Sự kiện - chuyên đề:

Thư bạn đọc: Cần hủy bỏ quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Mạnh

VHDN: Sau khi VHDNVN đăng nội dung thư phản ánh của bạn đọc “Bị hại trở thành bị can? ” Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả, luật sư, luật gia… cũng như phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Kinh Môn thông báo về việc giải quyết đơn thư cho chị Nguyễn Thị Nga trú tại khu 6, phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương ( số 521/TB ngày 26/8/2020 trả lời đơn nhận của chị Nga ngày 05/08/2020).

 

Tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương bị can Nguyễn Văn Mạnh đã gửi đơn kêu oan cũng như thông qua luật sư đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại Quyết Định khởi tố bị can đối với mình.

Luật sư bị làm khó.

Trong quá trình điều tra luật sư Vũ Hữu Quý đã gửi văn bản kiến nghị, tuy nhiên sau gần 30 ngày mới nhận được phiếu gửi từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Kinh Môn, còn Viện kiểm sát Nhân dân thị xã Kinh Môn vẫn chưa hồi âm?

 

Ngày 04/09/2020 luật sư đăng ký gặp bị can tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, thì được cán bộ trực nói rằng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn có công văn yêu cầu luật sư gặp bị can phải được sự đồng ý của cơ quan Cảnh sát điều tra? Luật sư gọi điện hỏi điều tra viên Nguyễn Văn Dũng để xác nhận lại lời của cán bộ trực trại, thì điều tra viên nói rằng “không phải hạn chế gặp mà anh làm việc với bị can thì anh phải cho bọn em biết trước. Khi anh muốn làm cái gì với bị can anh phải trao đổi với bọn em trước, vì bị can bị bắt tạm giam trong vụ án của em”. Luật sư hỏi quy định nào thì điều tra viên không nói gì. Bởi theo quy định tại thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT ngày 23/01/2018 của Bộ Công an – Bộ Quốc phòng – TAND tối cao – Viện KSND tối cao; Thông tư 46 /2019/TT – BCA quy định: “ khi nhận được văn bản thông báo người bào chữa cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam của cơ quan đang thụ lý vụ án thì cơ sở giam giữ tổ chức cho người bào chữa được gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định của pháp luật …” Tuy nhiên, dứt cuộc điện thoại thì điều tra viên cũng có mặt và cùng làm việc với bị can Nguyễn Văn Mạnh.

Nguyễn Văn Mạnh có hành vi gây rối?

Luật sư Vũ Hữu Quý Công ty luật Gia Vũ người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can Mạnh cho biết theo điều 318 Bộ luât hình sự năm 2015 “Tội gây rối trật tự công cộng” quy định: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5.000.000đ đến 50.000.000đ, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Trong vụ án này Nguyễn Văn Mạnh không có hành vi nào được quy định tại khoản 1 điều 318 bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực ngày 01/01/2018. Không những thế Mạnh là người bị nhiều người đánh vô cớ “ hàng chục người đánh liên tục trong khoảng 10 phút tại cửa quán KARAOKE Nữ Hoàng thì đó là hành vi gì? Mạnh không mâu thuẫn với ai, không gọi ai đến đánh nhau, việc 02 nhóm đuổi đánh nhau Mạnh không tham gia thì không thể quy kết Mạnh về hành vi gây rối trật tự công cộng được. Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra mới khởi tố 06 bị can liệu có bỏ lọt tội phạm không? Trong khi camera tại quán ghi lại, Mạnh và những người nhân chứng xác nhận có khoảng 20 người tham gia chửi, đuổi đánh nhau.

Cần phải hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Luật sư Vũ Hữu Quý cho rằng: Gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm quy tắc xử sự đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định trong sinh hoạt chung. Là các hành vi xâm phạm đến con người, đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ hoặc xâm hại đến quyền sở hữu diễn ra tại nơi công cộng. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc nếu người phạm tội chưa bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc chưa bị kết án về tội này hoặc tuy đã bị kết án về tội này nhưng đã được xóa án tích.

Như vậy, với các tình tiết trong vụ án, theo quy định tại khoản 1 điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực từ 01/01/2018; Nghị quyết số 02/2003 /NQ- HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao thì việc khởi tố Nguyễn Văn Mạnh về tội gây rối trật tự công cộng là trái pháp luật. Do đó, cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Kinh Môn cần phải hủy bỏ quyết định khởi tố bị can số 99 ngày 10/06/2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn. Đồng thời trả tự do cho Nguyễn Văn Mạnh.

BBĐ

16:39:31 10-09-2020

VHDN: Sau khi VHDNVN đăng nội dung thư phản ánh của bạn đọc “Bị hại trở thành bị can? ” Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả, luật sư, luật gia… cũng như phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị […]

Đối tác của chúng tôi