Sự kiện - chuyên đề:

Chuyến bay giải cứu: Chiếc cặp số bí ẩn đã đi đâu?

Xác định “đường đi” của chiếc cặp số sẽ giúp củng cố bằng chứng và làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo trong đại án “chuyến bay giải cứu”.

Những ngày qua, vụ án chuyến bay giải cứu đã làm “nóng” dư luận bởi sự phức tạp và những yếu tố kịch tính đang diễn ra. Trong số các tình tiết nhận được quan tâm lớn có “chiếc cặp số bí ẩn”. Đa số người dân quan tâm vụ án đều muốn làm rõ đường đi của chiếc cặp số này và trong cặp là rượu vang hay tiền USD?

Một đoạn clip từ camera giám sát được Viện Kiểm sát công bố mới đây gây chú ý khi cho thấy diễn biến và tình tiết quan trọng trong vụ án. Theo nội dung clip, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu điều tra viên) sau khi nhận cuộc gọi điện thoại đã di chuyển từ cổng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) sang bên kia đường, đến cổng trung tâm văn hóa.

Lái xe của ông Nguyễn Anh Tuấn đến trước cổng trụ sở cơ quan An ninh điều tra.
Camera ghi lại cảnh lái xe của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đến trước cổng trụ sở cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an)

Tại cổng trung tâm văn hóa, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng gặp người của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội) và nhận chiếc cặp số đen. Nhận cặp xong, bị cáo Hưng liên lạc qua điện thoại với bị cáo Tuấn và di chuyển trở lại chiếc xe của Hưng đang đỗ bên kia đường.

Trong hình ảnh từ video, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cầm chiếc cặp số đen mà theo lời khai của bị cáo Tuấn bên trong đựng 450.000 USD.

Thừa nhận việc nhận chiếc cặp số trên song bị cáo Hoàng Văn Hưng khai rằng bên trong đựng 4 chai rượu vang. Điều này tạo ra mâu thuẫn giữa lời khai của bị cáo Tuấn và bị cáo Hưng về vật chứa bên trong chiếc cặp. Từ đây, dấy lên những câu hỏi và sự nghi ngờ từ công luận về tính chân thực và minh bạch của lời khai từ hai bị cáo.

Thời điểm bị cáo Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp số.
Camera ghi lại thời điểm bị cáo Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp số

Theo các chuyên gia am hiểu pháp luật, việc làm rõ đường đi và vật đựng trong chiếc cặp là cực kỳ quan trọng để làm rõ thêm các tình tiết liên quan đến vụ án và xác định trách nhiệm của các bên liên quan. Công chúng là muốn biết sự thật để đảm bảo quy trình xét xử và truy tố được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, đúng người đúng tội trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Cụ thể, việc xác định chiếc cặp đã đi qua những địa điểm nào và qua tay những ai là chứng cứ vô cùng quan trọng trong việc làm sáng tỏ hành vi và mức độ liên quan của các cá nhân trong vụ án. Điều này mang lại nhiều lợi ích, giúp làm sáng tỏ các tình tiết, xác định trách nhiệm của các bên, không bỏ lọt hành vi phạm tội và đảm bảo sự công bằng trong quá trình điều tra, xét xử.

Ngoài ra, việc xác định nội dung bên trong chiếc cặp cũng rất quan trọng. Câu hỏi về việc trong chiếc cặp có đựng rượu hay 450.000 USD là điểm mấu chốt trong việc làm rõ sự thật về vụ án. Tùy thuộc vào vật đựng bên trong chiếc cặp, sẽ ảnh hưởng đến đánh giá trách nhiệm và mức độ phạm tội của các bên liên quan.

Với những vụ đại án như chuyến bay giải cứu, công luận hy vọng cơ quan thực thi pháp luật có thể làm rõ những vấn đề phức tạp và uẩn khuất phía sau, trong đó có việc xác định đường đi và vật đựng bên trong chiếc cặp số.

Việc xác định đường đi và vật đựng bên trong chiếc cặp số là một phần quan trọng trong quá trình điều tra vụ án. Tin tưởng rằng cơ quan thực thi pháp luật sẽ thực hiện các biện pháp điều tra, như phân tích video từ camera giám sát, kiểm tra thông tin về địa điểm và thời gian diễn ra các sự kiện, tìm kiếm bằng chứng từ các bên liên quan, xem xét lời khai và chứng cứ từ các nhân chứng để xác định sự thật.

Làm rõ đường đi và vật đựng bên trong chiếc cặp sẽ giúp làm sáng tỏ những điểm chưa rõ ràng và xác định trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ án. Điều này đảm bảo rằng tội phạm không bị bỏ lọt và việc xét xử và truy tố được thực hiện một cách công bằng, minh bạch.

Người dân tin tưởng vào sự trung thực và chuyên nghiệp của cơ quan thực thi pháp luật trong việc giải quyết vụ án này và hy vọng rằng công lý sẽ được thực hiện, các bên liên quan sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bị cáo - cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng
Bị cáo – cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thể hiện, bị cáo Hoàng Văn Hưng nhiều lần nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Anh Tuấn. Do bị cáo Hưng vốn là điều tra viên thụ lý chính vụ án “chuyến bay giải cứu” trong giai đoạn trước tháng 9/2022. Bị cáo Hưng nhận tiền để “chạy án” cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) và bị cáo Lê Hồng Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) không bị xử lý hình sự.

Dù bị chuyển công tác, không còn thẩm quyền điều tra vụ án, nhưng bị cáo Hưng vẫn gặp bị cáo Hằng tại nhà bị cáo Tuấn để cung cấp thông tin nắm được, đồng thời hứa hẹn tiếp tục hứa lo cho bị cáo Sơn không bị xử lý hình sự và hướng dẫn cách thức khai báo.

Không những thế, bị cáo Hoàng Văn Hưng còn thông tin sai sự thật về vai trò của mình là vẫn kiểm soát tình hình, vẫn làm báo cáo đề xuất vụ án, qua đó chiếm đoạt khoảng 800.000 USD.

Về lần nhận cuối cùng bị cáo Nguyễn Anh Tuấn khai đưa cho cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng số tiền 450.000 USD đựng trong chiếc cặp, đại diện Viện kiểm sát cho biết: “Lúc đầu, bị cáo Hưng khai không nhận gì của bị cáo Tuấn. Đến khi có video, bị cáo Hưng mới khai có nhận chiếc cặp, nhưng bên trong là 4 chai rượu vang, không phải tiền hay USD”.

Bị cáo Tuấn khai: Tối 4/12/2022, bị cáo gọi cho bị cáo Hưng bảo, có tiền rồi em sang nhà lấy đi. Nhưng Hoàng Văn Hưng bảo bận và mai có cuộc họp với Viện kiểm sát, rồi bảo bị cáo mang sang cơ quan cho Hưng để đưa trực tiếp.

Đến sáng 5/12/2022, bị cáo Tuấn đã đặt mật khẩu 104 cho chiếc cặp đựng 450.000 USD rồi giao người cháu là lái xe Công an quận Tây Hồ, mang ra phố Trần Bình Trọng (Hà Nội) giao cho bị cáo Hưng.

Khi luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hưng từ 19 – 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (số tiền 800.000 USD).

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm đối với bị cáo Hưng về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp.

Nguồn: Báo Công thương

09:03:58 24-07-2023

Xác định “đường đi” của chiếc cặp số sẽ giúp củng cố bằng chứng và làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo trong đại án “chuyến bay giải cứu”. Những ngày qua, vụ án chuyến bay giải cứu đã làm “nóng” dư luận bởi sự phức tạp và những yếu tố kịch […]

Đối tác của chúng tôi