Sự kiện - chuyên đề:

Phá đường dây đưa thực phẩm “bẩn” về Hà Nội tiêu thụ dịp Tết

Qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ – Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện 1 đường dây chuyên cung cấp các loại thực phẩm “bẩn” gồm lòng lợn, tràng trứng, chân gà… được thu gom từ biên giới đưa về Hà Nội tiêu thụ trong dịp Tết.

Ngày 27/12, Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an TP về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an quận đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; triển khai các tổ công tác bám địa bàn, kịp thời tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Lực lượng liên ngành bất ngờ kiểm tra kho hàng chứa hơn 1 tấn thực phẩm “bẩn” gồm lòng lợn, tràng trứng, chân gà…
Lực lượng liên ngành bất ngờ kiểm tra kho hàng chứa hơn 1 tấn thực phẩm “bẩn” gồm lòng lợn, tràng trứng, chân gà…

Qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ – Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện trên địa bàn quận có 1 đường dây chuyên cung cấp các loại thực phẩm “bẩn” gồm lòng lợn, tràng trứng, chân gà… được thu mua từ đường biên giới phía Bắc đưa về Hà Nội tiêu thụ trong dịp Tết.

Thủ đoạn của các đối tường là sử dụng phương tiện vận chuyển (xe khách) chuyển thực phẩm trong các thùng xốp đóng kín, đưa về tập kết ở các điểm vắng vẻ, ít người qua lại, sau đó thuê xe ôm nhận hàng và chở đến các địa điểm thu gom để tập kết về kho cất giấu.

Phá đường dây đưa thực phẩm
Hơn 1 tấn tràng lợn, lườn ngỗng trứng gà non… không nguồn gốc, được đưa về tập kết để tiêu thụ dịp Tết
Hơn 1 tấn tràng lợn, lườn ngỗng, trứng gà non… không nguồn gốc, được đưa về tập kết để tiêu thụ dịp Tết

Để trốn tránh cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện, cung đường di chuyển và cất giấu thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tại nhiều địa chỉ khác nhau, sau đó lợi dụng thời gian nửa đêm về sáng chuyển đến tập kết hàng hóa tại kho hàng chính (địa điểm vắng người qua lại).

Nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng, các trinh sát của Đội Cảnh sát Kinh tế và Chức vụ đã theo dõi cung đường vận chuyển từ tuyến Lào Cai – Hà Nội. Sau gần 2 tháng trinh sát, xác định số lượng lớn hàng hóa đối tượng tập kết theo đường dây, chuẩn bị cung cấp cho các nhà hàng.

Khi đã thu thập đủ các tài liệu, chứng cứ, ngày 26/12, Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp Đội Quản lý thị trường số 22 – Cục quản lý thị trường Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra, bắt giữ đối tượng Đào Hoàng Thắng (SN 1987; ở Nam Thanh, Tiền Hải, Thái Bình, là chủ hàng) đang tập kết hơn 1 tấn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm: 160kg lòng lợn non; 160kg tràng lợn; 130kg lườn ngỗng; 120kg trứng gà non; 325kg nầm lợn, 120kg chân gà rút xương.

Toàn bộ số hàng đã được lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ để tiêu huỷ
Toàn bộ số hàng đã được lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ để tiêu huỷ

Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của số hàng hóa, và khai đã mua gom số hàng trên từ nhiều đối tượng bán hàng ở đường biên giới phía Bắc và Tây Bắc. Sau đó, đối tượng thuê phương tiện xé nhỏ đưa về điểm tập kết hàng hóa nêu trên và lên đơn hàng bán cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn vỉa hè để tiêu thụ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

Hiện, toàn bộ số hàng hóa trên đã được tổ công tác tạm giữ để làm thủ tục tiêu hủy, đồng thời tổ chức điều tra truy xét nguồn gốc hàng hóa (các đối tượng cung cấp) để xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

15:51:10 27-12-2023

Qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ – Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện 1 đường dây chuyên cung cấp các loại thực phẩm “bẩn” gồm lòng lợn, tràng trứng, chân gà… được thu gom từ biên giới đưa […]

Đối tác của chúng tôi