Sự kiện - chuyên đề:

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì hội nghị giao ban xây dựng cơ bản toàn thành phố quý II/2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo về tình hình phân bổ và giao kế hoạch đầu tư công năm 2023, Sở KH&ĐT cho biết, lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 6 tháng đầu năm 2023 của Hà Nội đạt 15.930,7 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch. Trong đó, ngân sách cấp thành phố thực hiện các nhiệm vụ, dự án đầu tư công cấp thành phố là 9.083,7 tỷ đồng, đạt 34,8% kế hoạch; ngân sách cấp huyện là 6.847 tỷ đồng, đạt 34,4% kế hoạch.

Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, kết quả giải ngân chung của toàn thành phố không đạt kế hoạch cũng như cam kết của các đơn vị đề ra (40 – 45%). Đến hết tháng 6/2023, có 105 dự án thuộc kế hoạch vốn năm 2023 có vướng mắc (73 dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng; 11 dự án vướng mắc về di chuyển mồ mả; 16 dự án vướng mắc về mắc tái định cư; 3 dự án vướng mắc về chỉ giới đường đỏ;..); 21 dự án thuộc kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài vướng mắc về giải phóng mặt bằng; giá nguyên liệu, đánh giá tác động môi trường, thanh lý tài sản, dự án phải thực hiện điều chỉnh mức đầu tư.

Tại hội nghị, các ban quản lý dự án của thành phố, đại diện UBND các quận, huyện, các sở đã báo cáo kết quả tình hình thực hiện, giải ngân các dự án; cũng như nếu các khó khăn, vướng mắc.

Với việc thành phố hiện thực hiện giải ngân đạt gần 34%, mặc dù đã cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 (đạt gần 24%) và cao hơn so với mức trung bình của cả nước… song Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng, tỷ lệ này vẫn chưa thực sự yên tâm, các khó khăn, vướng mắc còn nhiều. Bên cạnh một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân khá cao như: Tây Hồ (78,7%); Mỹ Đức (77,6%), Long Biên (63%);…, vẫn còn nhiều đơn vị tỷ lệ giải ngân rất thấp: Hoàng Mai (24%), Thanh Xuân (23,2%), Sơn Tây (12,1%), Cầu Giấy (3,6%), Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội (0,1%);…

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị trong 6 tháng cuối năm phải nỗ lực nâng cao trách nhiệm, tập trung chỉ đạo giải ngân; tập hợp các khó khăn, vướng mắc để thực hiện đúng kế hoạch.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh biểu dương và đánh giá cao việc vào cuộc quyết liệt của các đơn vị trong thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ, vẫn còn vấn đề giữa các đơn vị, sở ngành trong phối hợp thực hiện và cần nhận diện để tăng cường phối kết hợp, trách nhiệm của các sở, ngành, giải quyết kịp thời; trong đó khâu quyết định đặc biệt là vai trò của chủ đầu tư để nâng cao hiệu quả thực hiện, giải ngân dự án.

Phân tích cụ thể, trong thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công, mặt bằng vẫn là khâu yếu, nhất là các dự án giao thông… Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh chỉ đạo, thống kê lại các dự án vốn thành phố, vốn Trung ương, vốn hỗn hợp đã có mặt bằng nhưng đang có vướng mắc, báo cáo Thường trực Thành ủy, để có lãnh đạo, chỉ đạo với các quận, huyện.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu lãnh đạo các huyện chủ động, kịp thời báo cáo các đồng chí Thường vụ Thành ủy phụ trách địa bàn để xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo; đề xuất báo cáo để thành phố có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý, năm 2023 là năm quan trọng, các đơn vị phải chủ động, tích cực hơn trong các khâu từ chủ trương đầu tư, ra quyết định đầu tư; gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận, huyện, giám đốc sở, ban quản lý dự án vào tiến độ giải ngân, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hằng quý, cả năm.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

08:37:08 19-07-2023

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì hội nghị giao ban xây dựng cơ bản toàn thành phố quý II/2023. Báo cáo về tình hình phân bổ và giao kế hoạch đầu tư công năm 2023, Sở KH&ĐT cho biết, lũy kế giải ngân kế hoạch đầu […]

Đối tác của chúng tôi