Sự kiện - chuyên đề:

Người say mê làm công tác an sinh

VHDN: Đã từng làm Bí thư Chi đoàn, Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn, công việc bận rộn, nhưng chị Nguyễn Thị Luyến luôn tìm thấy niềm vui, sự đam mê khi tham gia công tác an sinh xã hội.

Muốn làm tốt phải không ngừng học tập

Sinh ra trong gia đình nông dân ở Tổ dân phố Tiên Trượng (TT.Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội), năm 2000, chị Nguyễn Thị Luyến nhập học ngành Trồng trọt, Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây. Sau một thời gian tham gia công tác Đoàn tại địa phương, chị tiếp tục theo học liên thông tại Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Năm 2015 chị bảo vệ thành công Luận văn Thạc sỹ ngành Trồng trọt. Năm 2010, chị được bầu vào BCH Đảng bộ, giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai. “Bằng những kiến thức trong học tập và trên thực tế, tôi cùng BCH Hội Phụ nữ xây dựng chương trình hướng dẫn, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi…; nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT. Cuốn theo công việc, cũng không nhớ mình đam mê BHXH tự nguyện từ khi nào nữa”- chị Luyến tâm sự.

Đam mê công tác vì sức hấp dẫn của chính sách BHXH

Chị Luyến cho biết: “Những năm gần đây, BHXH tự nguyện ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, ở thị trấn Xuân Mai cũng như huyện Chương Mỹ, tỷ lệ người dân là nông dân, lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện vẫn thấp”. Được UBND huyện chọn TT Xuân Mai làm mô hình điểm phát triển BHXH tự nguyện từ 2021, UBND thị trấn đã thành lập BCĐ với 27 thành viên, trong đó Hội Phụ nữ là lực lượng nòng cốt.

Thực hiện vai trò nòng cốt của mình, Hội Phụ nữ đã ký kết với UBND thị trấn kế hoạch “Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phong trào toàn dân tham gia BHXH, BHYT”. Tại các tổ dân phố, Chi hội Phụ nữ thành lập các nhóm “Phụ nữ giúp nhau tìm hiểu, tham gia BHXH, BHYT”; mỗi trưởng nhóm phụ trách vận động khoảng 30 hộ có tiềm năng tham gia.

Chị Luyến chia sẻ: Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cần phải linh hoạt, sáng tạo và phù hợp. Trong điều kiện bình thường, tổ chức hội nghị đối thoại, hướng dẫn trực tiếp; còn khi dịch bệnh thì phải chuyển hướng cho phù hợp. Ở TT.Xuân Mai, những chiếc xe máy có gắn loa để truyền thông về bầu cử và phòng chống dịch COVID-19 giờ được dùng luôn cho việc truyền thông về BHXH, BHYT. Bất cứ lúc nào gặp, người dân đều có thể nhận được tờ rơi, hỏi han hay tìm hiểu về chế độ chính sách… “Tuyên truyền bằng Zalo, thu tiền bằng chuyển khoản”- đó là cách mà Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai đã làm khá hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh. Các trang Facebook hay nhóm Zalo của Hội đã phát huy tiện ích. Một số chị em sau khi tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện qua Zalo, Facebook của Hội đã tin tưởng đăng ký tham gia; nhiều người còn tích cực chia sẻ, bình luận, lan tỏa chính sách. Cách làm sáng tạo này của Hội Phụ nữ thị trấn Xuân Mai đã gián tiếp vận động được nhiều lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian qua, việc thu nộp phí đều được chị em thực hiện trên điện thoại thông minh. Có những người tham gia mức phí cao, nhưng vẫn chuyển khoản nộp phí đều đặn… “Điều này cho thấy niềm tin của người dân với chính sách BHXH tự nguyện, với tổ chức Hội Phụ nữ”- chị Luyến hạnh phúc nói.

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Hội Phụ nữ TT.Xuân Mai lại tiếp tục phối hợp với Bưu điện huyện, Phòng LĐ-TB&XH và BHXH huyện Chương Mỹ tổ chức các Hội nghị truyền thông tại trụ sở UBND, thu hút nhiều người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại Hội nghị. Hội Phụ nữ còn thưởng cho các Chi hội, cán bộ hội và trưởng nhóm có nhiều đóng góp trong phát triển BHXH, BHYT. Chính vì vậy, từ khi thực hiện mô hình điểm, Hội Phụ nữ đã vận động được vài trăm người tham gia BHXH tự nguyện.

Hoạt động mô hình điểm BHXH tự nguyện ở Xuân Mai đã góp phần vào kết quả rất ấn tượng của BHXH Hà Nội: Năm 2022 toàn thành phố đạt 75.015 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 11.711 người so với năm 2021, chiếm 1,5% lực lượng lao động trong độ tuổi (cao hơn mức trung bình cả nước).

CHÂU ANH

14:19:34 10-03-2023

VHDN: Đã từng làm Bí thư Chi đoàn, Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn, công việc bận rộn, nhưng chị Nguyễn Thị Luyến luôn tìm thấy niềm vui, sự đam mê khi tham gia công tác an sinh xã hội. Muốn làm tốt phải không ngừng […]

Đối tác của chúng tôi