Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Tiếng kêu cứu từ người bị hại

VHDN:Sau khi VHDNVN đăng bài phản ánh cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm?, Tòa soạn lại nhận được đơn cầu cứu đồng thời cung cấp chứng cứ của anh Vũ Hữu Bằng và vợ là Phùng Thị Huệ về việc điều tra vụ án có dấu hiệu không khách quan, có cán bộ vi phạm quy định của ngành công an.

Biên bản giao nhận.Điều tra viên triệu tập nhưng cán bộ an ninh tiếp.Tin nhắn của một cán bộ công an cho chị gái của bị can Vũ Văn Chót.

Điều tra vụ án có dấu hiệu không khách quan?

Chị Phùng Thị Huệ vợ người bị hại Vũ Hữu Bằng (nhân chứng) cho rằng: “Ngày 14/04/2021 tôi đến cơ quan điều tra xin cung cấp chứng cứ và khai thêm các tình tiết mới. Do người mệt tôi đề nghị anh trai đi cùng nhưng đến nơi cơ quan điều tra không cho anh trai vào. Mặc dù rất mệt nhưng muốn cơ quan điều tra sớm tìm ra đồng phạm gây thương tích cho chồng nên tôi đành vào một mình cung cấp 02 (Hai) giấy biên nhận có chữ ký của ông Đống Văn Chiến và bà Vũ Thị Liên (là bố mẹ của nghi can Đống Văn Trang). Tuy nhiên, khi đến nơi tôi được một số cán bộ công an và một vị đại diện Viện Kiểm sát dẫn vào một phòng riêng cho xem một đoạn clip trong đó có đoạn chồng tôi bị đâm. Tôi choáng váng và xin phép hôm khác làm việc. Nhưng Điều tra viên và Kiểm sát viên vẫn “động viên” tôi tiếp tục làm việc. Cho nên chiều tôi làm đơn đề nghị hủy biên bản làm việc buổi sáng ngày 14/04/2021”.

Người bị hại Vũ Hữu Bằng cho biết: “Tôi khẳng định Đống Văn Trang đâm tôi hai nhát sau đó mới đến Chót đâm, với 5 nhát dao đâm chí mạng. Rất may, vợ tôi là cán bộ y tế có mặt tại đó nên đã sơ cứu và đưa tôi đi cấp cứu kịp thời. Tôi không chết là may mắn nằm ngoài ý muốn của Chót và Trang. Do đó, tôi đề nghị khởi tố Trang, thay đổi tội danh các bị can về tội giết người và chuyển vụ án cho Cơ quan CSĐT tỉnh Quảng Ninh điều tra mới đúng pháp luật”.

Có vi phạm tố tụng?

Anh Bằng cho biết: “Ngày 25/04/2021 cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên có giấy triệu tập số 18 do Điều tra viên Đỗ Quang Chính ký yêu cầu anh Vũ Hữu Bằng (bị hại) đúng 09h ngày 27/04/2021 có mặt tại Công an phường Yên Hải để làm việc theo quy định của pháp luật. Mặc dù sức khỏe rất yếu, nhưng vì muốn giúp đỡ Cơ quan điều tra làm rõ sự thật, nên tôi cố gắng có mặt theo giấy triệu tập đúng giờ. Khi tôi và Luật sư đến làm việc thì không gặp Điều tra viên Chính và Điều tra viên Chính cũng không hề thông báo cho tôi biết có đến hay không. Thật bất ngờ, người làm việc với tôi là Thượng úy Nguyễn Văn Dương, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp Công an thị xã Quảng Yên. Tại buổi làm việc này tôi và Luật sư cũng đã giao cho cơ quan CSĐT một số chứng cứ quan trọng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan công an trả lời về kết quả sau khi tiếp nhận chứng cứ của tôi.

Có hay không vi phạm các quy định của ngành công an?

Gia đình người bị hại và nhân chứng cung cấp file ghi âm và một số đoạn tin nhắn của người có tên Hà, số điện thoại 0917.617.108, là cán bộ Công an thị xã Quảng Yên, nhắn cho chị H (là chị gái bị can Vũ Văn Chót) trích nguyên văn: Ngày 16/1/2021 “Đưa tiền lần sau vừa ký nhận vừa khéo léo quay lại. Vâng ạ. Mà tiền có sự thống nhất, sau này bên bà Liên cũng phải hỗ trợ bên nhà em. Hôm nào cụ thể chị bàn với em chi tiết. Giờ chăm người ta chu đáo.Vâng chị”. Ngày 20/1/2021 “Lúc nào lên cũng được, trong giờ hành chính cả ngày nhé! Lên đến Cq thì gọi! Nếu buổi sáng bận cúng thì chiều lên! Vì sáng chị bận họp. Chị ơi giờ em với mẹ ở nhà sang”. Ngày 22/1/2021 “Mức độ thôi vì đang trong giai đoạn điều tra! Chứ không phải nó cần bao nhiêu mìn đáp ứng ngay đc, mà ko phải nó quyết định tất cả em mìn đc đâu. Nó bảo mang lên thì thì bảo thu xếp đi vay mượn 1,2 hôm sẽ lên. Vâng ạ”. Ngày 19/3/2021 “E ơi chiều nay Chót gửi cán bộ đưa chị tờ giấy nội dung mua sữa tắm, dầu gội, cá kho, cá rán mấy thứ nữa, sáng mai chị lên cơ quan chụp lại tờ giấy cho, vì chị để quên giờ mới nhớ, và bảo em lên thăm. Hôm nào vào thăm em ấy hả chị? Mai. Vâng chị”. Ngày 5/4/2021 “Gọi chị j thế, sáng làm căn cước đông wa ko nghe dc. Chị ơi tình hình em Chót trong đấy sao rồi?” Người bị hại là anh Vũ Hữu Bằng nhận định: “Với việc để lọt thông tin từ trong nhà tạm giữ ra bên ngoài và có sự can thiệp của một cán bộ công an như trong tin nhắn ở trên, có thể đã dẫn đến vụ án đi theo một hướng khác đó là bỏ lọt tội phạm như gia đình tôi đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan có thẩm quyền”.

Với những chứng cứ và tình tiết mới do người bị hại cung cấp, rất cần Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào cuộc để giải quyết vụ việc được khách quan, toàn diện và xử lý cán bộ vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

VHDN Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

16:46:07 09-05-2021

VHDN:Sau khi VHDNVN đăng bài phản ánh cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm?, Tòa soạn lại nhận được đơn cầu cứu đồng thời cung cấp chứng cứ của anh Vũ Hữu Bằng và vợ là Phùng Thị Huệ về việc điều tra vụ án có dấu hiệu không khách quan, có cán bộ […]

Đối tác của chúng tôi