Sự kiện - chuyên đề:

Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục

VHDN: Đến nay, có thể thấy, doanh nghiệp (DN) đang từng bước phục hồi khá rõ nét, tuy nhiên những hệ lụy, thiệt hại và khó khăn sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 vẫn hiện hữu. Do vậy, để hỗ trợ DN một cách thực chất nhất là tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh trên diện rộng đồng thời phải trên tinh thần triệt để và hiệu quả hơn…

Ảnh minh họa

Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mới đây cho biết, tình hình cải cách vẫn trên đà cải thiện rõ nét, có tác dụng thiết thực với DN. Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi. Những nỗ lực phòng chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho DN. Đặc biệt, tính chủ động trong điều hành, vì DN đang diễn ra như một xu hướng tốt. Phân tích của VCCI cho biết, có 74% DN cho rằng “khi quy định của Trung ương chưa rõ ràng, UBND địa phương đã năng động và sáng tạo trong giải quyết các vấn đề mới phát sinh” và 62% DN xác nhận chính quyền có thái độ tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN…Hoạt động cải cách ở các tỉnh, thành phố tiếp tục lan tỏa cho thấy sự chuyển biến tích cực, liên tục qua thời gian. Cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh thật sự là một phong trào rộng khắp, hướng tới hiệu quả trong hỗ trợ, phục vụ DN.

Ở góc độ địa phương, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc luôn xác định DN có vị trí cực kỳ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Họ không chỉ là người tạo ra những giá trị gia tăng, tạo ra tăng trưởng mà họ còn là nhân tố để tạo ra sự phát triển của một quốc gia cũng như sự phát triển của một địa phương. Do vậy, sự kiện Vĩnh Phúc đứng vị trí Top 5 trong chỉ số PCI năm nay là sự trở lại khá ngoạn mục. Đây là một phần thưởng rất lớn mà cộng đồng DN, doanh nhân dành cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả đánh giá của cộng đồng DN, doanh nhân là nguồn cổ vũ động viên, là phần thưởng cao nhất đối với chính quyền các cấp. Tuy nhiên, với phần thưởng này, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có trách nhiệm rất lớn trong việc duy trì cũng như tiếp tục cải thiện các chỉ số thành phần trong chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh này.

Tại Hà Nội, trong quý I/2022, cơ quan chức năng đã tư vấn, giải đáp thắc mắc miễn phí cho DN về thủ tục pháp lý, những vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động của DN cho khoảng 9.000 lượt DN. Hỗ trợ nộp hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử miễn phí cho 125 lượt DN. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, tổng hợp khó khăn vướng mắc trong quá trình DN nhận kết quả thủ tục hành chính về đăng ký DN qua bưu điện…

TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, giai đoạn từ năm 2015 – 2019, việc cải thiện môi trường kinh doanh đã diễn ra mạnh mẽ và đạt được hiệu quả tích cực, nhiều nội dung kiến nghị của cộng đồng DN đã được các bộ, ngành tháo gỡ. Nhưng từ giữa năm 2019 – 2021, tinh thần cải cách có dấu hiệu chững lại. Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP, thể hiện rõ thông điệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ với DN. Nghị quyết lựa chọn một số vấn đề và nội dung trọng tâm cải cách cho giai đoạn 2022 – 2025.

Đối với chất lượng môi trường kinh doanh, có đến gần 60% DN đánh giá môi trường kinh doanh trong nước đã cải thiện tốt hơn, rõ rệt hơn ở cả 10 lĩnh vực được nêu trong Nghị quyết 19 và Nghị quyết 02, trong đó, việc thành lập DN và tiếp cận điện năng được đánh giá có cải thiện tốt nhất. Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh, bà Đặng Tuyết Vinh – đại diện Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng, nỗ lực này đã được thể hiện qua chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham (BCI) đã tăng 42 điểm lên 61 điểm vào tháng 1/2022.

Song, kết quả khảo sát của VCCI cũng cho thấy một số tục hành chính còn gây phiền hà, khó khăn trong việc tuân thủ của DN, thuộc lĩnh vực thuế, phí, đất đai, xây dựng. Cán bộ còn biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục và chi phí không chính thức vẫn còn dù đã giảm qua thời gian. Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cần khắc phục những tồn tại. Mọi thực tế hoặc sự chuyển biến đều cần có sự đánh giá kịp thời, chính xác để mỗi cơ quan chức năng, cán bộ nhận thức rõ trách nhiệm, cầu thị mà phục vụ tốt hơn. Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, thực tế đặt ra yêu cầu cần nâng cao chất lượng phục vụ nhận thức và năng lực của từng cơ quan chức năng, cán bộ trong cơ quan công quyền theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả.

TS Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức khi tốc độ và mức độ cải thiện đang chững lại do những tác động của dịch COVID-19. Do vậy, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cần được Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện một cách thực chất hơn nữa. Các bộ, ngành và địa phương phải coi đó là nhiệm vụ xuyên suốt để tiến đến mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong giai đoạn phục hồi của nền kinh tế hiện nay.

Chính phủ xác định, cải cách chính là động lực, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và là mục tiêu theo đuổi trong các năm tới với tinh thần kiên trì, sự vào cuộc đồng bộ. Do vậy, để những quyết tâm của Chính phủ đi vào thực tiễn, tạo sức lan tỏa cho môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp, ngành, địa phương và cộng đồng DN.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông khẳng định trong bối cảnh DN gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, những nỗ lực về cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh được kỳ vọng là những giải pháp phi tài chính hiệu quả, có tính bền vững. Đây sẽ là những trợ lực hữu hiệu cho DN phục hồi và phát triển.

Lưu Hiệp

 

14:46:50 11-07-GMT+0700

VHDN: Đến nay, có thể thấy, doanh nghiệp (DN) đang từng bước phục hồi khá rõ nét, tuy nhiên những hệ lụy, thiệt hại và khó khăn sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 vẫn hiện hữu. Do vậy, để hỗ trợ DN một cách thực chất nhất là tiếp […]

Đối tác của chúng tôi