứng tốt nhu cầu khám và chữa bệnh. Đội ngũ y tế cơ sở 9/9 xóm có trình độ chuyên môn, hàng năm được đào tạo tập huấn nâng cao năng lực trình độ chuyên môn đảm bảo phục vụ tốt chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa của các xóm tiếp tục được quan tâm đầu tư, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động của bà con nhân dân. Đến tháng 6, toàn xã có 9/9 xóm có cơ sở vật chất văn hóa đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chí nông thôn mới.

Trụ sở Ủy ban xã Đông Sơn.

Về xây dựng danh hiệu văn hóa, hiện nay trên toàn xã đã có 5/9 làng đạt danh hiệu văn hóa, đạt 55.5 %, danh hiệu dòng họ văn hóa đến nay trên địa bàn đã đạt 11/28 dòng họ lớn nhỏ đạt dòng họ văn hóa. Gia đình văn hóa hàng năm đều đạt 86 % trở lên. Hiện nay trên địa bàn xã có 1797/1797 hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh môi trường. Trong đó có 756 hộ dùng nước máy, chiếm 42,07 %, còn lại 1041 hộ dùng nước giếng khơi đảm bảo vệ sinh, chiếm 57,93 %.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả từ các khâu quy hoạch, cùng với sự chủ động của chính quyền và nhân dân địa phương, chắc chắn Đông Sơn sẽ về đích NTM đúng lộ trình đã đề ra.

Huyền Trang

13:47:33 11-08-2018

VHDN: Đặt mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2018, thời điểm này, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đang nỗ lực dồn sức hoàn thành những tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích đúng hẹn. Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Đông […]

Đối tác của chúng tôi