Sự kiện - chuyên đề:

Tỉnh Quảng Ninh: Khánh thành Chùa Quỳnh Lâm

VHDN: Ngày 12/12, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm– di tích nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Hoà thượng Thích Đạo Quang- Phó Ban thường trực ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Quỳnh Lâm nhận hoa của lãnh đạo thị xã Đông Triều.

Chùa Quỳnh Lâm thuộc phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đời nhà Lý, Thiền sư Dương Không Lộ đã cho đúc tượng Di Lặc bằng đồng cao 18,6m được coi là “An Nam tứ khí” (tứ khí là bốn vật quý bằng đồng gồm: tượng chùa Quỳnh Lâm, tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền và vạc chùa Phổ Minh). Phía trước cửa chùa là hồ nước lớn, ba phía còn lại là đồi núi bao bọc. Với thế đất này được gọi là thế ngai vàng, hay thế “Rồng chầu hổ phục”. Đây là ngôi Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Dưới triều nhà Trần, khi đức vua Trần Nhân Tông xuất gia tu hành tại Yên Tử, chùa Quỳnh Lâm cũng là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông lui tới. Quỳnh Lâm chỉ được sử sách nhắc tới với tư cách là trung tâm đào tạo lớn của Thiền phái Trúc Lâm dưới thời Pháp Loa, đệ nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm khi ông cho mở mang và xây dựng chùa Quỳnh Lâm thành một Tự Viện. Quỳnh Lâm trở thành trung tâm Phật giáo lớn và là nơi tổ chức các sự kiện Phật giáo lớn của Đại Việt đầu thế kỷ XIV.

Để khôi phục lại chùa Quỳnh Lâm tương xứng với giá trị trong lịch sử, Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 3671, ngày 19/11/2015, góp phần hiện thực hoá Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí đầu tư trên 163 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn huy động xã hội hoá.

Pho tượng Tượng Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni được Tập đoàn Vingroup cung tiến cho chùa.

Ngày 9/6/2016, chùa Quỳnh Lâm chính thức được động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo. Đến nay, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, gồm: 3 toà điện, cổng tam quan, nhà bia, sân gạch, vườn hoa, cây cảnh, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Đặc biệt, pho tượng ngọc Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 3,5 tấn, cao 2,2m được Tập đoàn Vingroup cung tiến vào toà thượng điện trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Nhiều tập thể, cá nhân đã đóng góp nguồn lực xã hội hoá trùng tu lại chùa, trong đó lớn nhất là Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup.

Tại buổi lễ khánh thành hôm 12/12/2020 có các chư tôn đức là lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp của trung ương và địa phương có liên quan cùng đông đảo các tăng, ni, phật tử, nhân dân và du khách gần xa.

Ban tổ chức đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng từ Tư Giáo Hội, Ban tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền. Đặc biệt, nhân sự kiện này, chư Tăng và Phật tử chùa Quỳnh Lâm đã hỗ trợ xây dựng ngôi nhà tình thương cho 1 gia đình nghèo trên địa bàn phường Tràng An với tinh thần từ bi của những người con Phật.

Quang cảnh lễ khánh thành

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng các cấp chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành và niêm hương bạch Phật nguyện cầu dịch bệnh covid – 19 sớm được tiêu trừ để nhân dân sống trong bình an, hạnh phúc.

Chùa Quỳnh Lâm hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân và du khách, góp phần trùng tu một di tích quan trọng nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đóng góp vào sự phát triển du lịch văn hoá tâm linh nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương nói chung.

Gia Vũ

23:10:54 13-12-2020

VHDN: Ngày 12/12, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm– di tích nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Chùa Quỳnh Lâm thuộc phường Tràng An, thị xã Đông […]

Đối tác của chúng tôi