Sự kiện - chuyên đề:

Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh

VHDN: Những năm gần đây, việc đưa vào vận hành và sử dụng hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch tại Thành phố Vinh (Nghệ An) đã giúp người dân thành phố và các huyện lân cận được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, góp phần thực hiện mục tiêu chương trình nước sạch của tỉnh Nghệ An.

Mặc dù ở cách thành phố Vinh không xa, nhưng nhiều năm qua hàng nghìn người dân huyện Nam Đàn vẫn chưa được sử dụng nước sạch một các đúng nghĩa. Dù là mua nguồn nước từ các nhà máy về sử dụng nhưng các quy trình xử lí nước hiện tại các cơ sở này mới chỉ là lắng cặn, lọc và bơm CLO khử trùng, không khử được các chất tồn dư và kim loại nặng, chất thải công nghiệp từ các khu chế tác, sản xuất. Vì vậy việc thay thế nguồn nước an toàn hơn là nhu cầu cấp thiết của người dân nơi đây.

Qua tiếp xúc, trao đổi với người dân ở xã Kim Liên huyện Nam Đàn hầu hết bà con đều chung tâm trạng, rằng họ cũng muốn sử dụng nguồn nước từ sông Lam như người dân thành phố Vinh, dù đắt hơn vài ngàn 1 m3 nước thì cũng chỉ hơn vài chục ngàn/tháng, nhưng đảm bảo sức khỏe cho người nhà. Họ sinh sống ở đây biết sông Đào bẩn như thế nào, nhà ai có động vật chết bệnh cũng vứt xuống đấy, nước thải sinh hoạt và ruộng đồng cũng đổ xuống sông, bẩn lắm nên thay được nguồn nước từ nhà máy nước cầu Bạch đang dùng nước sông Lam về đây là nguyện vọng của người dân nơi đây.

Dòng sông Đào nhiễm bẩn (nhất là từ xác chết của gà, lợn nhiễm bệnh).

 Trước nhu cầu cấp thiết về thay thế nguồn nước từ sông Đào đang bị nhiễm bẩn bởi rác thải, chất bảo vệ thực vật, xác động vật chết trôi nổi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã có chủ trương thay thế nguồn nước thô sông Đào bằng nguồn nước sông Lam từ năm 2013. Điều này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân thành phố Vinh và các huyện lân cận được sử dụng dịch vụ cấp nước.

 

Dòng sông Đào nhiễm bẩn bởi rác thải sinh hoạt, nghiêm trọng hơn là rác thải từ các hỗ tiêu không đảm bảo vệ sinh; xả thải trang trại

Sau khi Dự án hoàn thành, từ năm 2016 đến nay, Công ty cổ phần Cấp nước sạch Nghệ An đã luôn dùng hoàn toàn nước từ dòng sông Lam qua hệ thống đường ống kín, tránh các tác động trực tiếp từ chất thải trang trại, chất thải công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật và xác động vật chết bệnh bị vứt bỏ xuống sông Đào, giảm thiểu bệnh tật cho người dân thành phố Vinh và các huyện vùng ven.

Nguồn nước thô được lấy từ sông Lam xanh trong

Đường ống cấp nước kín, đưa nguồn nước thô từ sông Lam về qua hệ thống xử lý nước sạch tạo sự tin tưởng cho người dân sử dụng

Nhờ tạo được sự tin tưởng, an toàn của người dân thành phố Vinh, dù giá nước sạch của thành phố Vinh cao hơn các vùng khác, các tỉnh bạn khoảng 1- 2 nghìn đồng/m3 (mỗi gia đình tăng thêm 20.000- 40.000đ/tháng), nhưng hoàn toàn nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân khi chất lượng nguồn nước chính là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đã được nâng cao, ngăn ngừa được nhiễm khuẩn, bệnh tật.

Việc được nguồn nước chất lượng hơn đến với người dân là niềm tự hào của cán bộ, công nhân viên các công ty cấp nước, trên hết là nâng cao sức khỏe cho chính người thân và cộng đồng, nhân dân được sử dụng dịch vụ theo đúng tinh thần Ngày nước thế giới: “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau – Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”.

Huyền Trang

00:24:11 06-05-2019

VHDN: Những năm gần đây, việc đưa vào vận hành và sử dụng hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch tại Thành phố Vinh (Nghệ An) đã giúp người dân thành phố và các huyện lân cận được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, góp phần thực […]

Đối tác của chúng tôi