Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8%, lạm phát dưới 4%

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần kiên định thực hiện nhiệm vụ năm 2019, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,8%, lạm phát dưới 4%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP

Ngày 2/4, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2019.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 3 và quý I/2019; tình hình thực hiện các Nghị quyết số 01, 02 năm 2019, Nghị quyết 35/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và một số báo cáo khác liên quan đến cải cách hành chính quý I/2019; tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh quý I/2019, tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả kiểm tra Tổ công tác của Thủ tướng tháng 3/2019 cùng một số vấn đề khác…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, cơ quan địa phương nghiêm túc triển khai các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019. Tinh thần là kiên định thực hiện nhiệm vụ đã đề ra, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,8%, lạm phát dưới 4%.

Nhấn mạnh 6 động lực cho phát triển kinh tế trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, công tác điều hành ổn định kinh tế vĩ mô cần được chú trọng hơn bao giờ hết, nhất là với các ngành, các địa phương trọng điểm.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm, nhất là các Bộ có số vốn rất lớn như Bộ GTVT và nêu rõ, phải giải ngân mọi nguồn lực đúng quy định, nếu giải ngân đúng thì tăng trưởng sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, sử dụng công nghệ trong quản lý kinh tế – xã hội, xây dựng chính quyền điện tử. Đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu; tái cơ cấu ngân sách nhà nước…

Cùng với phát triển kinh tế, Thủ tướng cũng yêu cầu quan tâm hơn nữa tới lĩnh vực đạo đức, văn hóa ứng xử, các bộ, cơ quan cần chấm dứt bệnh thành tích, không thực chất. Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp trong các cơ sở công lập, nhất là trong trường học.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Sóc Trăng kiểm tra các trường hợp cụ thể vừa qua, xử lý nghiêm khắc để làm gương, giữ kỷ cương phép nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, đôn đốc, kiểm tra để giải quyết tình trạng bạo lực học đường và một số vi phạm  khác mà báo chí đã nêu.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ gương mẫu triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa được phê duyệt, để báo chí tạo niềm tin cho xã hội và khát vọng trong nhân dân về phát triển và xây dựng đất nước.

Các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin chính xác, kịp thời về tình hình đất nước; nêu đúng, nêu đủ về về các vấn đề xã hội đang đặt ra, không làm phức tạp tình hình; đưa nhiều hơn nữa, cổ vũ các tấm gương người tốt, việc tốt, củng cố niềm tin xã hội vì sự phát triển của đất nước. Báo chí cần là một kênh quan trọng phản bác lại những thông tin sai trái, tin giả, các luận điệu bôi xấu và chống chế độ, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Theo CLO

15:15:47 03-04-2019

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần kiên định thực hiện nhiệm vụ năm 2019, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,8%, lạm phát dưới 4%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc […]

Đối tác của chúng tôi