Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh:Nông thôn mới huyện Thạch Hà từ phong trào đi lên cao trào và trở thành khát vọng

VHDN: Mùa xuân đã về, giữa cái tiết trời êm dịu, vạn vật đang cùng hòa mình đón xuân sang. Với bà con huyện Thạch Hà không khí đón xuân dường như đã đến sớm hơn với họ, những lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên những cung đường làng, những luống hoa tỏa hương ngát, khu vườn mẫu cho bội thu…dư vị của niềm vui đón nhận xã đạt chuẩn vẫn còn nguyên vẹn. Tất cả những đổi thay của Thạch Hà hôm nay đều khoác trên mình màu sắc mang tên Nông thôn mới.

Nông thôn mới của huyện Thạch Hà từ phong trào, thành cao trào và trở thành khát vọng, từ việc cán bộ chỉ tay hướng dẫn giờ trở thành ý thức tự làm trong mỗi người dân. Với bà con nhân dân huyện Thạch Hà, xây dựng Nông thôn mới thực sự là khát khao của họ, đâu đâu người dân đóng góp ngày công, dân tự nguyện tham gia, đó có lẽ là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công trong xây dựng Nông thôn mới ở huyện Thạch Hà. Hơn hết đó là sự tự nguyện vào cuộc của người dân, tự động viên nhau, cùng nhau hiến đất, hiến ngày công, cùng giúp nhau chỉnh trang vườn hộ, xây dựng hàng rào xanh… Để được người dân vào cuộc mạnh mẽ như vậy, chính sự nỗ lực mẫn cán của người cán bộ từ huyện, xã đến thôn xóm. Mỗi cán bộ phải vào cuộc từ công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu biết sự cần thiết trong xây dựng Nông thôn mới, sự đổi thay trong mỗi ngôi nhà, ngõ, xóm tất cả người dân đều được hưởng lợi…Xây dựng Nông thôn mới ở Thạch Hà, cán bộ vào cuộc mạnh mẽ, người dân thấy được cái hay, cái đẹp, cái ý nghĩa của việc làm Nông thôn mới, để từ đó nhân dân trở thành chủ thể trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Bước trên con đường đã được bê tông hóa của thôn Vĩnh An, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, con đường sạch đẹp như hôm nay, qua việc hỗ trợ xi măng của Nhà nước đó chính là sự huy động người dân trong thôn cùng tham gia ngày công. Ông Lê Văn Công, thôn Vĩnh An, xã Thạch Vĩnh không dấu hết niềm vui khi xã vừa được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới: “Thực sự Nông thôn mới mang lại nhiều ý nghĩa, nhà cửa gọn gàng, nhà nhà làm khu vườn mẫu, hàng rào xanh thoáng đẹp, đường làng sạch đẹp, khuôn viên nhà văn hóa vừa rộng, vừa khang trang…”.

một số sản phẩm đặc trưng của các xã trên địa bàn huyện Thạch Hà

Nông thôn mới thực sự đi sâu vào từng ngõ làng, thôn xóm, đi tận vào từng hộ gia đình, tác động ý thức mạnh mẽ đến từng người dân ở huyện Thạch Hà, người dân xây dựng Nông thôn mới cho chính mình và cho cộng đồng nơi sinh sống. Ai đã về Thạch Hà xem người dân làm Nông thôn mới, mới thấy được khí thế xây dựng Nông thôn mới của bà con nơi đây, đó như là khát khao của họ, người dân háo hức, mong chờ được công nhận xã đạt chuẩn bởi họ nghĩ: “làm Nông thôn mới đã bao năm nay chờ đợi được công nhận đạt chuẩn để khoe với con cháu xa quê”. Một suy nghĩ thật nhẹ nhàng và hồn nhiên nhưng đâu đó có người lại có suy nghĩ khác hơn: “Nông thôn mới là làm xuyên suốt, chưa Đạt chuẩn hay Đạt rồi vẫn phải tiếp tục xây dựng để nâng các mức đạt chuẩn lên, không ngừng làm Nông thôn mới để đạt xã kiểu mẫu trong tương lai không xa”. Xây dựng Nông thôn mới mà để bà con vào cuộc như một phong trào và trở thành khát vọng của chính người dân quả là điều rất khó nhưng với Thạch Hà đã làm được điều này và làm một cách rất thành công.

Một điều đặc biệt ở huyện Thạch Hà đó là cán bộ, công nhân viên chức của xã đã đạt chuẩn đến giúp và hướng dẫn các xã chưa đạt chuẩn. Huy động tối đa các lực lượng, tổ chức chính trị xã hội đến giúp ngày công, phá bỏ vườn tạp, làm sạch cảnh quang giúp đỡ xã đạt chuẩn trong năm. Tinh thần đó tạo nên sự đoàn kết, đồng lòng cùng nhau giúp nhân dân xây dựng Nông thôn mới.

Theo ông Trần Việt Hà-Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho hay: “ Năm 2017 huyện Thạch Hà có 5 xã Đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số hiện nay lên 14/30 xã Đạt chuẩn, trong đó xã Kiểu mẫu Tượng Sơn là xã dẫn đầu về tiêu chí xã kiểu mẫu của tỉnh. Mỗi năm phấn đấu 5 đến 7 xã đạt chuẩn. Với cán bộ thường xuyên bám cơ sở, ngày không giờ, tuần không thứ sẵn sàng giúp bà con làm Nông thôn mới”.

Với cách làm hay, sáng tạo lộ trình đúng đắn huyện Thạch Hà đang là điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới của tỉnh. Ông Trần Nhật tân-Bí thư huyện Thạch Hà chia sẻ: “Thành công lớn nhất trong xây dựng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của huyện Thạch Hà là cán bộ Đảng viên, công nhân viên chức làm theo tấm gương, đạo đức, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy dân làm gốc: “Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Xây dựng Nông thôn mới người dân là chủ thể, các cấp ủy chính quyền các cấp giúp đỡ, cả hệ thống chính trị nhận thức được Nông thôn mới là xuyên suốt, lâu dài, cả hệ thống chính trị cùng giúp người dân. Chính quyền hỗ trợ các giải pháp, tổ chức sản xuất để đưa lại thu nhập cho người dân để từ đó làm bền vững kết quả Nông thôn mới”.

Thành quả ngọt nào cũng từng đi qua vị đắng, trải qua những khó khăn ban đầu, Nông thôn mới Thạch Hà hôm nay đã cho trái ngọt nở rộ. Đó là tâm huyết, sự đồng lòng, quyết tâm nhằm đưa công cuộc xây dựng Nông thôn mới bền vững và đó cũng là mục tiêu đưa cuộc sống của nhân dân ấm no, hạnh phúc, sung túc của Đảng bộ, chính quyền huyện nhà.

Lê Nga

15:52:40 24-01-2018

VHDN: Mùa xuân đã về, giữa cái tiết trời êm dịu, vạn vật đang cùng hòa mình đón xuân sang. Với bà con huyện Thạch Hà không khí đón xuân dường như đã đến sớm hơn với họ, những lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên những cung đường làng, những luống hoa tỏa […]

Đối tác của chúng tôi