Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Cẩm Phả: Phát huy truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển

VHDN: Phát huy truyền thống 65 năm với bề dày thành tích đã đạt được của nhà trường, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh hôm nay vẫn đang quyết tâm không ngừng thi đua dạy tốt học tốt để mãi khẳng định được vị thế và thương hiệu, mãi xứng đáng là niềm tự hào của nhân dân vùng mỏ anh hùng.

Thầy giáo Trần Mạnh Thắng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường.

Năm học 2020-2021, là năm thứ 65 thành lập Trường Cấp II, III Cẩm Phả (nay là Trường THPT Cẩm Phả) và tròn 60 năm có các lớp cấp III Trường THPT Cẩm Phả. Như vậy tính từ thời điểm hình thành đến nay, tính từ giai đoạn tiền thân là những lớp cấp 2 đầu tiên vào năm học 1956 đến nay là năm thứ 65, tính từ thời điểm có lớp cấp 3 (THPT) đầu tiên tại thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) vào năm 1960 đến nay là tròn 60 năm.

Nằm trên trục đường quốc lộ 18A, số 206, đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, ngôi Trường THPT Cẩm Phả vững chãi cùng hai cây xà cừ rất to do học sinh khóa II của nhà trường trồng. Trải qua hơn nửa thế kỉ, trường THPT Cẩm Phả, tiền thân là Trường cấp II – III Cẩm Phả đã tròn 65 năm xây dựng và phát triển, đã được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: là trường phổ thông đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được tặng trọn bộ Huân chương Lao động (hạng Ba năm 1979, hạng Nhì năm 1989 và hạng Nhất năm 1995); trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba (2005); trường THPT đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia (2006) và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và đào tạo (2011); trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000). Năm 2015 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 2019, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Là trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh có học sinh giành giải Nhì kì thi Olympic Quốc tế môn Hóa học.

Có được những thành tích đáng tự hào đó, Ban lãnh đạo Nhà trường qua các thời kì gồm có công lao của các thầy giáo – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Nhà trường: Thầy Tống Ngọc Quý (956-1958), thầy Thái Minh Hải (1958- 1961), thầy Lê Phụng (1961-1962), thầy Trần Ngọc Châu (1962-1964), thầy Nguyễn Hữu Vỵ (1964-1968), thầy Trần Hà (1968-1973), thầy Trương Công Tịnh (1973-1997), thầy Đặng Lộc Thọ (1997-2006), thầy Đoàn Xuân Từ (2006-2010), thầy Vũ Quang Lãm (2010-2013), thầy Đinh Quốc Vương (2013- 2018), thầy Trần Mạnh Thắng ( 2018-nay) đã không ngừng đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường bằng nhiều kế hoạch giáo dục chiến lược.

Trước hết, nhà trường luôn phát huy trí tuệ tập thể của đội ngũ giáo viên với 100% có trình độ đạt chuẩn, có nhiều kinh nghiệm và niềm say mê yêu nghề được tiếp nối qua các thế hệ nhà giáo của nhà trường. Nhà trường luôn xác định “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cho nên, nhà trường luôn khuyến khích để giáo viên tự giác, tự chủ, năng động, sáng tạo trong quá trình dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, học sinh là niềm vui, động lực để phấn đấu; lấy tổ chuyên môn là ngôi nhà chung để cùng bàn nhằm soạn giáo án nâng cao chất lượng dạy và học; lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm là lực lượng giáo dục nòng cốt trong giáo dục toàn diện cho học sinh; lấy sự phối kết hợp giữa các Đoàn thể trong nhà trường: Công đoàn, Đoàn thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Nhà trường nhằm thực tiễn hóa các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Bên cạnh việc phát huy trí tuệ của tập thể, nhà trường đã tăng cường xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, Trường THPT Cẩm Phả có diện tích 11.370m2, quy mô 35 phòng học, có 05 phòng học bộ môn: Lý, Hoá, Sinh, Tin học. Thư viện nhà trường gồm 02 phòng: Phòng sách và Phòng đọc với diện tích 108m2. Phòng truyền thống, phòng y tế học đường, phòng làm việc của Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Tổ chuyên môn, phòng tiếp dân, phòng làm việc của Ban đại d iện CMHS nhà trường tương đối đồng bộ, có khuôn viên khá thuận lợi, hàng rào và cây xanh đảm bảo an toàn cho công tác quản lý, dạy và học. Trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy được trang bị đồng bộ, khang trang theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa của trường chuẩn Quốc gia. Các phòng học đều lắp điều hóa nhiệt độ, máy chiếu Projecter hoặc màn hình ti vi 60 inch, hệ thống thông tin truyền thông và internet. Một số điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã có cùng với sự đầu tư mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh. Nhà trường cũng tăng cường kiểm tra nội bộ để khen thưởng và rút kinh nghiệm kịp thời. Với cách kiểm tra đánh giá nghiêm túc, công bằng, dân chủ đã làm cho giáo viên và học sinh đều nhận thấy rõ trách nhiệm của mình để cố gắng. Ngoài ra, nhà trường còn luôn chú trọng đến giáo dục thể chất, tinh thần cho học sinh. Tăng cường các hoạt động của Đoàn trường: tổ chức các giải thể thao, văn nghệ, các cuộc thi: Người dẫn chương trình tài năng, thi olympia, thi nét đẹp học sinh,…

Công đoàn nhà trường luôn là tổ ấm chăm lo đến đời sống của các thầy, cô giáo, động viên thăm hỏi kịp thời gia đình các thầy, cô gặp khó khăn, kết nối tình cảm, sự đoàn kết một lòng thông qua rất nhiều hoạt động: thi nấu ăn, thi cắm hoa, thi đấu thể thao, hội thi tiếng hát công đoàn, hội thảo chuyên đề “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; Hội thi tìm hiểu “90 năm Công đoàn Việt Nam”, “Học Bác lòng ta trong sáng hơn”… đã tạo nên khối đoàn kết trong tập thể nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng luôn đưa ra sự đổi mới trong phương pháp, nội dung của các giờ sinh hoạt lớp và những buổi họp phụ huynh: không biến giờ sinh hoạt lớp trở nên nặng nề, căng thẳng làm giảm tác dụng giáo dục học sinh. Nhà trường khuyến khích khen thưởng những học sinh kém có tiến bộ giúp cho học sinh tự tin phấn đấu vươn lên trong học tập, nhanh chóng sửa chữa những khuyết điểm, sai lầm của bản thân. Trong các cuộc họp cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm vui mừng báo cáo các kết quả đạt được và cùng bàn để giải quyết những tồn tại cần khắc phục, không được khoét vào lỗi lầm của những học sinh vi phạm để cha mẹ lại trút lên đầu học sinh làm giảm tác dụng giáo dục.

Để giữ vững được truyền thống của nhà trường và khẳng định vươn lên tầm cao hơn trong giáo dục, nhà trường đặc biệt quan tâm tới bồi dưỡng phẩm chất chính trị và nhân cách nhà giáo cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể giáo viên  và học sinh, nhà trường đã đạt được một số thành tích đáng tự hào: 100% học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm, trong đó tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi luôn đứng đầu trong các trường THPT không chuyên của tỉnh. Kết quả học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngày một tăng cao, trường cũng luôn đứng trong top 200 trường THPT có học sinh đạt điểm thi đại học cao. Chất lượng mũi nhọn liên tục tăng lên, nhiều năm nhà trường có học sinh giỏi Quốc gia, học sinh đạt giải trong cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia,…

Với hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Phả đã đào tạo được hơn 40.000 học sinh có đủ phẩm chất, đạo đức, tài năng, là những công dân tốt phục vụ cho đất nước. Thế hệ học sinh học tập dưới mái Trường THPT Cẩm Phả trưởng thành là những cán bộ trong lực lượng vũ trang, cán bộ cao cấp, cán bộ khoa học, văn nghệ sĩ thành danh, có nhiều học sinh đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Chính phủ, Bộ, ngành,…

Để có được những thế hệ học trò trưởng thành tiếp nối, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, chính quyền, các cơ quan xí nghiệp trên địa bàn, của nhân dân và đội ngũ các thầy, cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình nên nhà trường không ngừng lớn mạnh, cứ vươn mãi lên cùng năm tháng, cùng với sự phát triển của đất nước.

Phát huy truyền thống 65 năm với bề dày thành tích đã đạt được của nhà trường, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh hôm nay vẫn đang quyết tâm không ngừng thi đua dạy tốt học tốt để mãi khẳng định được vị thế và thương hiệu, mãi xứng đáng là niềm tự hào của nhân dân vùng mỏ anh hùng.

TRẦN MẠNH THẮNG- Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Phả

10:12:48 11-11-GMT+0700

VHDN: Phát huy truyền thống 65 năm với bề dày thành tích đã đạt được của nhà trường, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh hôm nay vẫn đang quyết tâm không ngừng thi đua dạy tốt học tốt để mãi khẳng định được vị thế và thương hiệu, mãi xứng đáng là […]

Đối tác của chúng tôi