Sự kiện - chuyên đề:

Câu chuyện đẩy lùi K phổi của tiến sĩ Nguyễn Văn Năm

VHDN: Ông là người có được thành công bước đầu trong đẩy lùi K phổi đã di căn não bằng xạ trị kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Beta glucan. Trong một lần gặp gỡ, chúng tôi đã có dịp ghi lại những tâm sự của ông về cuộc sống, về nghề y và căn bệnh ung thư quái ác…

“Một phố vắng liêu siêu, một căn nhà cấp bốn

Một mái ngói đơn sơ, bên ngoài hiên che tôn

Một cái bếp con con, nấu ăn cạnh nhà tắm

Xà phòng thơm nước mắm, đưa hương ngập nhà tôi…”

Những năm 90, cảnh nhà mình chẳng khác gì bài hát kia, mà thực ra bài hát còn hơn nhà mình cái “nhà tắm”. Hồi ấy, cái kiot giữa phố Nghĩa Tân vẻn vẹn có 14m2 kê cái giường cũng thấy chật, thế mà vẫn đủ cho hai vợ chồng và hai đứa con đầu lòng chung sống đầm ấm. Hàng xóm bên tay trái là ông trung tá già về hưu làm thêm sửa chữa xe đạp để phát huy một thời làm sĩ quan cơ giới. Ông tên Vui, hiền hậu, hay cười, là bộ đội nên ông sinh hoạt rất điều độ, ông thường trông hộ đứa con lớn giúp hai vợ chồng mình những lúc bận bịu. Hàng xóm bên tay phải là ông bác sĩ già cũng đã tuổi hưu, thói quen nghề nghiệp khiến ông sạch sẽ chẳng ai bằng, ngày ngày ra quét sân trước nhà mà ông cũng đeo khẩu trang như thể phòng Covid (từ 30 năm trước). Hai ông hàng xóm sát vách, một bộ đội, một bác sĩ, đến năm 1993 đều ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác.

Không chỉ có hai ông hàng xóm, mà ở cơ quan, chị Trưởng phòng PGS.TS Lại Thuý Hiền, Giám đốc Trung tâm PGS.TS Lý Kim Bảng, Phó Viện trưởng GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước, Viện trưởng GS.TSKH Lê Thị Diệu Muội và người bạn thân trùng ngày tháng năm sinh Nguyễn Hoàng Tuấn cùng làm ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (HLKH&CNVN) cũng lần lượt ra đi vì ung thư. Trong số họ, người thọ nhất mới chỉ cầm sổ hưu được chưa đầy 3 tháng. Những ngày ấy mình từng hỏi: ung thư là gì, mà cứ ai mắc phải bệnh này đều như án tử? Cứ ung thư là dấu chấm hết cho cuộc đời sao? Tự dưng với mình, hai chữ UNG THƯ là cả nỗi ám ảnh khi phải chứng kiến những người thân quen mắc căn bệnh này đều đau đớn, tiều tụy ra đi sau một thời gian ngắn ngủi.

Nhìn xung quanh, mình nhận ra ung thư không chỉ là nỗi đau thể xác và tinh thần của người bệnh mà còn là cuộc chiến về ý chí, nghị lực và kinh tế của cả gia đình và xã hội. Những nỗi đau chồng chất đó làm cho bệnh nhân suy sụp, không đủ sức khỏe, cũng như niềm tin để vượt qua những đợt phẫu thuật, hoá trị, xạ trị kéo dài khiến họ gục ngã.

Mình cùng các đồng nghiệp bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu với mong muốn tạo ra được sản phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, giảm đau đớn, giảm tác dụng phụ sau hoá trị, xạ trị, ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung thư để họ có đủ sức khỏe tuân theo các phác đồ điều trị, mở ra hy vọng kéo dài sự sống, ít đau đớn. Thành quả sau nhiều năm nghiên cứu là năm 2017, hoạt chất Beta glucan tinh khiết lên đến 80% lần đầu tiên được tách chiết thành công tại Việt Nam do Công ty mình làm chủ công nghệ và sản xuất. Mình mang sản phẩm đến Viện HLKH&CNVN, rồi Đại học Y Hà Nội tiến hành kiểm nghiệm tiền lâm sàng đều cho kết quả tăng cường miễn dịch và kháng u rất tốt. ISA, BGPLUS, IMUGLUCAN, GLUCANKID là những sản phẩm khoa học ấp ủ nhiều năm đã lần lượt ra đời và giờ đây mình lại đang cùng các cộng sự hàng ngày nỗ lực để đưa các sản phẩm đó sớm đến tay những người cần.

Rồi đến qua tết năm nay, chính trong gia đình mình cũng nhận tin dữ: anh trai cả của mình mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn não và thận. Anh cả mình sinh năm 1952, suốt 1 thời gian dài tức ngực, ho nhiều, đi khám bệnh thì bác sĩ kết luận là trào ngược dạ dày gây ho nên uống thuốc triền miên mà không thấy khỏi. Qua tết rồi, anh ho ra máu, đi khám phổi mới phát hiện khối u trung thất đã to như quả trứng ngỗng, có nhiều chân. Chính mình đưa anh vào Viện Lao và Bệnh phổi Trung ương để các bác sĩ chụp chiếu, sinh thiết, giải phẫu mô bệnh học, xét nghiệm gen đột biến… và hội chẩn, các bác sĩ kết luận: anh trai mình đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối, các khối u không thể mổ, không có đột biến gen để điều trị trúng đích, di căn lên não, nhiều sạn và khối to nhất nhìn bằng quả trứng chim cút. Bệnh nhân chỉ còn tối đa 2 tháng nếu không được hóa trị kết hợp xạ trị, đồng thời bệnh nhân có thể sẽ mất kiểm soát trong khoảng 2 tuần tiếp theo do khối u trên não chèn ép. Bác sĩ khuyên không nên giấu bệnh nhân, nên nói sự thật bệnh tình để anh mình về có căn dặn gì người thân còn kịp. Đến lúc ấy mình mới hiểu tại sao UNG THƯ lại là ÁN TỬ, bệnh nhân và người nhà đều phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho tình huống xấu nhất. Anh ấy và mọi người đều suy sụp. Do trong người còn có vài bệnh lý nền, anh chỉ chọn xạ trị và từ chối hoá trị. Chẳng biết làm gì hơn, mình động viên anh vừa xạ trị, vừa uống mỗi ngày 4 viên sản phẩm chứa Beta 1-3,1-6 D-glucan do công ty mình sản xuất, chỉ mong nó sẽ hỗ trợ anh đủ sức khoẻ chống trọi với quá trình trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nhưng với gia đình mình, phép màu đã thực sự xuất hiện. Sau 1 tháng, triệu chứng ho và đau đầu của anh giảm hẳn. Bản thân anh cảm nhận cơ thể không bị suy kiệt trong quá trình 40 ngày xạ trị, vẫn ăn được, ngủ được, không quá mệt mỏi.

Ngày 14/5/2020, mình đưa anh đi chụp phim CT não, khối u ở não giảm hẳn kích thước. Mình vui mừng khó tả. Tinh thần anh mình tốt lên rất nhiều. Mấy ngày sau đó anh mình cũng đã hết ho. Ngày 24/7/2020, anh mình đã quay lại chụp CT não, khối u não đã không còn, bác sĩ kết luận: Không còn u não. Ngày 21/8/2020, tiến hành chụp lại CT lồng ngực cho kết quả khối u ở phổi đã giảm kích thước rõ rệt.

Thực sự kỳ diệu!!!

Chắc chẳng cần kể thêm thì ai cũng hiểu được bản thân mình đã sung sướng đến nhường nào! Mình và gia đình đều bất ngờ và mừng vui khó nói lên lời với kết quả nhận được. Từ đây mình càng có niềm tin vào sản phẩm khoa học mà Công ty mình đã tạo ra và càng có động lực để đưa nó đến được với nhiều bệnh nhân ung thư hơn nữa.

Tự dưng nghe được mấy câu hát chế nọ, lại nhớ những người hàng xóm ở phố nghèo khi xưa, nhớ những ngày đi làm ở Viện HLKH&CNVN, nhớ những gương mặt các anh chị em, cô chú đồng nghiệp gắn bó thưở hàn vi. Mình mong không chỉ những người thân, người quen của mình được sống khoẻ, mà cả cộng đồng đều được nâng cao miễn dịch, xua tan nỗi lo u bướu, mong xoa dịu được nỗi đau đớn cho những bệnh nhân ung thư. Chi bằng kể ra câu chuyện của chính mình, để niềm vui này được lan toả, chạm đến những trái tim đồng cảm, gặp đúng những người bệnh cần đến những sản phẩm này.

PV

15:24:19 10-11-2020

VHDN: Ông là người có được thành công bước đầu trong đẩy lùi K phổi đã di căn não bằng xạ trị kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Beta glucan. Trong một lần gặp gỡ, chúng tôi đã có dịp ghi lại những tâm sự của ông về cuộc sống, về nghề y và […]

Đối tác của chúng tôi