Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho với nhân duyên “cứu người bệnh ung thư từ tay thần chết”

VHDN: Bằng tài năng và y đức của người thầy thuốc, nhiều năm qua Lương y Nguyễn Bá Nho đã cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Được biết đến là “khắc tinh” của bệnh ung thư, vị lương y này không chỉ tài ba mà còn giàu y đức. Ông thường tham gia các chương trình thiện nguyện, các hoạt động xã hội ý nghĩa, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

 Duyên nợ với nghiệp gia đình

Nắm trong tay nghề thuốc gia truyền, Lương y Nho luôn dốc hết tâm sức của mình để chữa bệnh cứu người. Ông được người đời đặt cho rất nhiều biệt danh, như: “Khắc tinh của bệnh ung thư”, “Thần Y” hay người có “đôi bàn ta vàng” chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân… Ông luôn tâm niệm: Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai ông sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào ông sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì ông sẽ làm. Nhờ âm thầm nghiên cứu các loại bệnh, sự thấu hiểu từng “con bệnh” và kiến thức ông được học về y lý, y thuật và y đức đã giúp ông kế thừa những bài thuốc gia truyền do dòng tộc để lại.

Dựa trên những bài thuốc gia truyền vốn có của dòng tộc, ông đã nghiên cứu, bào chế ra nhiều phương thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau. Trong đó, thành công lớn nhất là việc vận dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên để cứu giúp bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư… Ngoài việc kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền, ông cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình. Bên cạnh đó, ông cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi ông đặt chân đến ông đều gây dựng vườn dược liệu góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo.

Theo lương y Nho, mỗi trường hợp bệnh nhân đến khám có thể trạng, cơ địa khác nhau nên đòi hỏi lương y phải có sự thay đổi trong các vị thuốc sử dụng để thuốc vừa có tác dụng chính là chữa bệnh lại vừa bồi bổ, bổ sung khí huyết, điều hòa cơ thể. Để đảm bảo công hiệu bài thuốc của mình, ông bảo quan trọng nhất phải kiểm soát chất lượng thuốc ở các khâu từ làm sạch, sấy, nghiền, bảo quản. Để thuận tiện cho bệnh nhân ông còn đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn NaNo, hiệu quả thẩm thấu của thuốc lên tới gần 100%. Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột. Bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Đặc biệt, bài thuốc của ông được Bộ Y tế ký quyết định công bố, sắp tới Cục Quản lý dược sẽ công bố và đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và toàn lãnh thổ. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi. Cuối cùng, những bài thuốc của ông cũng đã chiến thắng được những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại. Những ai đã được ông cứu sống khỏi “lưỡi hái tử thần” đều khẳng định phòng khám của Lương y Nho chính là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo và những người mắc các chứng bệnh nan y. Việc sưu tầm các bài thuốc truyền nhân như ông sẽ là tài sản quý cho kho tàng thuốc Nam của dân tộc.

 Suốt đời tận tụy cứu người

Lúc đầu, ông chỉ chữa cho những người trong gia đình, họ hàng, cứ thế “tiếng lành đồn xa” mọi người kéo đến nhà ông xin chữa bệnh ngày càng đông. Hiện nay, mỗi ngày ông chữa và bốc thuốc cho khoảng hơn 50 bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng… vì “án tử” ung thư. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc đời họ bỗng chốc “nở hoa” khi sự sống một lần nữa được hồi sinh và lan tỏa. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông cũng biếu họ chi phí khám chữa bệnh mà không đòi hỏi ở họ điều gì. Không chỉ hỗ trợ trực tiếp tiền thuốc điều trị cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo ở xa, ông còn thường xuyên tổ chức các buổi trao tặng thuốc miễn phí tại nhà cho người nghèo trong thôn, các bệnh phổ biến, như: gan, thận, xương, khớp… Với ông, đó không phải là “bảng vàng thành tích” mà chỉ đơn giản là mong muốn được cống hiến hết khả năng của mình để chữa bệnh cứu người. Sống hết mình vì người bệnh và làm việc theo tôn chỉ mà mình tự đặt ra từ nhiều năm nay: “Mỗi bệnh nhân là sự cố gắng, cống hiến hết mình”, Lương y Nho khẳng định. Vì thế nhiều bệnh nhân sau khi được thầy Nho cứu sống từ cõi chết trở về đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và một lòng trân quý lương y.

Bà Nguyễn Thị Vầy (63 tuổi) ở Điện Biên Phủ, (Tuy Hòa- Phú Yên) biết mình bị ung thư ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn sang xương, bà vẫn bền bỉ niềm tin “ung thư không phải là chấm hết, chỉ cần đặt lòng tin vào thầy thuốc và có nghị lực để vượt qua thì bệnh tật tự khắc sẽ tiêu tan”. Bà bảo: “Thầy Nho đúng là vị cứu tinh của đời tôi! “. Người phụ nữ đã bước qua độ tuổi lục tuần nói với giọng điệu lạc quan như thể bà vừa được sinh ra lần nữa.

Hay như trường hợp của bà Phạm Thị Tẹo (66 tuổi) ở thôn Nam Viên, xã Hồng Dụ (Ninh Giang- Hải Dương) được chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng, do sức khỏe yếu nên bà không thể tiếp nhận phác đồ điều trị Tây y. Trước ngưỡng cửa sinh tử, tưởng chừng mọi hy vọng đều vụt tắt thì thầy Nho đã mang điều kì diệu đến với bà. Ông giúp đời, giúp người… tất cả chỉ để làm tròn tâm nguyện của một người thầy thuốc.

Với những nỗ lực và cống hiến không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Lương y Nguyễn Bá Nho đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tháng 10/2017 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lương y Nguyễn Bá Nho đã vinh dự nhận giải thưởng “Thầy thuốc vì Cộng đồng” trong chương trình Y dược học Việt Nam Vì sức khỏe cộng đồng 2017. Tháng 11-2017, tại Khách sạn Radisson Blu, New Delhi Ấn Độ, Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do Trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng. Để được cấp bằng Tiến sĩ danh dự, lương y Nho đã hoàn thành tất cả các yêu cầu đối với Bằng tiến sĩ danh dự tại Trường Đại học Kỷ lục Thế giới. Đại học Kỷ lục Thế giới ghi nhận, vinh danh và trân trọng những đóng góp của ông đối với xã hội và cộng đồng. Đặc biệt, mới đây kết quả lâm sàng thuốc chữa ung thư và thuốc chữa bệnh gan, khớp, dạ dày của Lương y Nguyễn Bá Nho đều cho hiệu quả cao, tỷ lệ chuyển biến theo chiều hướng tích cực lên tới gần 90%. Đó là minh chứng có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Lương y Nguyễn Bá Nho đã sống và làm việc đúng như câu thơ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Thiện tâm cốt ở cứu người, sơ tâm nào có mưu cầu chi đâu”. Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2018), xin chúc Lương y Nguyễn Bá Nho luôn sáng mãi y đức, giữ được cái tâm từ mẫu của người thầy thuốc để đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nền y học nước nhà, vì sự nghiệp Đông y, vì sức khỏe nhân dân.

Mai Hương

14:13:35 16-03-2018

VHDN: Bằng tài năng và y đức của người thầy thuốc, nhiều năm qua Lương y Nguyễn Bá Nho đã cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Được biết đến là “khắc tinh” của bệnh ung thư, vị lương y này không chỉ tài ba mà còn giàu y đức. Ông […]

Đối tác của chúng tôi