Sự kiện - chuyên đề:

Bình Định: Cơ quan chức năng làm ngơ khi Hưng Thịnh Corp lừa dối khách hàng, huy động vốn trái phép?

VHDN: Sau khi phản ánh tình trạng rao bán, huy động vốn trái luật của chủ đầu tư Dự án tổ hợp căn hộ du lịch Quy Nhon Melody, phóng viên đã liên hệ làm việc và gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Định cùng một số cơ quan chức năng của tỉnh này cung cấp hồ sơ pháp lý của Dự án, cũng như thông tin về việc xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh – Hưng Thịnh Corp (Tập đoàn Hưng Thịnh). Thế nhưng, thay vì nhận được câu trả lời thỏa đáng hoặc phúc đáp bằng văn bản, sau nhiều ngày chờ đợi, phóng viên chỉ nhận được sự im lặng.

Phối cảnh Dự án Quy Nhon Melody.

Điều tra về những vấn đề bạn đọc phản ánh xung quanh Dự án Quy Nhon Melody, Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã đăng tải bài viết “Quy Nhon Melody đang được rao bán trái luật”. Bài viết đề cập đến tình trạng chủ đầu tư Dự án là Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty Kim Cúc “vượt rào”, phớt lờ những quy định của pháp luật để huy động vốn trái phép. Sau khi đăng tải kỳ 1, phóng viên tiếp tục gửi công văn, cũng như liên hệ làm việc với UBND tỉnh Bình Định, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý Dự án và thu thập thông tin đa chiều. Thế nhưng thay vì nhận được thông tin chính thức từ phía các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Bình Định, cũng như từ Tập đoàn Hưng Thịnh, đến nay sau nhiều ngày chờ đợi và liên hệ làm vệc, phóng viên chỉ nhận được sự im lặng đến khó hiểu.

Trước đó, Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh tình trạng nhiều khách hàng lỡ xuống tiền mua căn hộ tại Dự án Quy Nhon Melody đã hết sức hoang mang khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Định khẳng định, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán, chưa được cấp phép xây dựng, chưa có văn bản xác nhận cho phép bán nhà của Sở Xây dựng…

Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, nhưng hiện nay trên các webside, các sàn bất động sản đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán căn hộ tại dự án này. Với những lời quảng cáo như: “Hiện tại dự án đã cất nóc, là dự án căn hộ khách sạn cao cấp nằm liền kề Condotel FLC Quy Nhơn và sở hữu tầm view trực tiếp ra biển” của Công ty CP Propertyx – đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh, Dự án này đã được bán gần hết.

Đặc biệt, tất cả khách hàng mua căn hộ condotel tại Quy Nhon Melody đã chuyển tiền giữ chỗ và tiền đặt cọc trong khi dự án chưa được đảm bảo về mặt pháp lý. Mặc dù Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức ra mắt và rao bán căn hộ tại Quy Nhon Melody từ vài tháng trước đó, nhưng mới đây (ngày 4/7/2019) trong danh sách thông báo các dự án phát triển nhà đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định không có dự án Quy Nhon Melody.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bình Định khẳng định: “Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo của chủ đầu tư. Dự án đó chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán. Các thủ tục, giấy tờ khác chưa có báo cáo nên Sở Xây dựng không biết cái nào có, cái nào chưa”.

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc dự án chưa xây xong móng, đặc biệt chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn rao bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Nhiều khách hàng đã đặt cọc tại dự án Quy Nhon Melody.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ”Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Cũng theo các chuyên gia, việc dự án Quy Nhơn Melody chưa xây xong móng (chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng) đã rao bán và thậm chí tư vấn để khách hàng ký hợp đồng mua bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Phiếu đặt chỗ của khách hàng.

Còn tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Được biết, ngày 12/4/2019, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1299/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu Condotel (căn hộ khách sạn) Kim Cúc của Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Kim Cúc, thời gian thực hiện dự án từ quý I/2020 – IX/2022 với tổng vốn đầu tư 657.132.000.000 đồng. (Công ty Kim Cúc mới thành lập trước đó khoảng nửa tháng theo giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập ngày 26/3/2019, vốn điều lệ 263.075.000.000 đồng). Ngày 25/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Kim Cúc tại vị trí thực hiện dự án.

Mặc dù trong Quyết định 1299/ QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định thể hiện rõ thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng nói rõ thời hạn sử dụng đến 20/2/2067. Căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng nhân viên tiếp thị của Hưng Thịnh vẫn khẳng định đây là “dự án sổ hồng sở hữu lâu dài chứ không phải 50 năm”.

Trước những vi phạm của chủ đầu tư Dự án Quy Nhon Melody, đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng vào cuộc xử lý triệt để nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí để đảm bảo sự khách quan, minh bạch.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

11:41:57 10-09-UTC

VHDN: Sau khi phản ánh tình trạng rao bán, huy động vốn trái luật của chủ đầu tư Dự án tổ hợp căn hộ du lịch Quy Nhon Melody, phóng viên đã liên hệ làm việc và gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Định cùng một số cơ quan chức năng của tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi