Sự kiện - chuyên đề:

Cảnh giác với bánh Trung thu siêu rẻ

Càng gần dịp Tết Trung thu, các vụ việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu có xu hướng tăng lên, trong đó nhiều sản phẩm bị phát hiện không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng… tiềm ẩn nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Cảnh giác với bánh Trung thu siêu rẻ - Ảnh 1
Người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, các thương hiệu có uy tín, được cấp phép. Ảnh: Nguyễn Vũ

Kiểm soát chặt từ nguồn gốc đến tay khách hàng

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có trên 200 cơ sở sản xuất bánh Trung thu…; hơn 2.000 siêu thị, cửa hàng tiện lợi và địa điểm kinh doanh bánh Trung thu, mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Đồng thời, có trên 20 khách sạn, chủ yếu là khách sạn từ 4 đến 5 sao sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và sản phẩm biếu tặng nhân dịp Tết Trung thu.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tăng cường kiểm tra các cơ sở trong lĩnh vực ngành quản lý, trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu.

Đặc biệt năm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ chú trọng kiểm tra các khách sạn từ 3 sao trở lên có sản xuất, chế biến bánh Trung thu. Nếu phát hiện tồn tại và vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh có giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho dịp Tết Trung thu.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng ban hành Kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn TP. Lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh Trung thu tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì; khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh sản phẩm này.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu, từ ngày 28/8 đến 5/10, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở nêu trên.

“Nóng” hàng không rõ nguồn gốc

Chỉ còn gần 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu. Cũng như mọi năm, các doanh nghiệp đều mở bán từ sớm trước đó cả tháng. Các thương hiệu tên tuổi đều tung ra các sản phẩm với mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp với các phân khúc của khách hàng. Cùng với đó, nhiều hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng đã len lỏi, xuất hiện trên các trang mạng có thể gây nhiều hệ luỵ khó lường đối với sức khỏe người dân cũng như uy tín của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Tổng Cục Quản lý thị trường, ngày 14/9, Đội Quản lý thị trường số 22 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 7, Phòng PC03, Công an TP đã phát hiện và tạm giữ nhiều 122.100 sản phẩm bánh Trung thu các loại có dấu hiệu nhập lậu tại một cơ sở thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Trước đó vài ngày, cũng tại quận Bắc Từ Liêm, Đội Quản lý thị trường số 22 phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện và tạm giữ 4.608 chiếc bánh Trung thu Bibizan có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu tại đường Thụy Phương, phường Đức Thắng.

Ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 934 đường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện một lượng lớn bánh Trung thu nhãn hiệu Lava Custard Mooncake do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ nhập khẩu…

Tính đến ngày 7/9, các đoàn kiểm tra chuyên ngành của các sở, ngành có liên quan trên địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã đã tổ chức kiểm tra 342 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu và những loại thực phẩm được sử dụng nhiều vào dịp Tết Trung thu. Qua kiểm tra có 263 cơ sở đạt yêu cầu, 57 cơ sở vi phạm bị xử phạt với tổng số tiền hơn 322 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 13.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cũng trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra tiến hành lấy 26 mẫu thực phẩm, bánh Trung thu để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả có 14/26 mẫu đạt; 12 mẫu bánh Trung thu hiện chưa có kết quả.

Đáng chú ý, trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, nhiều loại bánh Trung thu được rao bán với giá siêu rẻ. Đơn cử như loại bánh Lava Bibizan mini bánh nhân chảy hộp to 540g 12 chiếc, 40.700 đồng. Hay trứng muối, hạt sen… hộp 12 chiếc/540g có giá 105.000 đồng, như vậy vị chi hơn 8.000 đồng/chiếc. Các loại bánh này đa phần là bánh nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên quan đến thành phần, chất lượng.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, các thương hiệu có uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường…

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ
09:39:37 25-09-2023

Càng gần dịp Tết Trung thu, các vụ việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu có xu hướng tăng lên, trong đó nhiều sản phẩm bị phát hiện không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng… tiềm ẩn nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng. Người tiêu […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi