Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam phát triển kỹ thuật số mạnh mẽ chỉ trong vòng 3 năm

Trang Techwire Asia mới đây có bài viết đánh giá rằng Việt Nam đang phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ thực hiện một loạt các cải tiến kỹ thuật số trong khoảng thời gian ngắn.

Việt Nam hiện coi chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy nền kinh tế. (Nguồn: TTXVN)

Trong một nghiên cứu về 11 thị trường trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đang nổi lên như một nước tiến bộ về kỹ thuật số. Nghiên cứu về chỉ số xã hội kỹ thuật số do GSMA Intelligence thực hiện với các cơ quan chính phủ, nhà khai thác di động và các công ty kỹ thuật số khác ở Australia, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam, để đưa ra báo cáo.

Nghiên cứu cho thấy Việt Nam có mức tăng điểm cao nhất trong số tất cả các quốc gia được đề cập, tăng 12 điểm trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019. GSMA cho rằng sự thay đổi này là nhờ thúc đẩy kết nối, ra mắt và mở rộng nhanh chóng của mạng 4G.

Chỉ trong 3 năm, sau nhiều thập kỷ lạc hậu với thị trường nông nghiệp truyền thống, Việt Nam đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng nhờ “những tiến bộ về định danh số, quyền công dân số và phong cách sống số”.

Việt Nam hiện coi chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy nền kinh tế. GSMA lưu ý rằng chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chiến lược quốc gia về Công nghiệp 4.0 bao gồm cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, cùng với các dịch vụ chính phủ điện tử và các sáng kiến ​​đổi mới như kế hoạch chuyển đổi thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ tăng trưởng doanh nghiệp trực tuyến lên đến 43% trong năm năm tới.

Thanh toán kỹ thuật số và xe điện cũng đã xuất hiện trong một thời gian ngắn ở quốc gia Đông Nam Á này, cho thấy tốc độ tăng trưởng phi thường về các sản phẩm công nghệ.

Tuy nhiên, báo cáo của GSMA cũng cảnh báo rằng vẫn còn những thách thức đang cản trở sự tiến bộ hơn nữa ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại số và các chính sách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, công nghệ di động 5G dự kiến sẽ chỉ chiếm 5% kết nối không dây tại Việt Nam vào năm 2025, thấp hơn so với mức trung bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 23%.

Theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 8 trong tổng số 11 thị trường được khảo sát. Đứng đầu bảng xếp hạng là 4 nền kinh tế “tiên tiến”, trong đó Hàn Quốc đứng đầu với 78 điểm, tiếp theo lần lượt là Singapore, Australia và Nhật Bản.

Báo cáo cho biết, khoảng cách giữa các nền kinh tế kỹ thuật số ở châu Á – Thái Bình Dương đã được thu hẹp trong những năm gần đây. Trong đó phân loại Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Malaysia là các nền kinh tế kỹ thuật số “chuyển đổi”, còn Pakistan và Bangladesh được coi là “mới nổi”.

GSMA kết luận: “Điều đó cho thấy khoảng cách vẫn còn đáng kể, nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia trong nhóm mới nổi phải nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ”.

Theo  TGVN

15:06:39 13-11-2020

Trang Techwire Asia mới đây có bài viết đánh giá rằng Việt Nam đang phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ thực hiện một loạt các cải tiến kỹ thuật số trong khoảng thời gian ngắn. Trong một nghiên cứu về 11 thị trường trên toàn khu vực […]

Đối tác của chúng tôi