Sự kiện - chuyên đề:

Vietcombank thắp sáng niềm tin vươn ra biển lớn

VHDN: “Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh”, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết. Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, Vietcombank cũng đã tạo nên một bản sắc văn hóa, một cốt cách rất đáng tự hào: Tin cậy – Chuẩn mực – Sẵn sàng đổi mới – Bền vững – Nhân văn. Năm 2023, dấu mốc lịch sử 60 năm đã khắc ghi những giai đoạn phát triển rực rỡ, thăng hoa khẳng định vị trí dẫn đầu với hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Thành quả ấy là kết tinh giá trị của hơn nửa thế kỷ dựng xây Văn hóa, Thương hiệu Vietcombank, thấm đẫm công sức và trí tuệ của bao thế hệ, chất chứa niềm tin và tình yêu của hàng vạn con người Vietcombank, và là động lực để Vietcombank tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới – VƯƠN RA BIỂN LỚN.

Đồng chí Phạm Quang Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank (ngoài cùng bên phải) và đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành (ngoài cùng bên trái) trao biểu trưng và tặng hoa cho 3 chi nhánh xuất sắc nhất hệ thống năm 2022 tại Hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023 diễn ra tại Hà Nội, ngày 09/01/2023.

Vietcombank 60 năm – Một hành trình tạo nên bản sắc văn hóa

Chất văn hóa là một hệ thống giá trị gồm tư tưởng và tình cảm, đạo đức và phẩm chất, trí tuệ và tài năng, đổi mới và truyền thống để phát triển và không ngừng lớn mạnh. Đối với Vietcombank, bản sắc văn hóa được kết tinh trong suốt tiến trình lịch sử chính là hệ giá trị “Tín – Chuẩn – Mới – Bền – Nhân”

Chữ Tín tạo dựng chữ Tin, là sự Tin cậy của Đảng và Nhà nước, của các đối tác trong và ngoài nước và đặc biệt là của hàng triệu khách hàng.

Trang sử hào hùng của dân tộc đã ghi dấu những đóng góp xuất sắc của Vietcombank trên nhiều lĩnh vực: thực hiện sứ mệnh chi viện cho cách mạng miền Nam, góp phần xây dựng sự nghiệp CNXH ở miền Bắc, tham gia khắc phục khó khăn của đất nước trong thời kỳ chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, Vietcombank vinh dự được lựa chọn là đơn vị tiên phong cổ phần hóa trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ đối với các NHTM Nhà nước lớn. Ngày 26/12/2007 đã trở thành một dấu mốc đáng nhớ của hệ thống Vietcombank khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công vượt kỳ vọng. Từ một ngân hàng chuyên doanh phục vụ đối ngoại, Vietcombank đã chuyển mình thành NHTMCP đa năng với mạng lưới mở rộng trong và ngoài nước với cơ cấu kinh doanh chuyển dịch theo hướng an toàn, bền vững. Từ đó tới nay, Vietcombank đã trở thành một tập đoàn tài chính đa lĩnh vực với quy mô lớn và đang tiếp tục nỗ lực chinh phục những cột mốc mới trên hành trình vươn ra biển lớn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng trình bày báo cáo tại Hội nghị Tổng kết kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, ngày 09/01/2023.

Đối với cộng đồng quốc tế, uy tín Vietcombank ngày càng được củng cố. Tháng 9/2011, Vietcombank tạo một bước ngoặt quan trọng thông qua việc ký kết Hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate Bank thuộc Tập đoàn Tài chính Mizuho – 1 trong 20 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Nhiều năm liền, Vietcombank vinh dự được các tạp chí, tổ chức danh tiếng như The Banker, Financial Times, EuroMoney… bình chọn là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Trong năm 2022, Vietcombank được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên mức BB là mức cao nhất và duy nhất trong các ngân hàng Việt Nam.

Chuẩn mực làm nên Thương hiệu – Chuẩn mực trong xử lý công việc, chuyên nghiệp trong hoạt động, góp phần tạo nên giá trị thương hiệu Vietcombank.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Vietcombank luôn xác định rõ và hướng tới việc xây dựng một ngân hàng chuẩn mực, tuân thủ các quy định pháp luật và phù hợp với các thông lệ quốc tế, đảm bảo hoạt động an toàn và bền vững. Thông qua việc hoàn thành các dự án chuyển đổi lớn, Vietcombank đang ngày càng tiệm cận với những tiêu chuẩn tốt nhất, là ngân hàng TM Nhà nước đầu tiên đáp ứng Basel II tại Việt Nam được NHNN công nhận, hoàn thành dự án chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS9, tiếp tục tiên phong hướng đến việc áp dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro cao hơn.

Sẵn sàng đổi mới – lịch sử phát triển của Vietcombank gắn liền với quá trình liên tục đổi mới.

Nhờ tinh thần Đổi mới, Vietcombank đã hoàn thành được những nhiệm vụ chưa từng có tiền lệ. Trong bối cảnh kháng chiến chống Mỹ tại miền Nam, Vietcombank đã vận dụng linh hoạt các nghiệp vụ chuyển đổi ngoại tệ, tối ưu điều chuyển vốn, nhờ đó tăng thêm nguồn viện trợ cho chiến trường. Bước vào thời kỳ đổi mới, Vietcombank tiên phong trong việc xây dựng và thực hiện Đề án tái cơ cấu nhằm đổi mới toàn diện tổ chức, hoạt động. Và hôm nay, Vietcombank đang tiếp tục quyết liệt đổi mới với Kế hoạch hành động chuyển đổi tổng thể với hơn 300 sáng kiến hướng tới mục tiêu chiến lược năm 2025 đạt mức trưởng thành về chuyển đổi số nằm trong số ngân hàng hàng đầu ASEAN. Đổi mới từ nhận thức đến hành động, từ cơ sở hạ tầng đến mô thức quản trị. Lịch sử và vai trò đối ngoại luôn đặt Vietcombank trước những thách thức cam go đòi hỏi phải tìm tòi, sáng tạo, học hỏi những hướng đi mới để tiếp tục tồn tại và phát triển, từ đó tạo dựng nên văn hóa “sẵn sàng đổi mới” của người Vietcombank.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank (bên phải) và Chủ tịch HĐQT Hateco Group Trần Văn Kỳ thực hiện nghi thức ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện chính thức giữa Tập đoàn Hateco và Vietcombank, ngày 25/7/2022.

Bứt phá từ nền tảng giá trị Bền vững – một giá trị cốt lõi tạo nên sự khác biệt của văn hóa Vietcombank.

Người Vietcombank luôn lấy mục tiêu phát triển Bền vững làm phương châm hành động, luôn quan tâm đến lợi ích dài hạn và sự hài hòa, tăng trưởng đi kèm với an toàn, hiệu quả, đặt nền móng vững chắc cho những bước nhảy vọt trong tương lai. Giai đoạn mười năm gần đây ghi nhận những dấu ấn ngoạn mục khi Vietcombank liên tục tăng trưởng quy mô ấn tượng và đạt hiệu quả cao nhất trong ngành ngân hàng. Năm 2022 quy mô tổng tài sản của Vietcombank đạt mốc 1,8 triệu tỷ – trong top 3 trong hệ thống; liên tục thiết lập đỉnh cao mới về lợi nhuận và tiến gần đến mục tiêu 2 tỷ USD tới 2025. Vietcombank được xếp trong top 100 ngân hàng niêm yết có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường quốc tế, là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam trong top 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu. Nhiều năm liền, Vietcombank luôn nằm trong top đầu các Doanh nghiệp đóng góp cho Ngân sách Nhà nước lớn nhất.

Với những thành quả đáng tự hào đó, Vietcombank đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động theo Quyết định số 131/ QĐ-CTN ngày 15/02/2023 do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Lan tỏa giá trị Nhân văn – văn hóa riêng biệt mà người Vietcombank luôn nâng niu, trân trọng.

Phát huy bản sắc Nhân văn – “Trọng đức, gần gũi, biết thông cảm và sẻ chia”, Vietcombank luôn ý thức sâu sắc về trách nhiệm trước cộng đồng, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội, luôn gắn mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước. Trong mỗi giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, Vietcombank luôn sẵn sàng hỗ trợ và sẻ chia với khách hàng thông qua thực hiện đồng bộ giảm/ưu đãi lãi suất cho vay và giảm phí dịch vụ cho khách hàng. Vietcombank luôn xem con người là tài sản quý nhất của tổ chức, nỗ lực chăm lo cho đời sống của cán bộ – liên tiếp 7 năm liền được bình chọn là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn đồng hành cùng những thăng trầm của đất nước, chung niềm tin sẻ chia với khách hàng và đối tác để cùng nhau vững tương lai.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối DNTW và Lãnh đạo NHNN Việt Nam cùng Ban Lãnh đạo Vietcombank chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Tùng nhân dịp nhận Quyết định Tổng Giám đốc Vietcombank, ngày 30/01/2023.

Bản sắc văn hóa Vietcombank đã trở thành điểm khác biệt, là niềm tự hào và là nhân tố quan trọng gắn kết người Vietcombank thành một khối thống nhất, góp phần xây dựng thương hiệu Vietcombank nhân văn, bền vững.

Vietcombank thắp sáng niềm tin vươn ra biển lớn

Kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang, thế hệ Vietcombank ngày nay quyết tâm nỗ lực phấn đấu, đóng góp trí tuệ và tâm huyết, hướng tới những mục tiêu và tầm nhìn mới “Đến năm 2030, Vietcombank đặt tầm nhìn trở thành tập đoàn TCNH số 1 tại Việt Nam, một trong 200 tập đoàn TCNH lớn nhất thế giới, một trong 700 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu”. Thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ, VCB phấn đấu trở thành doanh nghiệp tài chính – ngân hàng được lựa chọn trở thành “sếu đầu đàn”, phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Quyết tâm hiện thực hóa thành công các mục tiêu đề ra, Vietcombank tập trung thực hiện 6 đột phá chiến lược bao gồm Chương trình hành động chuyển đổi, nâng cao nguồn nhân lực, hoàn thiện mô hình tổ chức và hệ thống cơ chế chính sách; đẩy mạnh công tác khách hàng, sản phẩm; đổi mới tăng trưởng và phát huy sức mạnh tổng thể Vietcombank.

Bên cạnh đó, gắn liền với 3 trọng tâm chuyển dịch cơ cấu, đảm bảo tăng trưởng gắn liền với hiệu quả, bền vững.

Song hành với các nhiệm vụ kinh doanh, Vietcombank tiếp tục phát huy vai trò ngân hàng chủ lực, chủ đạo của Chính phủ và NHNN trong việc thực thi các chính sách tiền tệ quốc gia, góp phần quan trọng vào ổn định thị trường tiền tệ, đóng góp tích cực vào phát triển KTXH. Trong thời gian tới, Vietcombank tập trung đảm bảo cung ứng đủ vốn cho lĩnh vực SXKD, ưu tiên, ngành nghề trọng yếu của nền kinh tế; tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế; gia tăng các tiện ích thanh toán trên kênh số nhằm thực thi định hướng thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và NHNN; tập trung nguồn lực để thực hiện thành công nhiệm vụ nhận chuyển giao bắt buộc; tham gia tích cực công tác ASXH trên toàn quốc… Và hơn bao giờ hết, “vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người”, Ban lãnh đạo Vietcombank luôn coi trọng nhiệm vụ bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ Vietcombank vững mạnh cả về “Tâm lực – Trí lực – Kỹ lực – Thể lực”.

Đồng chí Trịnh Ngọc Tuấn – Giám đốc NHNN tỉnh Tuyên Quang (bên phải) và đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank trồng cây tại Lễ phát động chương trình trồng 60 nghìn cây xanh “Vietcombank – Vì một Việt Nam xanh’’, ngày 01/3/2023.

Các thế hệ Vietcombank hôm nay nhận thức sâu sắc giá trị cơ đồ 60 năm đã tích lũy, nắm trong tay vận hội để hiện thực hóa mơ ước của biết bao thế hệ đi trước. Nền tảng và tiềm năng đã có; Thời cơ và điều kiện để tăng tốc đã đến; Khát vọng đưa Vietcombank vươn lên tầm khu vực đã sẵn sàng. Yếu tố còn lại là sự Đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của tập thể các cấp lãnh đạo và gần 22.000 CBNV trên toàn hệ thống để cùng nhau thắp sáng niềm tin, hiện thực hóa khát vọng vươn ra biển lớn, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Vietcombank.

NGUYỄN THANH TÙNG

Tổng Giám đốc Vietcombank

15:00:15 18-05-2023

VHDN: “Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh”, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết. Trong quá trình hình thành và phát […]

Đối tác của chúng tôi