Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân, cựu chiến binh Phan Thị Mỹ Dung CTHĐQT Công ty CP Phát triển giáo dục và Đầu tư quốc tế (HTQT) “Đại sứ” kết nối những nhịp cầu tri thức

VHDN: Cởi mở, chân thành là những gì chúng tôi cảm nhận được từ những lần tiếp xúc với bà. Bước vào kinh doanh từ những ngày đầu đất nước đổi mới, để có được doanh nghiệp hoạt động ổn định như hôm nay, với bà là cả một chặng đường đầy nỗ lực và phấn đấu. Nữ doanh nhân mà tôi đang nhắc tới là bà Phan Thị Mỹ Dung – CTHĐQT Công ty CP Phát triển giáo dục và Đầu tư quốc tế HTQT (Hoàng Mai, Hà Nội).

 

Doanh nhân Phan Thị Mỹ Dung tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai

Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh. Tuổi 20 của cô gái trẻ Phan Thị Mỹ Dung cũng như bao thanh niên khác là muốn được đóng góp sức trẻ của mình vào sự nghiệp thống nhất đất nước. Chính vì vậy, bà đã gia nhập quân đội, trở thành người lính hậu cần. Xuất ngũ, bà học tập, công tác tại một số nơi cho đến thời điểm đất nước đổi mới, khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Với sự nhạy bén, chịu khó tìm hiểu, học hỏi, bà đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp, đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc sống của bà.

Khởi nghiệp từ Công ty CP Phát triển giáo dục và Đầu tư quốc tế (HTQT), thành lập từ năm 1999, ban đầu có tên gọi là Công ty Interco, đến năm 2012, Công ty đổi tên thành Công ty CP Phát triển giáo dục và Đầu tư quốc tế (HTQT) cho đến nay. Công ty hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và hỗ trợ giáo dục. Từ năm 1999-2012, Công ty tổ chức cho các doanh nghiệp đi dự triển lãm hội chợ quốc tế ở 1 số nước, như: Đức, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đặc biệt, với triển lãm hội chợ tại Hàn Quốc (DAEGU GIFT FAIR 2003, 2004, 2005), Công ty đã được đánh gia cao và xếp hạng thứ 24/36 nước trên thế giới. Công ty đào tạo ngoại ngữ cho hàng 100 giám đốc, cán bộ doanh nghiệp đi du lịch, nghiên cứu ở các nước. Trong đó, hoạt động tư vấn du học là thế mạnh của Công ty. Với 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Công ty đã đưa hàng 100 lượt du học sinh ra nước ngoài học tập. Nhiều người trong số các em đã thành đạt, trở về đóng góp công sức cho sự phát triển nền kinh tế tri thức của nước nhà.

Với mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa Việt Nam với Thế giới về trình độ, kinh tế, văn hóa, kết nối tri thức, đào tạo nhân tài để cùng nhau phát triển, Công ty đã nghiên cứu, tìm hiểu và liên kết với nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, thế mạnh của Công ty là thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Để tạo nên thế mạnh đó, bản thân Công ty cũng rất nỗ lực tìm kiếm cơ hội, hợp tác giao lưu với nước bạn, tìm hiểu về văn hóa, để chia sẻ giúp cho các em nhanh chóng hội nhập và nắm bắt xu thế hơn. Công ty “HTQT” tự hào là đơn vị đi đầu trong khai thác chương trình du học “vừa học – vừa làm” nhằm giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho gia đình sinh viên du học, giúp các em hoàn toàn có thể tự chủ về tài chính trong thời gian du học ở nước ngoài…

Truyền lửa đam mê

Doanh nhân Phan Thị Mỹ Dung tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hiện nay, bất kỳ một ngành nghề nào cũng gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, du học không ngoại lệ. Thử thách đầy chông gai đặt ra trước mắt có lúc tưởng chừng như quá sức với bà. Dân gian có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” quả không sai. Nhờ nỗ lực cố gắng hết mình, cùng sự tìm tòi sáng tạo, nắm bắt kịp thời mọi vấn đề nảy sinh trong quá trình kinh doanh để điều chỉnh, dần dần bà đã vượt qua mọi khó khăn, mỗi ngày qua đi là mỗi ngày bà học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành công việc hiệu quả, tạo đà cho những bước phát triển mới. “Không ai có thể kiểm soát được những vấn đề sẽ xảy ra với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mà mình phản ứng với những vấn đề đó. Và thực sự, cách giải quyết vấn đề mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân”, bà Mỹ Dung chia sẻ.

Làm nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng. Chỉ có niềm đam mê, tâm huyết tận tụy với nghề mới giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách. Không một doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài nếu chỉ tập trung phòng thủ, nếu chỉ biết giữ nguyên những cái mình có ban đầu và nghĩ rằng mình đã có chỗ đứng. Một doanh nghiệp không đổi mới sẽ bị doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh và doanh nghiệp lớn đè bẹp. Một doanh nghiệp không đổi mới, không tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người mua sẽ bị thị trường đào thải. Mục tiêu mà Doanh nhân Phan Thị Mỹ Dung đưa ra là không ngừng mở rộng thị trường, tăng uy tín và giá trị thương hiệu. Mở rộng thị trường sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, đồng thời thể hiện tinh thần dám vươn lên, dám khẳng định bản thân mình và sự sáng tạo. Phương châm của “HTQT” là không dùng “chiêu trò” để thu hút du học sinh, mà phải là thực chất, thông tin trung thực tới du học sinh, tài chính thu chi công khai, minh bạch. Tạo được uy tín cho doanh nghiệp thì sức cạnh tranh sẽ tăng lên, mọi người sẽ tự tìm đến mình. Định hướng dài hạn cho Công ty là tìm được đối tác uy tín, nghiên cứu thị trường, vận dụng chính sách pháp luật của Nhà nước để liên kết, mở trường đào tạo chất lượng cao, cấp bằng quốc tế học tại Việt Nam.

 

. Doanh nhân Phan Thị Mỹ Dung gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Cùng với việc không ngừng phát triển hoạt động kinh doanh, Doanh nhân Phan Thị Mỹ Dung luôn chú trọng đến việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm với người lao động và tăng cường gắn kết hoạt động kinh doanh cùng trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Đây chính là con đường dựng xây văn hóa doanh nghiệp mà CTHĐTQ Phan Thị Mỹ Dung luôn hướng tới suốt những năm qua. Công ty tích cực tham gia các chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách. Tiêu biểu như Công ty đã phối hợp với thầy Thích Tham Đàm (Chùa Tương Mai) tổ chức tặng suất ăn miễn phí, quần áo ấm cho những bệnh nhân ung thư, tâm thần, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Thường Tín…, trả học phí, chi phí nhà ở cho học sinh thuộc 4 tỉnh miền Trung thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt…

Thiết nghĩ, thành công không tự nhiên mà có, không phải cái gì cũng do trời ban mà do sự cố gắng nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, để có được thành quả như ngày hôm nay, bà tạm hài lòng với chính mình. Bà yêu công việc đang làm, say mê và tận tâm với nó. Sau bộn bề của công việc, bà trở về đúng nghĩa là một người vợ, người mẹ, người bà hết lòng vì gia đình. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 sắp tới, xin gửi tới bà lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc bà cùng Công ty CP Phát triển giáo dục và Đầu tư quốc tế HTQT gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, nối nhịp cầu “tri thức” cho thế hệ trẻ, để giới trẻ đủ hành trang, bản lĩnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thùy Dương

21:56:53 09-03-UTC

VHDN: Cởi mở, chân thành là những gì chúng tôi cảm nhận được từ những lần tiếp xúc với bà. Bước vào kinh doanh từ những ngày đầu đất nước đổi mới, để có được doanh nghiệp hoạt động ổn định như hôm nay, với bà là cả một chặng đường đầy nỗ lực và […]

Đối tác của chúng tôi