Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay

VHDN: Năm 2018 là một năm Thanh Hóa có nhiều thành tựu nổi bật và gây ấn tượng lớn trong công cuộc phát triển chung của đất nước. Tốc độ kinh tế tăng trưởng cao nhất tới nay, GRDP bình quân đầu người vượt kế hoạch, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã thông báo với báo giới về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, trong đó phải kể đến việc nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức đi vào hoạt động vận hành thương mại vào ngày 23/12/2018.

Hoạt động tích cực của các khu kinh tế, các vùng miền, các địa phương của cả tỉnh đã tạo cho Thanh Hóa tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm cao, GRDP của cả tỉnh ước đạt 15,16%, vượt kế hoạch, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông-lâm-thủy sản chiếm 12,7% (giảm 1,4% so với cùng kỳ), tỷ lệ công nghiệp xây dựng chiếm 44% (tăng 1,5% so với năm trước), dịch vụ chiếm 36,7%, thuế sản phẩm chiếm 6,6% (tăng 3,2%), GRDP bình quân đầu người ước đạt 1990 USD, vượt kế hoạch đề ra, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2764,6 triệu USD, tăng 36,1% so với cùng kì; vận tải hàng hóa thông qua các cảng biển ước đạt 19 triệu tấn, trong đó cảng Nghi Sơn đạt 17,9 triệu tấn, tăng 31,9% so với cùng kì, vận tải hàng không ước đạt 1 triệu lượt khách.

Về lĩnh vực phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh chỉ đạo tích cực và có phương pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mạnh. Trong năm 2018 đã thành lập mới được 3392 doanh nghiệp, vượt 13% kế hoạch và là tỉnh đứng thứ 6 trong cả nước, có 479 doanh nghiệp đăng kí quay trở lại hoạt động, tăng 91 doanh nghiệp so với cùng kì.

Đối với hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư được tăng cường, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Về thu ngân sách, Thanh Hóa đã thu ước đạt 23.041,5 tỉ đồng, vượt 6% so với dự toán, trong đó thu nội địa đạt 16.377 tỷ đồng, vượt 25% dự toán. Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 103 500 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra.Cùng với sự phát triển về kinh tế, lĩnh vực Văn hóa – Xã hội cũng đặt được nhiều kết quả nổi bật. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được các cấp, các ngành hết sức quan tâm, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tích cực, kịp thời, đầy đủ.

Năm vừa qua, Thanh Hóa là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt 2 cơn bão liên tiếp xảy ra, khiến hàng trăm ngôi nhà của các huyện vùng miền núi bị chia cắt, học sinh đến ngày khai giảng năm học mới không có trường lớp, phải khai giảng ngoài trời, học tạm… Tuy nhiên, tỉnh đã chỉ đạo công tác phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được triển khai quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời, huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần thăm hỏi, cứu trợ, động viên nhân dân khắc phục hậu quả, ban hành kịp thời cơ chế chính sách hỗ trợ, khôi phục sản xuất, sửa chữa các công trình sản xuất nhanh chóng, ổn định đời sống nhân dân.Cùng với kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại của Thanh Hóa trong năm vừa qua. Đặc biệt là vấn đề tăng trưởng và năng lực cạnh tranh trong phát triển kinh tế. Tiến độ tái cơ cấu của ngành nông nghiệp thực hiện còn chậm, một số sản phẩm công nghiệp không hoàn thành kế hoạch, nhiều nhà máy may mặc, da giày gặp khó khăn về lao động, các mặt hàng tiêu thụ công nghiệp còn đơn điệu. Số doanh nhiệp giải thể, tăng so với cùng kì.

Tình trạng chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp còn xảy ra; đặc biệt là việc vi phạm về quản lý đất đai, về quản lí khai thác, vận chuyển tài nguyên, khoáng sản vẫn còn xảy ra. Tình trạng ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng. Không chỉ có vậy, một số dự án đầu tư trực tiếp trong nước còn chậm hoàn thành hồ sơ, thủ tục nên phải ra hạn điều chỉnh tốc độ; tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ chưa diều chỉnh triệt để; an ninh tuyến biên giới, trên biển và một số địa bàn trọng điểm còn tiềm ẩn, gây yếu tố mất ổn định, khiếu kiện liên quan đến giải phóng mặt bằng còn xảy ra ở một số nơi; hoạt động tôn giáo trái phép, buôn bán ma túy diễn biên phức tạp….

Từ những kết quả đạt được, cùng với những khó khăn tồn tại của Thanh Hóa đã được các cấp Ủy, Đảng và Chính quyền đánh giá rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, không chủ quan thỏa mãn. Trên cơ sở đó, Thanh Hóa đã bước sang năm mới 2019 với tâm thế và vị thế mới đầy hứa hẹn với nhiều mục tiêu, chỉ tiêu là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại ngành kinh tế, tạo bước phát tiển mới cho 5 trụ cột tăng trưởng, gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh khởi nghiệp nhằm tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ IV. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, huy động tối đa nguồn vốn cho đầu tư phát triển, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường quản lí, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, xiết chặt kỉ cương, kỉ luật, nâng cao hiệu quả quản lí nhà nước, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Với việc phát triển của khu kinh tế Nghi Sơn, với cảng biển, nhà máy lọc hóa dầu đi vào khai thác và hoạt động thương mại, cùng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, năm 2019 Thanh Hóa nhất định sẽ sớm đạt mục tiêu đề ra và thực hiện trọn lời Bác dạy sớm trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt.

Anh Minh

00:12:47 13-01-2019

VHDN: Năm 2018 là một năm Thanh Hóa có nhiều thành tựu nổi bật và gây ấn tượng lớn trong công cuộc phát triển chung của đất nước. Tốc độ kinh tế tăng trưởng cao nhất tới nay, GRDP bình quân đầu người vượt kế hoạch, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tại […]

Đối tác của chúng tôi