Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An tổ chức họp báo về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021

VHDN:  Sáng 12/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2021. Tham dự buổi họp báo có đồng chí Bùi Đình Long – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ban, ngành liên quan, cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Bùi đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận.

Năm 2021 là năm khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do ảnh hưởng nặng nề bởi đại Dịch COVID-19. Nhưng Nghệ An là tỉnh có Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2021đứng thứ 22/63 tỉnh, thành cả nước và đứng thứ 3 các tỉnh khu vực Bắc trung bộ chỉ sau Thanh Hóa và Quảng Trị.

 

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư đã thông tin về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh nhà trong năm 2021. Theo đó, năm 2021, với quyết tâm và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh đạt được một số kết quả khá tích cực. Các cấp, các ngành đã chủ động, tích cực và kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đặc biệt, tỉnh đã chủ động đề xuất và tích cực phối hợp các cơ quan Trung ương trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 36/2021/QH15 ngày 13/11/2021 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời mở cửa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Kinh tế duy trì được đà tăng trưởng: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2021 ước đạt 6,2% (đứng thứ 22/63 tỉnh, thành cả nước và đứng thứ 3 các tỉnh khu vực Bắc trung bộ). Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 18.936 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2020. Chi ngân sách ước đạt 27.984 tỷ đồng, bằng 108,8% dự toán điều chỉnh. Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến; công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo… Nét nổi bật trong năm 2021, tuy là năm khó khăn chưa tiền có trong tiền lệ nhưng tỉnh nhà dự kiến có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM, có 7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn NTM. Tính đến ngày 31/12/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 119 dự án, điều chỉnh 156 lượt dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 44.114,22 tỷ đồng. Thành lập mới 1.957 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo.

Tại buổi họp báo, tập trung làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâm, ý kiến của các nhà báo phản ánh tình trạng một số dự án xây dựng dở dang nhiều năm, đề nghị cơ quan chức năng cho biết giải pháp để xử lý; về nước sạch; tình trạng “bảo kê” xe quá tải; việc hướng dẫn người dân về quê đón Tết đảm bảo phòng, chống dịch; việc mua kít xét nghiệm Việt Á; tình hình thực hiện các chương trình, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Nghệ An,…

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của các phóng viên, cơ quan báo chí. Nhất là trong những lúc toàn tỉnh nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan báo chí đã vào cuộc quyết liệt, không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, luôn đồng hành và chung sức cùng tỉnh kịp thời thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2022, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như đón Tết cổ truyền vui hay không phụ thuộc vào công tác phòng, chống và diễn biến của dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị, các cơ quan quan báo chí song song với việc tập trung tuyên truyền đậm nét mừng Đảng mừng Xuân thì các cơ quan báo chí tập trung truyền thông mạnh mẽ để lan tỏa thông điệp thực hiện “5K”+vắc xin để mọi người ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền, các cơ quan chức năng, địa phương quản lý chặt chẽ di biến động dân cư. Nghệ An là tỉnh nặng về tình, con em xa quê trở về địa phương đón Tết cần chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ngoài ta, từ nay đến dịp Tết đến Xuân về, tập trung tuyên truyền các chủ trương, quy định của tỉnh về xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông, quản lý thị trường, quản lý giá cả, hàng giả, hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

 Lâm Oanh

22:14:05 12-01-GMT+0700

VHDN:  Sáng 12/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2021. Tham dự buổi họp báo có đồng chí Bùi Đình Long – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, các […]

Đối tác của chúng tôi