Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ nhà trọ và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa

VHDN:Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam (Intech Group) được biết đến là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa và công nghệ, nhưng ít ai biết người đứng đầu Tập đoàn là anh Hoàng Hữu Thắng đã đặt nền móng cho Công ty từ một căn nhà trọ với hai bàn tay trắng và 4 số 0 tròn trĩnh (không tiền, không mối quan hệ, không kinh nghiệm và không khách hàng). Bằng bản lĩnh và ý chí bền bỉ, kiên cường, không ngại khó, ngại khổ, vượt qua mọi thử thách, anh Hoàng Hữu Thắng đã gây dựng một hệ sinh thái Intech có quy mô và nền tảng vững chắc, tạo dựng vị thế riêng trên thị trường.

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng.

Với mục đích xuyên suốt chặng hành trình gây dựng sự nghiệp, anh Hoàng Hữu Thắng luôn lấy giá trị cốt lõi của doanh nhân là xây dựng doanh nghiệp hạnh phúc, ở đó nhân viên hạnh phúc, gia đình họ hạnh phúc bằng chính sản phẩm, dịch vụ họ đang cung cấp ra thị trường.

Có đi mới đến được đích

Những năm tháng gian khó, cơ cực, xuất phát điểm là con số không, tự mình lăn lộn với cuộc sống, nhưng anh thanh niên trẻ Hoàng Hữu Thắng ở vùng quê nghèo miền núi huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã không để số phận nghèo khó quật ngã. Và giờ đây anh đã có cơ ngơi mà nhiều người ngưỡng mộ, khát khao.

Thất bại đầu đời là thi đại học 5 lần không đỗ, với những khát khao cháy bỏng vào được những trường danh giá như: Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân… Nhưng cái duyên đã kéo anh về với nguyện vọng 2 – Trường Đại học công nghiệp Hà Nội. Việc vừa đi học, vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống giúp cho anh dạn dày hơn với đám bạn cùng trang lứa. Anh làm thuê đủ các nghề, bôn ba theo xe hàng khắp miền Bắc, miền Trung làm nhân viên kinh doanh mũ bảo hiểm… Dù vất vả, khó khăn nhưng anh luôn cố gắng hoàn thành công việc, phấn đấu đạt được mục tiêu, dù phải dậy từ nửa đêm để đi công tác hay chạy đua với thời gian đến tận đêm khuya mới về. Gian khó từ thuở nhỏ đã tôi luyện nên một Hoàng Hữu Thắng bản lĩnh, ý chí kiên cường, vượt qua mọi khó khăn và nhiều chông gai.

Tốt nghiệp ra trường, đi làm với đồng lương ít ỏi, anh trăn trở khi nào mới thoát nghèo, mới lo được cho gia đình và trụ được lại ở Hà Nội. Động lực đó giúp anh thoát ra vỏ bọc của sự an phận để vươn lên. Trải nghiệm qua nhiều công việc, tích lũy kinh nghiệm và tài chính ít ỏi là 8 triệu đồng, anh mạnh dạn thành lập Công ty Intech cung cấp các loại con lăn công nghiệp, băng tải, băng chuyền trong công nghiệp để khởi đầu vì thấy lĩnh vực này trên thế giới rất phát triển, còn ở Việt Nam mới manh nha và đất nước càng công nghiệp hóa, càng hiện đại hóa thì ngành này càng phát triển. Anh tư duy về tương lai của ngành như vậy rồi anh quyết định theo đuổi nó. Lên mạng tìm hiểu về sản phẩm, học hỏi, đăng tin rao vặt trên các tờ raovat, muavaban, rongbay, vatgia,… Ngày nào cũng đều đặn, kiên trì đăng tin quảng cáo, tìm kiếm khách hàng và chỉ sau vài tuần anh bắt đầu có khách đầu tiên. “Lúc ấy tôi mừng lắm, thành lập Công ty với số vốn chỉ 8 triệu đồng và nhớ như in từng khoản chi khởi đầu. Đơn hàng đầu tiên có trị giá 12 triệu đồng, tôi nhận tạm ứng 6 triệu đồng để làm trong sự hồ hởi và hồi hộp. Mới đầu bản vẽ rất chật vật, lắp ráp, chạy thử, chạy không được lại tháo ra làm lại… Anh tự làm hết, đến khi sản phẩm chạy thử ổn rồi thuê xe ba gác để em trai đưa hàng đi Hưng Yên giao cho khách. Tuy nhiên, trớ trêu thay, băng chuyền lắp vào hệ thống của khách không vừa, khách giữ cả em trai anh Thắng và hàng lại (vì một số hiểu lầm).

“Đơn hàng đầu tiên thấm đẫm máu và nước mắt. Tôi đến giải thích cho khách, chúng tôi nhận đơn đặt hàng từ một bên trung gian và có sự không ăn khớp về các thông số kỹ thuật khi yêu cầu dẫn đến kết quả không như mong muốn. Khách hàng hiểu và thông cảm. Còn tôi đi tìm vị khách trung gian thuê mình (ở Nam Định) để đòi nốt số tiền theo hợp đồng. Khách né tránh, tôi đi lại nhiều lần, thậm chí còn gặp tai nạn bầm dập, mãi mới đòi được một nửa số tiền còn lại. Hành trình khởi nghiệp gian nan thực sự”, anh kể mà khóe mắt cay cay.

Nhưng không vì khó khăn ban đầu mà dừng lại, Hoàng Hữu Thắng và em trai tiếp tục đẩy mạnh marketing, kinh doanh và nhận được đơn hàng mới, cứ thế các đơn hàng đến ngày một nhiều hơn. Nhờ sự tận tâm với khách hàng và niềm tin mình làm được, cứ thế rồi kinh nghiệm dày hơn, chỉ sau hai tháng mở Công ty, doanh thu của anh đã lên tới hàng 100 triệu đồng/tháng và con số ấy tiếp tục sinh sôi. Lúc này nguồn lực đã có nên anh quyết định thuê một văn phòng để chuyển Công ty ra khỏi nhà trọ. Anh thuê một xưởng khoảng 150m2 để vừa làm văn phòng, vừa làm nơi lắp ráp. Việc kinh doanh phát triển hơn, thừa thắng xông lên, anh thuê xưởng to hơn, 330m2, đến 600m2, 1500m2,… đơn hàng tấp nập nhờ chú trọng marketing online, kinh doanh và sự tận tâm trong công việc từ rất sớm.

Chính nhờ sự năng động, sáng tạo, “biết mình, biết người” trong hoạt động kinh doanh, anh Hoàng Hữu Thắng đã biết lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp, xác lập được phương châm kinh doanh rõ ràng: Làm thật – sản phẩm chất lượng. Nhờ đó, uy tín và thương hiệu của Công ty ngày càng được nâng cao. Những người làm cho anh đều đoàn kết, gắn bó với doanh nghiệp. Đây cũng chính là điều mà anh Hoàng Hữu Thắng luôn mong mỏi và tự hào.

Sau bao nhiêu thăng trầm, tâm huyết với đứa con tinh thần, Intech đã hình thành một hệ sinh thái với nhiều công ty con hoạt đông chuyên sâu trong các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, công nghệ, năng lượng.

Intech sở hữu hai nhà máy sản xuất chuyên nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, với diện tích gần 10.000m2 cùng máy móc hiện đại, hệ thống quản trị tiên tiến, chất lượng sản phẩm được xác định rõ tại từng khâu, từng bộ phận và từng nhân viên nên sản phẩm đến tay khách hàng đều đảm bảo, nhờ đó Intech từng bước khẳng định vị thế của mình trong lòng khách hàng.

Hạnh phúc vì mang lại hạnh phúc cho nhiều người

Nghe anh chia sẻ về công việc mới thấm thía không có gì tự nhiên mà có, và muốn làm doanh nghiệp phải “máu lửa” đến cùng. Thiết nghĩ, thành công không tự nhiên mà có, không phải hoàn toàn do yếu tố may mắn, mà phần nhiều ở sự cố gắng nỗ lực không ngừng của bản thân và bản lĩnh của người dám nghĩ dám làm đến cùng.

“Thị trường ngày càng đa dạng về sản phẩm, khách hàng ngày càng có nhu cầu cao và họ luôn quan tâm đến mức độ được đáp ứng khi tiếp nhận sản phẩm. Bán hàng bây giờ không phải cứ có sản phẩm đưa cho họ là xong mà phải phục vụ nhiệt thành bằng cả tấm lòng mới là việc quan trọng nhất. Đây chính là con đường ngắn nhất để đi đến trái tim khách hàng, giữ họ ở lại lâu dài với mình”, anh Thắng chia sẻ.

Với đà phát triển như hiện nay cùng quá trình nắm bắt xu hướng thị trường những năm qua, anh Hoàng Hữu Thắng đang dần xây dựng cho Intech chỗ đứng vững chắc trong lòng đối tác với tệp khách hàng lớn, xuất hàng đi nhiều nơi trên thế giới, trong đó có tham vọng chinh phục cả thị trường khó tính như Mỹ, EU. Intech ngày nay đang có một hệ sinh thái với nhiều công ty con trong các lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ và năng lượng tái tạo cùng quy mô gần 400 nhân sự với tốc độ tăng trưởng doanh thu 50-100% mỗi năm. Intech thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm giới thiệu sản phẩm tại các thị trường trong nước, quốc tế và thu hút sự quan tâm của mọi người. Anh kiên định và nỗ lực không ngừng theo đuổi sự nghiệp kinh doanh và tâm huyết với nó nên thành công đến với anh không phải là điều khó hiểu.

“Tôi luôn có một khát khao đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu và mong muốn kiến tạo tương lai từ việc kiến tạo một tập thể phát triển, ấm no, hạnh phúc và kiến tạo kỹ thuật, công nghệ từ chính những sản phẩm kỹ thuật, công nghệ tốt hơn, phù hợp hơn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh hơn. Tôi luôn lấy tiêu chuẩn quốc tế để phát triển và mục tiêu muốn đưa tập đoàn đi xa hơn. Tôi hạnh phúc khi xây dựng được doanh nghiệp hạnh phúc, ở đó mọi người được hạnh phúc, gia đình họ hạnh phúc” CEO Hoàng Hữu Thắng tâm sự.

Để hiện thực hóa mục tiêu, anh đã đi rất nhiều nơi để học hỏi: từ Thái Lan, Trung Quốc đến Singapore, Đức, Nhật Bản… để tích lũy kinh nghiệm và lựa chọn hướng đi phù hợp. Anh muốn chứng minh với thế giới rằng, người Việt Nam có thể làm được những sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao “Viet Nam can do”.

Với những gì anh đã trải qua, những gì anh đang xây dựng theo đúng mục tiêu đã định, CEO Intech Group cùng đội ngũ cộng sự sẽ vươn xa hơn nữa trong tương lai để xứng với tầm vóc Việt, trí tuệ Việt.

Thùy Dương

 

09:52:00 10-10-2022

VHDN:Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam (Intech Group) được biết đến là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa và công nghệ, nhưng ít ai biết người đứng đầu Tập đoàn là anh Hoàng Hữu Thắng đã đặt nền móng cho Công ty từ một […]

Đối tác của chúng tôi