Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái có dấu hiệu trốn thuế

VHDN: Thời gian gần đây, Tạp chí Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân về việc Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái (địa chỉ tại xóm 4, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) có dấu hiệu trốn thuế. Bất chấp quy định của pháp luật, Nhà máy này đã thu mua nguồn đất trôi nổi, không hợp pháp. Hoạt động này diễn biến phức tạp, làm thất thoát tài nguyên cũng như các loại thuế, phí của Nhà nước. 

 

Theo phản ánh của người dân, tháng 6 năm 2018, Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái lấy đất nông nghiệp sát với dự án công Nam Đàn diễn ra trong nhiều ngày.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc điều hành Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái cho biết: Nhà máy gạch tuynel Nam Thái đi vào hoạt động từ năm 2005, với công suất 10 triệu viên gạch/năm. Để có nguồn nguyên liệu sản xuất 10 triệu viên gạch/năm, Nhà máy gạch đã mua không ít số lượng đất trôi nổi bên ngoài. Cũng theo ông Sơn, mỏ đất của Nhà máy cũng được cấp vào thời điểm đó. Năm 2014, nhân sự Nhà máy có sự thay đổi. Khi ông Sơn về công tác thì lượng đất dư còn 8 vạn khối và không khai thác thêm. Cũng theo lời ông Sơn, trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, Nhà máy không nhập đất từ ngoài vào. Riêng trong năm 2018, Nhà máy mua đất 2 lần từ bên ngoài vào đó là khu vực đất nông nghiệp sát với dự án cống Nam Đàn và  dự án nạo vét đập Đại Hề thuộc khu vực xã Nam Thái. Việc lấy đất ở xã Nam Thái chỉ lấy được 1 ngày, sau đó trời mưa không thể lấy được nữa.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại khu vực Nhà máy, có một số lượng lớn đất nguyên liệu làm gạch được nhập về, chất cao thành núi. Như vậy câu hỏi đặt ra là, nếu trong khoảng thời gian 5 năm Nhà máy không khai thác thêm và không mua đất bên ngoài thì tại sao lại có một lượng đất khổng lồ (ước tính lên hàng vạn m3 đất) nằm trong Nhà máy?

Theo lời ông Sơn, năm 2018 việc mua đất của Nhà máy đối với dự án nạo vét đập Đại Hề xã Nam Thái chỉ diễn ra trong một ngày, sau đó trời mưa không tiến hành được nữa. Nhưng theo nguồn tài liệu do phóng viên thu thập được vào tháng 6 năm 2018, Nhà máy gạch này đã nộp phí bảo vệ môi trường là 4 triệu đồng và thuế tài nguyên là 35.700.000 đồng tại Chi cục Thuế huyện Nam Đàn. Như vậy nếu như việc lấy đất ở Nam Thái chỉ diễn ra một ngày thì tại sao Nhà máy này lại phải nộp thuế cho 2.000 m3 đất.

Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái có dấu hiệu trốn thuế.

Không chỉ có vậy, theo tìm hiểu của phóng viên, cũng vào thời điểm trên, Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái còn nhập đất tại đập Sẵn Sàng thuộc xóm 5, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn với số lượng lớn.

Khi được phóng viên yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến thuế thì ông Sơn từ chối. Như vậy có thể thấy, việc mua đất và nộp thuế của Nhà máy này khá mập mờ. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

PV

21:22:19 09-09-2018

VHDN: Thời gian gần đây, Tạp chí Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân về việc Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái (địa chỉ tại xóm 4, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) có dấu hiệu trốn thuế. Bất chấp quy định của pháp luật, Nhà […]

Đối tác của chúng tôi