Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-28/8/2019. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Mahathir Mohamad kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Malaysia vào tháng 5/2018.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt vào năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc còn Malaysia là chủ nhà của năm APEC.

Trao đổi với Báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, dự kiến lãnh đạo cấp cao hai bên sẽ cùng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, các giải pháp cụ thể, khả thi và phù hợp với tình hình của mỗi nước cũng như bối cảnh thế giới và khu vực nhằm triển khai thực chất và có hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Về chính trị, dự kiến hai bên sẽ trao đổi Thư Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Malaysia, thúc đẩy thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị hai nước để góp phần đẩy mạnh hợp tác trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân cũng như thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Ngoài ra, hai nước sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác khác về Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Việt Nam – Malaysia giai đoạn 2020 – 2025, thúc đẩy hợp tác song phương hai nước.

Về kinh tế, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường thương mại – đầu tư trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu và dịch vụ hai chiều để đưa kim ngạch thương mại hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020.

“Việt Nam mong muốn hai bên cần rà soát, xem xét nghiêm túc việc rỡ bỏ các rào cản thương mại có thể ảnh hưởng tới các mặt hàng chủ chốt của nhau, trong đó có các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam… Ngoài ra, hai bên cũng sẽ trao đổi việc thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như thương mại gạo, xuất khẩu thực phẩm từ Việt Nam sang Malaysia, hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghệ cao và đô thị thông minh…” – Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh.

Ông Quỳnh cho biết, bên cạnh các vấn đề song phương, hai nước cũng sẽ thảo luận nhằm tăng cường hơn nữa tham vấn, phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế; nhất là hợp tác với nhau và với các thành viên khác nhằm duy trì vai trò lãnh đạo và trung tâm của ASEAN trong các vấn đề chiến lược ở khu vực, với mục tiêu chung là bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh.

Để phấn đấu vì những mục tiêu trên, các nhà lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) và cần cấp thiết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong lịch trình, Thủ tướng Mahathir dự kiến thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc và có bài phát biểu với sinh viên Việt Nam về quá trình chuẩn bị của Malaysia trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ông Mahathir cũng có kế hoạch thăm nhà máy sản xuất ô tô Vinfast và thăm Khu công nghiệp Nội Bài được quản lý bởi liên doanh hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia, nơi ông tham dự lễ khởi công trong chuyến thăm Việt Nam năm 1998.

Trao đổi trên tờ New Straits Times, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ hợp tác song phương liên tục được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Malaysia và đứng thứ tư trong số các nước có quan hệ thương mại với Malaysia tại khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, Malaysia còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tám của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 12,48 tỷ USD tính đến hết năm 2018.

Cũng theo Đại sứ Shariffah Norhana, Thủ tướng Mahathir và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ thảo luận về quan hệ song phương nhằm thúc đẩy các phương thức hợp tác mới trong một loạt lĩnh vực, như thương mại và công nghiệp, an ninh, giáo dục và nông nghiệp, bên cạnh các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Enternews