Sự kiện - chuyên đề:

Triển vọng cho các xã vùng ngập lụt tỉnh Hà Tĩnh

VHDN: Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên phải hứng chịu tác hại của thiên tai, lũ lụt. Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã vùng bị ảnh hưởng do ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh triển khai từ năm 2019, tổng mức đầu tư 30 triệu USD, trong đó, vốn vay từ Quỹ Saudi về phát triển là 15 triệu USD đang mở ra một triển vọng mới, giúp các địa phương ứng cứu nhanh khi có lũ lụt xảy ra, góp phần ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân.

Công trình đường GTNT xã Sơn Tiến thuộc Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã vùng bị ảnh hưởng do ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh đang được khẩn trương thi công.

Mục tiêu của dự án là cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn thiết yếu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho những người dân nghèo tại địa bàn ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh; xây dựng các sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu giúp những người nghèo, đặc biệt là dân nghèo sống trong vùng lũ, lụt; tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng cường vận chuyển hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân thông qua giảm chi phí sản xuất và bán hàng hóa, giúp giảm tỷ lệ nghèo đói của người dân trong vùng dự án. Người hưởng lợi trực tiếp của dự án này là người dân địa phương tại những xã thường xuyên bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, ít có cơ hội tiếp cận với các cơ sở hạ tầng thiết yếu và thu nhập thấp.

Thông qua cải thiện xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn thiết yếu để người dân trong vùng có thể sơ tán, tránh, trú cho người và tài sản khi có sự cố về bão, lũ, lụt, thiên tai và các ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu. Dự án giúp người dân trong vùng thích ứng, chủ động đối phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, tăng cường vận chuyển hàng hoá góp phần xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó dự án còn góp phần nâng cao năng lực của địa phương trong công tác xây dựng, quản lý và duy tu bảo dưỡng các công trình, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hiện nay các công trình của dự án đang được gấp rút triển khai thi công trên 9/12 huyện, thành phố của tỉnh Hà Tĩnh. Dự kiến sẽ có khoảng 76 xã của 10/12 địa phương thuộc tỉnh hưởng lợi từ dự án. Tổng số người hưởng lợi từ dự án được ước tính là khoảng 379.000 người.

Tại xã Sơn Tiến (huyện Hương Sơn) những ngày đầu năm mới 2020, con đường trục chính của xã nối vào các xóm thuộc diện “vùng sâu, vùng xa” của xã đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tổng mức đầu tư của công trình là hơn 13 tỷ đồng. Được tiến hành khởi công từ tháng 12/2019, dự kiến tháng 8/2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là con đường gắn bó với cuộc sống, giao thương của người dân các xóm của xã, điểm đầu tại cầu N thôn Trung Tiến, điểm cuối nối vào đường liên xã Sơn Lễ – Sơn An – Sơn Tiến. Tuyến thiết kế đạt đường cấp V miền núi, công trình trên tuyến thiết kế với tải trọng H30-XB80. Trước đây đường đất nhỏ hẹp, xuống cấp, nhất là về mùa mưa lầy lội, đi lại khó khăn, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của bà con. Nông sản hàng hóa khó tiêu thụ vì thường bị thương lái ép giá. Nay đường mới đang được xây dựng, đưa lại hy vọng lớn cho người dân. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, mở ra triển vọng mới về phát triển KT-XH xã Sơn Tiến nói riêng và tạo điều kiện giao lưu, thông thương giữa các xã trong và ngoài huyện.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Quang Hòa – Trưởng phòng Kỹ thuật giám sát, Ban QLDA ĐTXD Công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, là đơn vị được UBND Hà Tĩnh giao nhiệm vụ triển khai thực hiện dự án, cho biết: “Dự án ngoài hỗ trợ xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã vùng thường xuyên bị ngập lụt và bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu thông qua cung cấp cải thiện mạng lưới giao thông, thủy lợi và xây dựng các công trình phụ trợ để người dân tránh, trú cho người và vật nuôi khi có sự cố về bão, lụt còn hướng đến mục tiêu xây dựng năng lực và sự tự tin của Chính quyền địa phương trong việc quản lý các hoạt động phân quyền và duy trì các thành quả của dự án nhằm phát triển bền vững và tăng cường năng lực cho các cấp chính quyền, các cơ quan liên quan cũng như các tổ chức cộng đồng khác trong xây dựng và quản lý, duy tu bảo dưỡng những công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đúng như nhận xét của đồng chí Chủ tịch UBND xã Sơn Tiến khi chúng tôi đi thực tế tại địa phương, các công trình thuộc dự án đang là động lực và tạo triển vọng phát triển cho các xã vùng ngập lũ tỉnh Hà Tĩnh.

Lê Nga

 

14:13:29 24-03-GMT+0700

VHDN: Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên phải hứng chịu tác hại của thiên tai, lũ lụt. Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã vùng bị ảnh hưởng do ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh triển khai từ năm 2019, tổng mức đầu tư 30 triệu USD, trong đó, vốn […]

Đối tác của chúng tôi