Sự kiện - chuyên đề:

Những người lính đón Tết trên biển

Xuân mới đã đến gần, cán bộ, chiến sĩ Quân cảng Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng), phải tạm gác lại những ngày Tết sum vầy bên gia đình, người thân để giữ biển bình yên. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh dự, tự hào và là trách nhiệm của người lính biển.

 

Chúng tôi có mặt tại Quân cảng Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng) vào những ngày cuối năm. Tiết trời se lạnh, mưa nhiều, nhưng không khí vẫn nhộn nhịp hơn ngày thường, các tàu tại bến vừa luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, vừa làm công tác chuẩn bị đón Tết; Tàu 952, Hải đội 311 đã hoàn tất mọi mặt, trên tàu bàn thờ Tổ quốc được trưng bày trang trọng; gạo nếp, lá dong, dưa hành và lương thực thực phẩm cho chuyến hành trình đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Bữa cơm tất niên được chuẩn bị tươm tất, đầm ấm, có Thủ trưởng Lữ đoàn, chỉ huy Hải đội và các tàu trong đơn vị cùng đến chung vui, động viên, chia tay các anh đi làm nhiệm vụ.

“Xuân mới đã đến gần, cán bộ, chiến sĩ phải tạm gác lại những ngày Tết sum vầy bên gia đình, người thân để giữ biển bình yên. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh dự, tự hào và là trách nhiệm của người lính biển, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 161 rất yên tâm và tin tưởng bằng kinh nghiệm, tinh thần đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, khắc phục khó khăn, bám biển, không để sót lọt mục tiêu, sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh, các đồng chí sẽ ghi thêm thành tích, chiến công mới…”, đó là những điều tâm huyết mà Đại tá Vũ Thái Hà, Chính ủy Lữ đoàn căn dặn, nhắn nhủ, động viên cán bộ, chiến sĩ trên tàu.

anh-1.-b1.png
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 161 – Vùng 3 Hải quân gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Đón nhận chậu mai đang đâm chồi, nảy lộc và những món quà từ Lữ đoàn trưởng và Chính ủy Lữ đoàn trao tặng, thay mặt cán bộ, chiến sĩ trên tàu, Thượng úy, Chính trị viên Đỗ Khắc Hiệp hứa trước lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, cấp ủy, chỉ huy tàu sẽ làm tốt công tác quán triệt, giáo dục tình hình nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm cao cho cán bộ, chiến sỹ, động viên tư tưởng với các đồng chí trẻ mới về tàu, đi biển lần đầu;

Triển khai đầy đủ các hoạt động tuyên truyền, cổ động, vui chơi giải trí. Toàn tàu sẽ đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn quyết tâm bám biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững thành tích là một con tàu tàu luôn dẫn đầu phong trào thi đua, 10 năm liên tục được tặng Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba trong thành tích tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tàu 952 có nhiều kinh nghiệm trong đi biển thực hiện nhiệm vụ, nhất là trực Tết trên biển, nhưng với Thiếu tá Võ Văn Nghĩa, thuyền trưởng, mặc dù đã đi biển trực Tết nhiều lần, ở nhiều cương vị và các tàu khác nhau trong Hải đội, nhưng anh cho biết vẫn không chủ quan, phải làm thật tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Trước khi đi biển phải tổ chức luyện tập thuần thục các phương án, chuẩn bị máy móc, trang bị kỹ thuật tốt nhất, các phương tiện sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn trên biển, đầy đủ hậu cần, cơ sở vật chất, bảo đảm đời sống bộ đội.

anh-2.-b1.png
Vươn khơi, bám biển canh giữ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Làm nhiệm vụ độc lập trên biển trong những ngày này, phải có thêm các hương vị Tết như bánh chưng, dưa hành, bánh kẹo, hạt dưa và các hoạt động đón Tết, vui xuân sau mỗi ca trực. Với kinh nghiệm nhiều lần đón Tết trên biển của mình, Thiếu tá Võ Văn Nghĩa cho biết, vào chiều 29, 30 Tết, thời tiết thường hay thay đổi, sóng to, gió lớn, chắc muốn thử lòng những người đi biển lần đầu. Mặc dù say sóng, nhưng các chiến sỹ trẻ vẫn háo hức, say mê trang hoàng thêm cho phòng đón xuân thật đẹp.

Chuyện trang hoàng phòng đón xuân cũng không phải là bình thường như ở đất liền, mà mâm ngũ quả phải dùng băng dính để dán từng trái dừa, nải chuối, bánh kẹo để cố định, một vài cánh mai vàng bị rơi rụng do không chịu được vị mặn của biển đã được tô điểm thêm những cánh hoa giấy cho thêm hương sắc mùa xuân.

Đêm giao thừa, toàn tàu chăm chú lắng nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước, Chính trị viên đọc điện chúc Tết của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng, thời khắc thiêng liêng, giữa biển khơi mênh mông chỉ có sóng và gió, cán bộ, chiến sỹ quây quần trong khoang tàu ấm áp để mừng nhau thêm một tuổi quân, thêm một tuổi đời, tổ chức các trò chơi, cùng vang khúc quân hành “Vì nhân dân quên mình”. Trên buồng hành trình, ca trực vẫn âm thầm, lặng lẽ quan sát tất cả các hoạt động trên biển, tiếng ma níp “tịch tè” giữ vững liên lạc với sở chỉ huy trong bờ để giữ biển bình yên, cho đất liền an bình đón một mùa xuân mới.

Trung sỹ Dương Văn Thái, cùng với các chiến sỹ trên tàu lần đầu tiên xa nhà, lại đón Tết trên biển ban đầu đều có chung tâm trạng cũng một chút xao lòng, nhớ nhà, nhớ không khí Tết gia đình, nhưng được thực hiện nhiệm vụ cao cả, được động viên, được sống trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm, các chiến sỹ lại háo hức mong sớm đến ngày tàu rời bến.

Chiến sỹ Lưu Mạnh Trung tâm sự, được thử thách, rèn luyện, được thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này không phải ai cũng có cơ hội, đây sẽ là kỷ niệm, dấu ấn khắc sâu trong trái tim người lính biển chúng tôi.

Đối với cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân thường xuyên phải lênh đênh trên biển dài ngày thực hiện nhiệm vụ, trong đó có những chuyến trực Tết. Vẫn biết, mỗi khi Tết đến, xuân về, ai cũng muốn sum họp bên gia đình, cùng vợ con sắm Tết, đêm giao thừa đi hái lộc, đón xuân, thắp lên bàn thờ tổ tiên những nén hương trầm thơm ngát, chúc ông bà, bố mẹ, người thân những lời chúc mừng tốt đẹp, nhưng với những người lính biển, ngoài số ít được nghỉ Tết, còn lại trong bờ, ngoài biển đều quây quần bên nhau, vui Tết, đón xuân, sẵn sàng rời bến để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Nguồn: Báo Công lý

08:05:26 13-02-2024

Xuân mới đã đến gần, cán bộ, chiến sĩ Quân cảng Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng), phải tạm gác lại những ngày Tết sum vầy bên gia đình, người thân để giữ biển bình yên. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh dự, tự hào và là trách nhiệm của người lính biển. […]

Đối tác của chúng tôi