Sự kiện - chuyên đề:

Thuốc nam lên ngôi

VHDN: Tỉnh Hải Dương nhiều năm gần đây xuất hiện lớp học tình nguyện trồng cây thuốc Nam ở đền Bia xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng). Thầy tình nguyện dạy miễn phí, trò tình nguyện học. Học viên hăm hở học, hăm hở hành nghề thuốc Nam. Thuốc Nam của hàng chục học viên nhanh chóng trở thành thương hiệu chữa các bệnh: xương khớp, dạ dày, đại tràng, gút, tiểu đường… Thuốc Nam đang lên ngôi ở chính quê hương Thiền sư Tuệ Tĩnh. Xin trích dẫn những học viên xuất sắc khóa I, khóa II và khóa III, lớp học thuốc Nam của thày giáo – thày thuốc Nguyễn Anh Tuấn.

Lương y Đặng Thị Phiên – Chủ hiệu thuốc Nam cạnh đền Bia, thôn Phú Lộc, xã Cẩm Vũ, Cẩm Giàng

Lương y Đặng Thị Phiên

Thời tiết mùa thu thật mát mẻ, tôi về đền Bia lễ Thánh. Tôi rẽ vào thăm lớp thuốc Nam ở đền Bia (Cẩm Giàng – Hải Dương), lớp học của những người tình nguyện. Tôi được thầy giáo, thầy thuốc Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu chị Đặng Thị Phiên (Cẩm Vũ – Cẩm Giàng. ĐT: 0934.336.214.) là học viên xuất sắc trong 3 khóa học tại đây và chị cũng giới thiệu với tôi nhà ở cạnh Đền Bia. Chị đưa tôi về nhà thăm, nhà chị ở thôn Phú Lộc, xã Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương. Trước mặt nhà chị là đường quốc lộ 5B, tôi bước chân vào nhà thì gặp chồng chị là anh Nguyễn Tiến Dũng và các con cháu. Tôi thấy vài người khách chờ: người xin lá xông để đắp khỏi cảm, người chờ chị xoa bóp chỗ đau bằng rượu ngâm chân (rượu ngâm bằng loại thảo dược), người chờ mua bằng được cao xương màu đen, xương màu đen nấu với các cây thảo dược quý để chữa xương khớp, thần kinh tọa, yếu sinh lý, bổ thận… Họ bảo cao mèo đen của chị sử dụng rất hiệu quả. Và chị kể trong lớp của chị có mẹ chị Mừng đau xương đầu gối, chữa khắp nơi không khỏi, chị đã tặng cho bà một lạng cao mèo đen, bà uống thấy đỡ đau. Chị mừng và các con lại mua tiếp 2 lạng nữa, bà uống khỏi hẳn, đi được. Còn rất nhiều người uống cao xương mèo đen đã được khỏi như bà mẹ chị Mừng. Chị Phiên nói: Nó chỉ kém mỗi cao hổ cốt thôi. Chị lại nói: Tôi đi một số nơi rừng sâu, núi cao hiểm trở để lấy mật ong rừng với củ nghệ độc thân và các lá thảo dược làm loại thuốc để chữa bệnh dạ dày, tá tràng, đại tràng. Người bệnh sau khi uống giảm cơn đau trong nửa giờ rất rõ rệt. Gần đây chị và các cháu nội ngoại lại mắc căn bệnh xoang mũi, viêm mũi dị ứng, mỗi lần đi khám bệnh mất 230.000 đồng lại còn tiền thuốc Tây nữa, vô cùng tốn kém. Chị lại quyết tâm đi rừng lên gặp đồng bào dân tộc và theo chỉ dẫn, chị lần ra một vài loại cây thảo dược và đã thành công trong một loại thuốc nước nhỏ mũi đặc trị viêm xoang và dị ứng thời tiết. Tôi thấy mấy người viêm xoang, viêm mũi dị ứng vào nhà chị nhỏ thử cho thấy hiệu quả, liền mua ngay vài lọ về dùng.

Chị và chồng, các con, cháu được hưởng lộc thánh đền Bia, chị theo học lớp trồng câu thuốc Nam cũng là nhờ có lộc thánh danh y thiền sư Tuệ Tĩnh với phương châm “Nam dược trị Nam nhân”, người nước Nam dùng thảo dược Việt Nam.

Lương y Nguyễn Thị Len

Gặp học viên Nguyễn Thị Len giờ giải lao tại lớp học thuốc Nam ở đền Bia. Tôi hỏi chị về học tập và ứng dụng kỹ thuật, y lý vào công việc. Chị cho biết: Hiện nay chị đã làm ra sản phẩm: dạng bột, độc đáo người dùng rất hiệu quả.

  1. Ngâm chân bằng thuốc Nam (bột thảo dược), người sử dụng tin dùng.
  2. Bột thảo dược gội đầu có tác dụng: Chống gầu, gãy, rụng tóc, ngứa da đầu. Rất đông phụ nữ các huyện Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn, Ninh Giang, Cẩm Giàng, thành phố Hải Dương… mua sử dụng.
  3. Bột rửa phụ khoa Bảo Ngọc có tác dụng chống hôi ngứa, khí hư.

Chị Len cho biết: Tôi được học y dược, nhận biết cây thuốc và tính dược. Tôi đi hái cây thảo dược ở triền đê, ven sông Thái Bình và dọc tuyến đường sắt đoạn Cẩm Giàng –  Hải Dương. Địa phận này là một kho báu thuốc Nam vô cùng quý giá. Chỉ có ai yêu nghề chữa bệnh cứu người bằng thuốc Nam thì mới khám phá ra những loài thảo dược quý giá.

Lương y Nguyễn Thị Len.

Nhanh chóng chia tay. Chị cho biết địa chỉ nhà riêng và số máy: nhà ở 19/191 Nguyễn Thị Duệ, phường Thanh Bình (TP. Hải Dương). Điện thoại: 0162.788.892.

Lương y Nguyễn Văn Bình

Ông Bình ở trại Chi Khê, xã Tân Trường (Cẩm Giàng – Hải Dương). Ông Bình nhận chữa các bệnh khá hiệu quả: Xương khớp – thấp gút – dạ dày – đại tràng  xoang mũi – trĩ nội – trĩ ngoại, viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng…  Ông Bình là học viên tiêu biểu của khóa I và khóa II, lớp học thuốc Nam ở đền Bia (Cẩm Giàng – Hải Dương).

Từ minh chứng về người mắc bệnh xương khớp chữa bằng thuốc thảo dược (thuốc Nam) của ông Bình đã khỏi, họ thông tin cho nhiều bệnh nhân khác từ nhiều vùng nông thôn huyện Nam Sách, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Bình Giang… Qua số điện thoại của ông 0979.820.837. Mỗi khi nhận điện thoại, ông đến tận nhà để khám, kê đơn, bốc thuốc. Không ngần ngại, ông rong ruổi xe máy trên khắp các tuyến đường quốc lộ, đường liên huyện, liên xã, đến từng xóm để đến đúng người bệnh thăm khám, bốc thuốc, kê đơn.

Lương y Nguyễn Văn Bình chữa bệnh vẩy nến cho ông Mai Văn Quyền, 55 tuổi ở thôn Thượng, xã Cẩm Đông, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Ba bệnh nhân công giáo bị xương khớp, ông đã chữa khỏi, trong đó có hai người xứ đạo Hoàng Xá (Nam Sách), một người ở thôn Trằm, thị trấn Lai Cách đều khẳng định dùng thuốc bột thảo dược của ông Bình, bệnh tình thuyên giảm, rồi hết đau nhức, sức khỏe hồi phục, trở lại lao động bình thường. Đặc biệt ông Bình rất tự tin với phương thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa – vảy nến á sừng. Một loại bệnh khó chữa, bệnh viện và nhiều thày lang gặp phải cũng bó tay. Chữa khỏi viêm da cơ địa – Á sừng phải chăng lương y (thày lang) ngoài nghiên cứu sâu về y lý, sử dụng bột thảo dược gì cũng còn có “trời phú” là cơ duyên của thày lang.

Quang Minh

10:27:17 13-11-2017

VHDN: Tỉnh Hải Dương nhiều năm gần đây xuất hiện lớp học tình nguyện trồng cây thuốc Nam ở đền Bia xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng). Thầy tình nguyện dạy miễn phí, trò tình nguyện học. Học viên hăm hở học, hăm hở hành nghề thuốc Nam. Thuốc Nam của hàng chục học viên nhanh […]

Đối tác của chúng tôi