Sự kiện - chuyên đề:

Công ty CP Supe phốt phát & Hóa chất Lâm Thao: Những điểm nhấn

VHDN: Đưa dây chuyền NPK hàm lượng cao công suất 150 nghìn tấn/năm vào sản xuất; đạt doanh thu cao, được tặng cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; xử lý để sử dụng tuần hoàn 100% lượng nước thải sản xuất và sinh hoạt tại nhà máy… Đó là những điểm nhấn của Công ty CP Supe phốt phát & Hóa chất Lâm Thao trong năm 2018.

Một góc Công ty CP Supe PP & HC Lâm Thao.

Những năm gần đây, Công CP Supe PP&HC Lâm Thao cũng như các doanh nghiệp sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn HCVN phải đối mặt với những khó khăn, thử thách cực kỳ gay gắt. Một số bất cập của Luật sửa đổi một số điều của Luật Thuế (Luật 71/2014/QH13) các doanh nghiệp đã kiến nghị nhưng vẫn chưa được sửa đổi, thuế VAT đối với vật tư đầu không được khấu trừ, làm cho giá thành sản xuất ngày càng cao, khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Trong khi đó, lượng cung trên thị trường vượt cầu quá nhiều. Nghị định 108/2017/NĐ-CP quản lý Nhà nước về phân bón có hiệu lực đã gần hai năm, nhưng tình trạng phân bón giả, nhái mẫu mã, kém chất lượng vẫn “tung hoành” trên thị trường, tạo áp lực đối với cơ sở làm ăn chân chính. Mặt khác, một số yếu tố dẫn đến thu hẹp diện tích gieo trồng và khả năng đầu tư của nông dân nên nhu cầu tiêu thụ phân bón cũng giảm đáng kể.

Ông Phạm Quang Tuyến, Tổng Giám đốc Công ty (đứng thứ 4 từ phải qua trái) đón nhận Cờ thi đua của Tập đoàn HCVN.

Càng trong khó khăn càng ngời sáng phẩm chất của NLĐ Supe Lâm Thao. Gần 3.000 cán bộ, công nhân làm việc ở 11 xí nghiệp, 16 đơn vị phòng, ban luôn đoàn kết, đồng thuận, chung thủy, tận tâm với nhà máy, đồng lòng chung sức cùng nhau vượt qua thử thách để ổn định sản xuất và đời sống. Công ty đã đầu tư và đưa dây chuyền sản xuất NPK hàm lượng cao công suất 150 nghìn tấn/năm vào hoạt động, tạo bước nhảy vọt về chất lượng “Phân bón Lâm Thao”; mở hướng thay thế phân bón hàm lượng thấp bằng sản phẩm hàm lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo bước ngoặt về chuyển đổi mặt hàng.

Ông Phạm Quang Tuyến, Tổng Giám đốc Công ty (đứng thứ 3 từ trái qua phải) nhận danh hiệu Đơn vị có doanh thu cao năm 2018.

Với những nỗ lực đó, năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Công ty đạt 4.060 tỷ đồng; doanh thu bán hàng và dịch vụ gần 4 ngàn tỷ; nộp ngân sách hơn 102 tỷ đồng; là một trong số các đơn vị có doanh thu cao, được Tập đoàn HCVN tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018” và Danh hiệu “Đơn vị có Doanh thu cao năm 2018”.

Để duy trì và phát triển sản xuất bền vững, Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu và ứng dụng nhiều đề tài vào sản xuất và bảo vệ môi trường. Năm qua, toàn Công ty đã có trên 300 sáng kiến, đề tài nghiên cứu của hơn 500 lượt tác giả, nhóm tác giả với tổng giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, “Giải pháp công nghệ xử lý a xít H2SiF6 dây chuyền sản xuất supe phốt phát…” đạt giải Nhất – Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam và giải Bạc – Giải thưởng KHCN Quốc tế. Đây là thành tựu KHKT có ý nghĩa thực tiễn, kết quả nghiên cứu và ứng dụng hoàn toàn mới ở nước ta và thế giới; không chỉ làm lợi mỗi năm trên 55 tỷ đồng mà đặc biệt hơn là đem lại hiệu quả to lớn về mặt xã hội, môi trường; giải quyết được tồn tại bấy nay về xử lý nước thải tại 2 dây chuyền sản xuất Supe lân để tuần hoàn tái sử dụng 100% nguồn nước thải sản xuất, sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện lao động. Công ty cũng là doanh nghiệp tiên phong ở tỉnh Phú Thọ thiết lập các trạm quan trắc khí thải để kiểm soát khí thải luôn đạt tiêu chuẩn của Nhà nước. Khuôn viên Công ty và các xí nghiệp trồng nhiều hoa, cây xanh; đường nội bộ và mặt bằng sản xuất được phun nước chống bụi. Tất cả những nỗ lực đó đã góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Văn Khắc Minh, Phó Tổng Giám đốc, thay mặt nhóm tác giả Công ty nhận giải Bạc do Ban Tổ chức Triển lãm Giải thưởng KHCN quốc tế Hàn Quốc 2018 trao tặng.

Trong kinh doanh, Công ty đổi mới và nâng cao chất lượng các dịch vụ hướng tới các nhà cung ứng, vận tải, phân phối và bà con nông dân cả nước. Các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng phân bón; quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới; xây dựng mô hình trình diễn; áp dụng cơ chế bán hàng chậm thanh toán cho nông dân các vùng khó khăn để góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân. Cán bộ, NLĐ Supe Lâm Thao luôn gương mẫu thực hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo – từ thiện, là “điểm sáng” về tham gia bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Phú Thọ.

Đóng bao sản phẩm phân bón NPK hàm lượng cao.

Tạo đà từ các điểm nhấn, năm 2019, cán bộ, NLĐ Công ty CP Supe PP và HC Lâm Thao tiếp tục đoàn kết, lao động sáng tạo, khắc phục khó khăn để chinh phục những mục tiêu mới, xứng danh truyền thống đơn vị ba lần được tuyên dương Anh hùng.

Nguyễn Sản

Chia sẻ
08:46:14 10-04-2019

VHDN: Đưa dây chuyền NPK hàm lượng cao công suất 150 nghìn tấn/năm vào sản xuất; đạt doanh thu cao, được tặng cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; xử lý để sử dụng tuần hoàn 100% lượng nước thải sản xuất và sinh hoạt tại nhà máy… Đó […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi