Sự kiện - chuyên đề:

Truyền thông quốc tế chấn động trước ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền quy tụ 100 y bác sĩ Việt Nam

Sau 12 tiếng trong phòng mổ với sự tham gia của 100 y bác sĩ, ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền đã thành công mỹ mãn.

Truyền thông quốc tế dồn dập đưa tin về các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh – những người đã làm nên kỳ tích, mang đến cuộc đời mới cho Trúc Nhi và Diệu Nhi sau 12 tiếng trải qua ca phẫu thuật phức tạp.

Truyền thông quốc tế chấn động trước ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền quy tụ 100 y bác sĩ Việt Nam Ảnh 1
Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, mẹ của cặp song sinh được mổ lấy thai ở tuần thứ 33, sau khi bác sĩ phát hiện hai bé dính nhau ở vùng bụng chậu. Trúc Nhi và Diệu Nhi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng từ khi còn trong bụng mẹ và phải được chăm sóc đặc biệt ngay khi vừa ra đời.

Hai bé dính nhau ở vùng bụng chậu.

Tờ Mail Online của Anh dẫn lời TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết ca phẫu thuật đã thành công bước đầu, hai bé gái 13 tháng tuổi sẽ còn trải qua giai đoạn hậu phẫu, hồi sức… Quá trình phục hồi sẽ là thử thách tiếp theo mà bệnh viện phải đối mặt, song cả ê kíp sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo sức khỏe của hai bé.

Truyền thông quốc tế chấn động trước ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền quy tụ 100 y bác sĩ Việt Nam Ảnh 3
Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài suốt 12 tiếng.

Đội ngũ chuyên gia gồm 9 bác sĩ đã lên kế hoạch phẫu thuật tách dính cho cặp chị em từ khi hai bé mới chào đời vào tháng 6/2019. Khi được 6 tháng, nếu một trong hai bé ngồi dậy, bé còn lại sẽ phải nằm ngửa ra vì thân dưới dính liền, do vậy cần phải giám sát liên tục.

Truyền thông quốc tế chấn động trước ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền quy tụ 100 y bác sĩ Việt Nam Ảnh 4
Hai bé gái sẽ trải qua giai đoạn hậu phẫu, hồi sức.

GS.BS Trần Đông A, một trong 9 người tham vấn chuyên môn cho ca mổ, cho biết: “Cơ hội cho hai bé hồi phục là rất lớn nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật và thiết bị phẫu thuật tân tiến”. Trước đó, ông từng tham gia ca phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền Việt – Đức vào năm 1988.

Truyền thông quốc tế chấn động trước ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền quy tụ 100 y bác sĩ Việt Nam Ảnh 5
Ba mẹ của cặp sinh đôi âu yếm bên con.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời chúc mừng cho đội ngũ y bác sĩ, đồng thời chia vui với gia đình và chúc hai cháu bé sớm bình phục. Trong vòng 3 tháng tới, bác sĩ sẽ giúp hai bé tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu và khép lại khung chậu.

Tờ Euro Weekly News của Tây Ban Nha cũng có bài viết tương tự về ca phẫu thuật phức tạp cho hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi. “Bây giờ hai bé gái đã hoàn toàn ổn định và mặc dù trong tương lai các em sẽ phải phẫu thuật thêm để giúp tái tạo xương chậu, và phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tương lai bây giờ có vẻ rất tươi sáng đối với Diệu Nhi và Trúc Nhi”, tờ này có đoạn kết.

Theo saostar

11:57:32 17-07-2020

Sau 12 tiếng trong phòng mổ với sự tham gia của 100 y bác sĩ, ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền đã thành công mỹ mãn. Truyền thông quốc tế dồn dập đưa tin về các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh – những người […]

Đối tác của chúng tôi